Món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất: Bà bầu thích cũng không nên ăn

Dù thích đến mấy bà bầu cũng không nên ăn những loại thực phẩm này. Đây là những món ăn chứa nhiều ký sinh trùng mà các bà bầu nên hạn chế ăn

Thịt bò sống, tái chứa nhiều ký sinh trùng

Miếng thịt bò được nấu vừa phải, bên trong còn nguyên màu đỏ được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí còn có người cho rằng ăn thịt bò sống mới ngọt, giữ nguyên hương vị của thực phẩm.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo các mẹ bầu không nên ăn thịt bò sống, tái. Đây là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể.

nhieu ky sinh trung

Thông thường, thịt bò có thể chứa ký sinh trùng sán dây. Loại sinh vật này có màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, chiều dài từ 4-8m. Khi đi vào cơ thể, sán dây có thể gây hại không lường cho con người.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.

Ốc bươu vàng

Ốc sinh trưởng trong môi trường đồng ruộng nên chứa rất nhiều ký sinh trùng. Trong đó, ốc bươu vàng có thể chứa đến 6000 con Angiostrongylus Cantonensis – một loại giun ký sinh. Ăn ốc bươu vàng chưa được nấu chín kỹ sẽ khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng.

Đối với ốc ruộng, tốt nhất không nên ăn sống. Ký sinh trùng trong ốc có thể xâm nhập vào cơ thể, phá hủy hệ thần kinh trung gương và gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt, liệt dây thần kinh cơ mặt…

Cá hồi sống

Cá hồi là món ăn yêu thích và tốt cho sức khỏe của bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá hồi sống có thể chứa ký sinh trùng Anisakis. Các thí nghiệm chỉ ra rằng, loài sinh vật này có thể tồn tại trong dạ dày con người tới 10 ngày. Người bị nhiễm Anisakis có thể bị viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày với các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy.

Do đó, mẹ bầu cần phải nấu chín cá hồi trước khi ăn.

Ếch, rắn hoang dã

Hai loại sinh vật này có khả năng cao bị nhiễm ký sinh trùng Sparganosis (ấu trùng sán nhái). Khi ăn ếch hoặc rắn hoang dã, ấu trùng sán nhái sẽ bám vào thành ruột. Sau khi nở, chúng sẽ xâm nhập vào não nhờ lưu thông máu. Để tiêu diệt loại ấu trùng này, bạn cần nấu thực phẩm ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 phút.

Tôm, cua ngâm nước tương

Tôm, cua sống cũng chứa nhiều loại ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi đi vào cơ thể, loại sán này sẽ ký sinh trong phổi, khiến người bệnh bị ho ra máu. Quá trình ngâm giám, rượu hay nước tương không thể tiêu diệt hoàn toàn loại ký sinh trùng này. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, mẹ bầu chỉ nên ăn tôm, cua đã được nấu chín ở nhiệt độ cao.

Lươn

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu bạn không nấu chín kỹ thì đây chính là món ăn đưa ký sinh trùng vào cơ thể. Dù mẹ bầu yêu thích nhưng cũng nên lưu ý hạn chế món ăn này.

nhieu ky sinh trung

Do sinh trưởng trong vùng nước đọng nên lươn rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Vào mùa sinh sản của ký sinh trùng, tỷ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới 50%. Lươn được xem là loại có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn. Khi ấu trùng đi vào cơ thể, nó sẽ tán công lên vùng mắt và có thể gây ra mù lòa.

Nếu ăn lươn, bạn cần phải làm chín chúng ở nhiệt độ cao, đun sôi ít nhất 4-5 phút mới có thể ăn.

Nguồn : bau.vn