Người Nhật tử vong ở Hà Nội nhiễm biến chủng covid mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Kết quả giải trình tự gene "bệnh nhân 2229" (người Nhật tử vong tại Hà Nội), nhiễm biến thể nCoV nhóm 20C, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Sáng 24/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giải trình tự gene cho thấy BN2229 người Nhật Bản chết tại khách sạn quận Tây Hồ, Hà Nội và chùm ca bệnh liên quan nhiễm biến chủng covid mới thuộc nhóm 20C, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Chủng này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ.

Ông Long cho biết thêm, Nhật Bản là nơi xuất phát của chuyên gia cũng không có chủng virus này. Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao, nhưng mức độ tăng nặng cũng chưa rõ ràng đối với chủng này. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

biến chủng covid mới

Người Nhật tử vong ở Hà Nội nhiễm biến chủng covid mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

BN2229 nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại Sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM từ 17-31/1. Người này có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (vào các ngày 17 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn Somerset West Point Hanoi (phường Quảng An, Tây Hồ).

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với SARS-CoV-2.

Các chuyên gia trên thế giới luôn cảnh báo dù số người mắc Covid-19 đang giảm mạnh nhưng dịch hoàn toàn có thể bùng phát vì có nhiều biến chủng xuất hiện.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng