Mẹo vặt trị mất ngủ không cần dùng thuốc

Mất ngủ không chỉ khiến cuộc sống tinh thần của bạn bị đảo lộn mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Dưới đây là những mẹo vặt giúp bạn có giấc ngủ đễ dàng và ngon giấc hơn

1. Không “ngủ vặt” trong ngày

Mẹo trị mất ngủ đầu tiên phải nhắc đến đó là không ngủ vặt. Ngủ vặt trong ngày là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mất ngủ. Ngủ vặt và ngủ nhiều giấc trong ngày, đặc biệt là ngủ ban ngày sẽ khiến bạn mất ngủ ban đêm. Hãy hạn chế thói quen ngủ vặt trong ngày để giấc ngủ chính thức vào ban đêm được ngon và sâu giấc hơn.

2. Đặt một cái gối giữa hai chân

Chứng đau lưng có thể khiến nhiều người khó có được giấc ngủ dài. Nếu hay đau tức chân tay, lưng, bạn hãy thử đặt cái gối giữa 2 chân, làm cho sự liên hệ với hông tốt hơn, giảm căng thẳng trên vùng lưng dễ chìm vào giấc ngủ.

Mẹo vặt trị mất ngủ

Mẹo trị mất ngủ bằng cách đặt một chiếc gối giữa hai chân

3. Chọn gối ngủ phù hợp

Gối ngủ hay chăn đệm đều là những vật dụng không thể thiếu khi ngủ của mỗi người. Việc lựa chọn một chiếc gối ngủ êm ái, phù hợp theo sở thích của mỗi người sẽ giúp đầu óc thư thải và dễ chịu để chìm vào giấc ngủ nhanh và ngon hơn những chiếc gối cứng cáp không thoải mái gây đau mỏi vai gáy.

4. Tập thói quen đi ngủ đúng giờ

Hãy tạo cho mình thói quen đi ngủ vào giờ nhất định, kể cả vào ngày nghỉ. Điều này là để tạo nhịp sinh học cho cơ thể của bạn. Cứ đến giờ đó (10 giờ đêm chẳng hạn), cơ thể bạn sẽ có phản ứng cần nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ. Ngủ đúng giờ theo nhịp sinh học sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngon giấc suốt đêm.

Với những người hay mất ngủ, lúc đầu việc tập đi ngủ đúng giờ có thể sẽ khó khăn. Nhưng cứ kiên trì, bạn sẽ thành công.

5. Tắt hết các thiết bị điện tử

Mẹo vặt trị mất ngủ đơn giản nhất là hãy tắt hết các thiết bị điện tử. Các thiết bị điện tử có trong phòng ngủ như điện thoại di động, đồng hồ kỹ thuật số, tivi… đều có ánh sáng màu xanh. Khoa học đã chứng minh,sóng ngắn của ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Do vậy, bạn hãy tắt tất cả các thiết bị có ánh sáng màu xanh trước khi ngủ 1 giờ, để dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Mẹo vặt trị mất ngủ

Tắt hết các thiết bị điện tử khi đi ngủ

6. Tránh xa chất kích thích

Các chất kích thích là nguyên nhân gây mất ngủ hàng đầu.Thần kinh chúng ta khi sử dụng chất kích thích sẽ bị ảnh hưởng gây khó ngủ.

7. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tham gia vào các hoạt động thể chất sẽ tác động đến giấc ngủ vào ban đêm, giúp bạn ngon giấc hơn. Nhưng bạn phải chú ý đến thời gian trong ngày mà bạn lựa chọn để tập thể dục. Nên tập thể dục 4-5 giờ trước khi đi ngủ.

Tập thể dục giúp tiêu hao năng lượng, giúp bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và sẵn sàng đi ngủ vào cuối ngày. Thông thường, khi mệt mỏi do tập thể dục tốt, bạn sẽ ngủ thoải mái và ít bị quấy rầy hơn.

Nguồn : bau.vn