Cách giúp mắt khỏe sau nhiều giờ làm việc căng thẳng

Làm việc nhiều trước máy vi tính, đọc sách, xem tivi nhiều... khiến đôi mắt mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí còn cảm đau đầu. Với những cách đơn giản dưới đây, đôi mắt của bạn sẽ được thư giãn hiệu quả.

Cánh giúp mắt khỏe sau nhiều giờ làm việc căng thẳng - ảnh 1

Cách giúp mắt khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng

Nghỉ giữa giờ

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu hoặc sử dụng máy vi tính nhiều, mắt phải nhìn cố định quá lâu trên màn hình hoặc trang giấy, cơ mắt không được vận động sẽ dẫn đến mắt bị mỏi và căng thẳng. Để hạn chế triệu chứng này thì cứ sau mỗi giờ làm việc hãy dành từ 5 – 15 phút để cho mắt nghỉ và nhìn vào những điểm ở xa.

Thư giãn cơ mắt

Cánh giúp mắt khỏe sau nhiều giờ làm việc căng thẳng - ảnh 2

Thư giãn cơ mắt để mắt đỡ mệt hơn

Ngồi bên một chiếc bàn, để hai khuỷu tay lên mặt bàn và dùng lòng bàn tay che kín đôi mắt đã nhắm nghiền lại. Không để một chút ánh sáng nào lọt qua. Ngồi yên tĩnh như vậy vài phút bạn sẽ thấy đôi mắt bớt mệt mỏi rất nhiều.

Tập nhìn

Bài tập này rất đơn giản. Mở mắt, quay nhãn cầu theo hướng lên trên, xuống dưới và nhắm lại trong 10 giây. Nhìn lên trên, ra phía trước, xuống dưới, ra trước. Nhắm mắt lại. Nhìn vào đầu mũi, sau đó nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại. Đưa ngón tay trỏ lên, cách mắt khoảng 30cm. Tiếp theo, nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại.

Tạo nhiệt cho mắt

Chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi áp nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần. Bài tập này đặc biệt hữu ích với những bạn bị thiếu ngủ và mắt không được nghỉ ngơi đúng cách.

Viết chữ cái bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt. Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy bài tập này hơi khó thực hiện, nhưng khi đã thành thạo thì chúng sẽ thực sự có ích đối với sức khỏe đôi mắt.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng