Món ăn vặt lạ ở Ấn Độ khiến nhiều người khó hiểu, thu hút sự quan tâm của nhà khoa học

Ở Ấn Độ, có một món ăn vặt vô cùng lạ và độc đáo. Để bán món ăn này, người bán cần tuân thủ nguyên tăc không tiết lộ nguồn gốc của nó.

Ram kand mool là món ăn phổ biến trên đường phố Ấn Độ. Món ăn này đã thu hút được người dân nơi đây ngay từ những năm 1980. Không những vậy, chúng còn thu được sự quan tâm của các nhà thực vật học tại quốc gia này. Mặc dù đã cố tìm kiếm nguồn gốc của chúng, những người ta vẫn không thể biết được nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ đâu.

Món ăn vặt lạ kỳ ở Ấn Độ

Nếu đặt chân tới nơi đây, bạn chắc chắn có thể gặp được món Ram kand mool ở bất cứ con phố nào. Đây là một món ăn rất dễ nhận biết, bạn sẽ được bắt gặp những người bán hàng rong đang cắt một lát mỏng như từ tờ giấy từ một củ khổng lồ màu đỏ. Tuy nhiên, có một điều kì lạ là không một ai trong số họ tiết lộ nguồn gốc của loại củ này từ đâu, đôi khi có một vài người tiết lọ nhưng câu trả lời đều khác nhau hoàn toàn.

Một số người có rằng, đây là củ nhưng một số khác lại cho là thân cây. Ý kiến đa chiều này khiến cho mọi người càng không thể xác định rõ đây là gì. Thông thường, những người bán đều từ chối trả lời hoặc trả lời rằng mình mua từ bên thứ 3 nên cũng không rõ nguồn gốc. Thế nhưng, có một điều lạ kỳ rằng ngay cả những nhà nghiên cứu hay nhà khoa học cũng không thể có câu trả lời rõ ràng cho món ăn này.

Ram kand mool dần trở nên lạ kỳ, gây sự tò mò cho biết bao thế hệ người dân nơi đây. Chúng thường được quảng cáo là nguồn thực phẩm duy nhất của vua Rama khi ông bị đày vào rừng với vợ là Sita và anh trai Lakshman. Những người bán hàng sẽ chỉ ra cho bạn rằng món ăn này có công dụng hạ nhiệt, làm dịu những cơn đói khát nhanh chóng, hơn nữa chúng còn có công dụng giảm đau vô cùng hiệu quả. Ram kand mool được ăn kèm với 1 số loại gia vị như đường, chanh, ớt, muối… Có thể bạn chưa biết, một củ như thế này có thể nặng tớ 300kg và được người bán dùng dao bén cắt thành những lát mỏng lên trên bê mặt.

mon an An Do

Năm 1994, tiến sĩ Koppula Hemadri bắt đầu đi tìm kiếm nguồn gốc của loại thực phẩm này. Cuộc tìm kiếm chỉ ra rằng đây là một loài cây có tên là Agave (Chi Thùa – một loài thực vật có hoa trong họ của măng tây). Vị tiến sĩ này cũng đã cố gắng trả khoảng 2000 Rupee cho một người bán hàng để tiết lộ nguồn gốc của chúng. Cuối cùng, người bán hàng nói rằng đó là Kitta Nara có liên quan đến ay Agave nhưng chúng không phải rễ cây mà một thứ gi đó được mọc trên mặt đất.

Cho tới năm 2011, sự vào cuộc của nhiều nhà khoa học đã sáng tỏ hơn về món Ram kand mool. Thực chất, nó có liên quan tới cây Agave Sisalana. Nếu cắt bỏ phần lá sẽ để lộ ra thân củ lớn, màu trắng. Nhưng nguồn gốc về món ăn kỳ lạ này vẫn chưa kết thúc ở đó vì trên thực tế có nhiều loại Agave rất giống nhau. Một số người cho rằng chắc chắn Ram kand mool khôn phải làm từ cây Agave. Vì cây Agave có đột ngọt cao, dạng sợi, khó cắn trong khi món ăn này sẽ có cảm giác mượt và trơn, ít ngọt.

mon an An Do

mon an An Do

Đến nay, món ăn này vẫn được giữ bí mật tuyệt đối. Các quan chức ở Maharashtra đã cố gắng theo dõi những người bán món này nhưng không có kết quả. Cuối cùng, đối với những người bán hàng mà nói, việc tiết lộ thông tin về nguồn gốc của món ăn này được cho là điều cấm kỵ.

Nguồn : bau.vn