Một số lưu ý khi ăn thịt ba ba

Ba ba một con vật thuộc họ rùa đang được nhiều người quan tâm bởi độ hot cũng như thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề để bảo vệ sức khỏe.

 

Ba ba đã chết trước khi chế biến

Trong lĩnh vực ẩm thực, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, món ăn được chế biến từ ba ba được coi là đặc sản. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng: trong 100 gam thịt ba ba cung cấp 85 kcalo năng lượng, 80g nước, 1,6g chất đường bột, 16,5g chất đạm, 1g chất béo, 107mg chất canxi, 1,4mg chất sắt, nhiều vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin PP cùng nhiều yếu tố vi lượng khác như kẽm, selen, iôt… Vì thế ngoài là món ăn ngon, thịt ba ba còn là thực phẩm phối hợp điều trị nhiều căn bệnh.

Theo các tài liệu đông y, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, lương huyết, bổ hư, tán tích, thanh nhiệt, tiêu u, tăng cường miễn dịch… Do đó thịt ba ba có thể dùng cho người bệnh nặng như: lao, viêm gan mãn, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, viêm suy thận, di mộng tinh, yếu sinh lý…

Tuy nhiên ba ba lại là loài ăn tạp, chúng có thể tiêu thụ thức ăn thối rữa nên trong hệ tiêu hóa chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi ba ba còn sống những vi khuẩn lẫn chất độc này theo phân ra ngoài, nhưng khi ba ba chết chất độc tồn đọng sẽ ngấm vào thịt.

Vì thế khi Ba ba đã chết hoặc ươn thì tuyệt đối không được ăn vì rất dễ bị trúng độc. Bình thường, khi Ba ba còn sống thì những độc tố trong ruột Ba ba sẽ được đào thải bớt ra ngoài, nhưng nếu con vật này chết đi thì những vi khuẩn có hại vẫn tồn tại và sinh sôi hàng loạt trong ruột Ba ba. Nếu ăn phải Ba ba chết sẽ rất dễ bị lây truyền những mầm bệnh độc tố này.

Triệu chứng trúng độc Ba ba

– Thời kỳ ủ bệnh 2-20 giờ. Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày. Mặt đỏ bừng, đau đầu, nổi mẩn ngứa toàn thân, thân nhiệt có thể hơi sốt, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi.

– Cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức để giải độc, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Chỉ nên ăn ba ba khi còn tươi

Ba ba chưa trưởng thành

Theo chuyên gia phân tích thì cũng không nên ăn thịt Ba ba con vì chúng không những không bổ dưỡng mà còn có độc. Tốt nhất là ăn Ba ba đã trưởng thành.

Cách phân biệt dễ dàng nhất để phát hiện Ba ba trưởng thành là dựa vào trọng lượng của con vật này. Thông thường, thể trọng trung bình của một Ba ba trưởng thành nặng khoảng 500g, đầu tròn nhọn, đuôi ngắn nhỏ, có hình tam giác. Ba ba có chất lượng nhất là khoảng 8 đến 9 tháng tuổi.

Tuy nhiên không nên ăn ba ba quá nhiều trong ngày vì hàm lượng protein khá đa dạng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Ba ba còn nhỏ không có dinh dưỡng

Nguồn : bau.vn