Mơ màng mùa hoa Sở nở trắng vùng biên giới Quảng Ninh

Tháng 12 về vùng đất Bình Liêu (Quảng Ninh) hoang sơ, kỳ vĩ như thêm phần thơ mộng khi được bao phủ bởi sắc trắng tinh khôi của hoa sở. Cây Sở đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu với người dân Bình Liêu.

Bình Liêu – một vùng đất biên cương yên bình đẹp đến nao lòng thuộc tỉnh Quảng Ninh. Cách thành phố Hạ Long hơn 100 km về phía đông bắc, Bình Liêu mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ với phong cảnh núi rừng trùng điệp. Nơi có những con đường quanh co, hai bên đường là những cánh rừng thông bát ngát xanh rì, những đồi lau nở trắng hàng triệu bông, thoảng trong làn gió heo may là hương lúa chín thơm từ những thửa ruộng bậc thang.

Bình liêu – vùng biên giới Quảng Ninh

Không những thế, tháng 12 về, rẻo đất vùng cao gọi mùa đông bằng cái tên mùa hoa sở. Mùa đông, khi tiết trời se se lạnh cũng là lúc hoa sở nở rộ khắp các cánh rừng của Bình Liêu. Hoa sở nở bung, bông hoa sở giống hoa chè (trà) nhưng to hơn, có màu trắng tinh khôi, điểm nhụy vàng, mỗi cây ra rất nhiều hoa. Chính điều này đã tạo nên một biểu tượng đặc biệt của loài hoa này trên huyện miền núi biên giới Bình Liêu. Hoa sở nở trắng đồi, men theo các con đường vào khắp thôn bản và trở thành nét đặc trưng khó thể trộn lẫn của Bình Liêu.

Mơ mang mùa hoa Sở nở trắng vùng biên giới Quảng Ninh

Trước đây, cây Sở mọc hoang ở rừng, người dân Bình Liêu thường chặt cành về làm củi. Nhưng từ khi có nhiều thương lái tới thu mua quả Sở để chế biến tinh dầu thì người dân bắt đầu quan tâm đến việc trồng chăm sóc, thu hái quả Sở. Vì vậy, Sở không còn là cây dừng hoang dại mọc khắp đồi núi mà trở thành cây vườn nhà trồng, mọc trong bản làng và trở thành những cây trồng quen thuộc của người dân.

Mơ màng mùa hoa Sở nở trắng vùng biên giới Quảng Ninh

Vào mùa đông, các thôn, xóm, đều được bao quanh bởi hàng Sở nở hoa trắng muốt. Hình ảnh này đã trở nên gắn bó với người dân và trở thành hình ảnh đặc trưng của vùng nông thôn, miền núi ở Bình Liêu và từ đây, cây Sở đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu với người dân Bình Liêu.

Huyện Bình Liêu cũng có nhiều danh thắng cảnh đẹp, hấp dẫn như: Thác Khe Văn, núi Cao Xiêm, Cao Ba Lanh hay “sống lưng khủng long” tại cột mốc biên giới 1305, đặc biệt là Hội hoa sở đang đến gần. Đến Bình Liêu vào những ngày này, du khách sẽ được ngắm những bông hoa sở nở trắng tinh khôi khắp núi rừng Bình Liêu.

Nguồn : bau.vn