Ngăn chặn cơn ác mộng ở trẻ.

Thật khó nhận ra những cơn ác mộng của bé, trừ khi bé có thể nói cho bạn biết những gì đã xảy ra trong giấc ngủ của bé.

Theo chuyên gia giấc ngủ của bệnh nhi, Judy Owens, có nhiều nguyên nhân khiến bé thức dậy vào ban đêm và lo lắng. Một số bé không ngủ vì muốn được bố mẹ vỗ về, ôm ấp do không thể quen với việc ngủ riêng. Một số bé khó ngủ vì đang bị bệnh hoặc cảm thấy không thoải mái. Nhưng nếu bé của bạn đang khỏe mạnh và ngủ tốt, bỗng một đêm thức dậy khóc, hoảng sợ và không thể ngủ lại được thì bé đã gặp phải ác mộng.


Không nên nhầm ác mộng với sợ bóng tối. Những bé sợ bóng tối thường ngủ nhanh, sâu, và không mơ màng, sáng hôm sau cũng không nhớ được những gì đã xảy ra.


Nguyên nhân


Stress là nguyên nhân gây ra ác mộng. Giờ đi ngủ của bé có thể gây ra stress, đặc biệt với những bé sợ ngủ riêng. Bé đang bị ốm hoặc bị tách khỏi bố mẹ trong thời gian dài cũng rất dễ bị stress.


Giúp bé


Hãy ở bên bé khi bé khóc. Việc vỗ về bé lúc này rất quan trọng, vì vậy hãy ôm và xoa lưng bé đến khi bé bình tĩnh lại. Hãy đảm bảo thú bông hay đồ chơi yêu thích của bé đã nằm trong lòng bé và kiểm tra lại đèn ngủ trong phòng. Nếu bạn bế bé sang giường mình thì vô tình bạn đã tạo thói quen khó sửa cho bé.


Nói chuyện với bé về cơn ác mộng nếu bé đã đủ lớn để hiểu. Nhưng hãy nhớ “đó chỉ là một giấc mơ”, không nên nói nhiều về nó vì ở tuổi này bé chưa hiểu được sự khác biệt giữa thực tế và giấc mơ.


\"\" 


Ngăn chặn những cơn ác mộng


Điều này chắc chắn không dễ dàng. Cơn ác mộng của bé hầu hết liên quan tới những sự việc xảy ra trước khi ngủ, như nghe chuyện kinh dị, xem chương trình buồn trên tivi.


Bạn có thể tạo cho bé một giấc ngủ thoải mái bằng cách tắm nước ấm, đọc một câu chuyện vui, hát một bài hát hay và bật đèn ngủ, để ngăn cơn ác mộng đến với bé. Cố gắng cho bé nghe những câu chuyện cổ tích vui, hạnh phúc, như CD “Chuyện kể hằng đêm cho bé”,…


Nếu cơn ác mộng vẫn xảy ra và bé của bạn thực sự hoảng sợ khi ngủ, hãy đưa bé tới bác sĩ để được tư vấn.


(Nguyễn Loan)

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.