Nếu không muốn bị đầy bụng, khó tiêu bạn nên hạn chế bổ sung 5 loại thực phẩm này khi ăn với cơm

Cơm là thực phẩm có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Tuy nhiên vẫn có những thực phẩm nên hạn chế ăn cùng cơm vì gây khó tiêu, tăng cân.

Cơm là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Cơm không chỉ giúp no lâu mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, cơm có thể kết hợp với nhiều món ăn hay một số loại gia vị khác nhau. Thế nhưng, lại mấy ai biết đến những loại thực phẩm nên hạn chế ăn cùng cơm. Vì vậy, bài viết sau đây của Bau.vn sẽ giúp bạn biết được 5 loại món không nên ăn cùng với cơm nếu bạn không muốn bị đầy bụng, khó tiêu hay tăng cân.

5 Loại thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm nếu không muốn bị đầy bụng, khó tiêu

1. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Từ khoai tây có thể chế biến ra vô cùng các món ăn ngon như khoai tây chiên, khoai tây xào. Chúng rất dễ ăn nên nhiều người thương lựa chọn kết hợp khoai tây với cơm mà không hề hay biết sự kết hợp này tương đương với việc bổ sung 2 loại thực phẩm giàu năng lượng cùng 1 lúc.

Bởi trong khoai tây có chứa hàm lượng carbohydrate cao (khoảng 15,3%). Về mặt năng lượng mà nói, khoai tây sẽ hấp thụ lượng calo khoảng 69kal/100g gần bằng 60% lượng calo có trong cơm (116kcal/100g). Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau có thể gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí khiến đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, việc ăn khoai tây chiên với cơm cũng làm bạn tân cân nhanh hơn.

2. Các loại đậu

thuc pham han che an cung com

Một số loại đậu như đậu xanh, đậu tây, đậu lăng, đậu tằm, đậu Hà Lan thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt. Các loại đậu này có thể được chế biến theo hình thức luộc hoặc xào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong các loại đậu cũng có chứa hàm lượng carbohydrate cao khoảng 55-60kg khối lượng. Việc ăn kèm các loại đậu này với cơm có thể gây các ra tình trạng tương tự với việc ăn khoai tây với cơm được kể trên.

Bên cạnh đó, các loại đậu này có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali và các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chúng rất giàu lysine mà protein trong gạo còn thiếu. Chính vì vậy, nếu muốn bổ sung các món ăn từ đậu được kể trên, bạn cần phải ăn ít cơm lại.

3. Các loại khoai

thuc pham han che an cung com

Một số loại khoai như khoai lang, khoai tím, khoai mỡ hay khoai môn cũng chứa hàm lượng carbohydrate giống các thực phẩm trên. Đối với hàm lượng carbohydrate cao đến như vậy cũng sẽ khiến bạn gặp phải các tình trạng như khó tiêu và đầy bụng sau bữa ăn. Tuy nhiên, trong một số loại khoai này cũng có chứa hàm lượng chất xơ, tạo cảm giác no lâu và ngừa táo bón. Đặc biệt thích hợp với những chị em đang có nhu cầu giảm cân.

4. Thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm: Hạt sen, hạt dẻ, bạch quả

thuc pham han che an cung com

Trong hạt sen, hạt dẻ và bạch quả không có quá nhiều chất gây béo nhưng lại chứa nhiều carbohydrate. Cụ thể:

  • Trong hạt dẻ có chứa 42,2% lượng carbohydrate.
  • Hạt sen chứa 67,2%.
  • Bạch quả chứa 72,6% khối lượng của chúng.

Do đó, nếu bạn ăn các món ăn có chứa 3 loại thực phẩm này thì chỉ nên ăn vài miếng cơm. Ngoài ra, 3 loại thực phẩm này còn giúp bạn no lâu hơn do có chứa nhiều calo.

5. Các loại rau khác

thuc pham han che an cung com

Còn có nhiều loại rau chứa hàm lượng carbohydrate cao, cụ thể như:

  • Hoa huệ tươi chứa 38,8%.
  • Hoa loa kèn chưa 34,9%.
  • Hạt dẻ nước chứa 21,4%.
  • Thiết mộc lan chứa 18,6%.
  • Móng ngựa chứa 14,2%.
  • Củ sen chứa 11,5%.

Chính vì vậy, khi tiêu thụ những loại thực phẩm này cùng với cơm, bạn cần cân nhắc kỹ lượng cơm sao cho hợp lý để không bị khó tiêu, đầy bụng sau khi ăn.

Nguồn : bau.vn