Nắng nóng đến mày mà mẹ chịu khó ăn những thực phẩm này thì mát cả mẹ lẫn thai nhi

Mang bầu vào mùa Hè, nguồn thực phẩm phong phú khiến thai nhi được hưởng trăm nghàn lợi ích. Nhưng bên cạnh đó mẹ phải đối mặt với tình trạng nóng trong người. Yên tâm mẹ ơi, dưới đây là top các thực phẩm mẹ ăn vào sẽ "mát rượi" từ bên trong.

Vào mùa Hè thời tiết nắng nóng, mẹ bầu cần hết sức chú ý chế độ dinh dưỡng để giải nhiệt, đảm bảo thai nhi phát triển tốt. Dưới đây là những gợi ý về top thực phẩm giúp mẹ bầu “mát rượi” từ bên trong.

1. Bí đao

Bí đao là lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu trong những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè. Bí đao có tính mát giúp bà bầu thanh nhiệt cho cơ thể. Chị em có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Ngoài ra, bà bầu thường hay bị phù nề, đặc biệt là ở chân khiến mẹ bầu thường có cảm giác nặng nề và khó chịu. Khi đó, dùng bí đao nấu cùng cá chép thành món canh thơm ngon cũng giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu.

Cam, chanh, bưởi… giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa không chỉ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch mà còn có tác dụng giải nhiệt hiệu quả khi thời tiết vào hè. Một ly nước cam hoặc vài múi bưởi trong những bữa ăn phụ sẽ làm mát cơ thể mẹ bầu, cải thiệt làn da tối màu của các chị em.

Nắng nóng đến mày mà mẹ chịu khó ăn những thực phẩm này thì mát cả mẹ lẫn thai nhi - ảnh 1

Trái cây họ cam quýt giúp giải nhiệt và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.

2. Quả sung

Hàm lượng kali trong sung còn nhiều hơn chuối nên giúp mẹ bầu kiểm soát tốt chỉ số huyết áp vốn lên xuống thất thường trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, sung chứa nhiều vitamin B6 và omega 3 có tác dụng trong việc giảm trừ táo bón, tăng cường sự phát triển trí não thai nhi và phòng ngừa nguy cơ sinh non.

3. Nước dừa

Nắng nóng đến mày mà mẹ chịu khó ăn những thực phẩm này thì mát cả mẹ lẫn thai nhi - ảnh 2

Nước dừa chứa rất nhiều chất khoáng và lượng đường vừa phải rất tốt cho mẹ bầu.

Mẹ bầu khá quen thuộc với loại thức uống này, từ giữa thai kỳ trở đi có thể dùng giải khát hàng ngày. Nước dừa có tính hàn giúp thanh nhiệt tốt. Thêm nữa nước dừa còn bổ sung vitamin nhóm B và các chất khoáng như Kali, magiê, canxi… Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống nước dừa khi đã qua 3 tháng đầu.

4. Rau dền

Rau dền là loại cây dễ mọc và cực kỳ phổ biến ở nước ta. Loại rau này không thể thiếu trong trong danh sách những thực phẩm giúp bà bầu giải nhiệt mùa hè. Rau dền chứa nhiều protid, gluxit, vitamin và chất khoáng. Thành phần chất sắt và canxi trong rau dền chiếm tỉ lệ cao hơn cải bó xôi. Hoạt chất beta – caroten trong rau dền còn giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Những nồi canh rau dền bổ dưỡng, thơm ngon chính là ưu tiên hàng đầu cho bà bầu làm mát cơ thể vào mùa hè

5. Củ cải đường

Củ cải đường có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho em bé

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu sắt và axit folic – tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi cũng như cung cấp lượng sắt lớn cho mẹ bầu. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa vitamin A, C – rất cần thiết cho thai kỳ. Ăn củ cải đường cũng có tác dụng làm mát cơ thể.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý việc làm mát cơ thể không chỉ thông qua việc ăn nhiều thực phẩm giải nhiệt mà còn cần uống nhiều nước, duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Việc ăn đồ cay nóng, thức ăn dầu mỡ là điều tối kỵ cần tránh nếu mẹ bầu không muốn bị nóng trong người.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nang-nong-den-may-ma-me-chiu-kho-an-nhung-thuc-pham-nay-thi-mat-ca-me-lan-thai-nhi-a170617.html

Nguồn : bau.vn