Nếu bạn là “tín đồ” của su hào, nhớ tránh xa 4 điều đại kỵ kẻo mang bệnh vào người

Su hào cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch,... Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tổn hại về sức khỏe.

Su hào là một trong những loại củ được nhiều người yêu thích, bởi vị ngọt thanh mát. Tuy nhiên, bạn nên tránh 4 điều đại kỵ dưới đây để bảo vệ sức khỏe.

1. Không nên nấu su hào cùng cá

Trong khi chế biến các món ăn, những loại rau củ giàu nitrat không nến kết hợp với cá, ví dụ như củ dền, cà rốt, khoai tây, cải xoắn, cải bó xôi, cải bắp, xà lách, bầu bí và trong đó có củ su hào.

su hao

Lý do bởi, nitrat được dùng nhiều trong các loại phân bón và thuốc kích thích sự phát triển, cùng chất bảo quản thịt và cá. Nitrat có trong rau có thể phản ứng với một số chất trong thực phẩm môi trường, điển hình là những gốc amin tự do trong đó có các loại cá. Khi chúng được kết hợp với nhau, sẽ tạo nên hợp chất mới là tác nhân gây ra ung thư nitrosamin cực hại với sức khỏe.

2. Người bị bệnh tuyến giáp không nên sử dụng

Ngoài có nitrat, su hào có thể chứa goitrogens thường được gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp không nên sử dụng su hào để bảo vệ sức khỏe.

su hao

3. Ăn nhiều su hào có thể gây tổn hao khí huyết

Theo Đông y, su hào mang tính mát, có vị ngọt thanh, có công dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi tiểu… Chủ yếu được vận dụng để chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, người xuất hiện nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh…

Tuy nhiên, các bác sĩ Đông y vẫn khuyên bạn không nên sử dụng su hào quá nhiều. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu nên khi ăn quá nhiều quá trình thanh lọc diễn ra mạnh mẽ, khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết, làm người yếu đi.

4. Người đau dạ dày và trẻ em là đối tượng cần hạn chế

Su hào được chế biến nhiều cách, thành nhiều món vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây ra tình trạng đau bụng đối với một số người có hệ tiêu hóa kém.

Kể cả đối với những người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ không nên ăn món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Đồng thời, đối với trẻ em sức đề kháng còn yếu, ăn nhiều loại củ này sẽ khiến tổn hao khí huyết.

su hao

Ngoài ra, khi sử dụng su hào bạn nên lưu ý đến cách chọn và mua:

Nên chọn mua những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì khi non thường ngọt và ăn mềm hơn.

Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, bên ngoài không hư hỏng, không héo úa, không có mùi vị lạ, không nứt vỏ…

Đặc biệt, không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì chúng có thể đã hấp thụ một lượng hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng có hại cho cơ thể.

Bài viết của Bau.vn đã cung cấp đến quý độc giả những điều đại kỵ khi ăn su hào, hãy lưu ý để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé!

Nguồn : bau.vn