Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra xuất huyết tử cung khi mang thai

Tình trạng xuất huyết tử cung khi mang thai xảy ra với khoảng 25% sản phụ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cần được chuẩn đoán chính xác.

Nếu gặp tình trạng xuất huyết tử cung, mẹ bầu không nên chủ quan và nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết tử cung

xuat huyet tu cung

Hiện tượng xuất huyết tử cung khi mang thai có thể xuất hiện vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Tình trạng này có thể do sự thay đổi nội mạc tử cung trong quá trình chuẩn bị đón trứng vào làm tổ. Theo đó, hiện tượng xuất huyết xảy ra từ 1 – 2 tuần từ thời điểm thụ thai, có khi là dấu hiệu báo thai sớm. Theo thống kê, có khoảng 20-30% phụ nữ mang thai bị chảy máu vùng kín trong thời gian đầu của thai kỳ.

Dọa sảy thai

xuat huyet tu cung

Một số thai phụ thấy hiện tượng chảy máu vùng kín khi mang thai khoảng 4 – 8 – 12 tuần. Nguyên nhân là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung. Tình trạng ra máu thường kèm theo các triệu chứng như đau lưng, nặng ở vùng bụng dưới…

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sản sinh ra nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Tuy nhiên, đôi khi lượng nội tiết tố tiết ra không đủ, dẫn đến xuất huyết âm đạo, tương tự như có kinh nguyệt. Thông thường hiện tượng này sẽ hết sau 3 tháng đầu thai kỳ.

Với những trường hợp thai đã vượt qua 3 tháng thì việc ra máu có thể là triệu chứng của sảy thai, sinh non hoặc nhau thai có vấn đề. Những trường hợp này thường đi kèm với các biểu hiện khác và rất nguy hiểm đối với cả thai phụ lẫn thai nhi.

Thai lưu

Trong trường hợp bào thai phát triển không bình thường, sẽ gây tình trạng thai chết lưu. 1/3 trong số các trường hợp bắt nguồn từ rối loạn nhiễm sắc thể. Các nguyên nhân khác có khả năng gây thai lưu là chấn động cơ học, nhiễm trùng… Cơ thể sản phụ sẽ đào thải bào thai bắt đầu với dấu hiệu xuất huyết tử cung khi mang thai.

Thai lạc chỗ

Thai lạc chỗ là tình trạng phôi thai nằm ngoài tử cung. Những dấu hiệu của thai lạc chỗ bao gồm chảy máu âm đạo khi mang thai, đau nhói vùng bụng dưới. Trường hợp nếu thai ngoài tử cung bị vỡ và không xử lý kịp thời, có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Ngoài ra, những người có tiền sử nạo phá thai, bị viêm nhiễm vùng sinh dục, đã từng bị thai lạc chỗ sẽ dễ gặp tình trạng này hơn.

Thai trứng

xuat huyet tu cung

 

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ hình thành nên phôi và các phần phụ như túi ối, nhau thai, gai nhau… Sự phát triển của phôi và các thành phần phụ này phải tương ứng với nhau. Tuy nhiên có trường hợp, thành phần phụ lại phát triển quá nhanh, dẫn đến không tương ứng với phôi thai.

Điều này khiến cho gai nhau nhanh chóng bị thoái hóa, tạo thành các túi chứa dịch, dính vào nhau tựa như chùm nho. Những tổn thương này khiến cho trứng bị hỏng nhưng gai nhau vẫn được nuôi dưỡng thông qua máu cung cấp từ mẹ nên tiếp tục hoạt động. Hiện tượng này gọi là thai trứng.

Dấu hiệu của thai trứng là phụ nữ bị xuất huyết tử cung khi mang thai, máu có màu nâu đen hoặc đỏ, ra máu dai dẳng hoặc ồ ạt.

Nhau bong non

Nhau bong non là tình trạng nhau thai bị tách khỏi vị trí thành tử cung khi bé còn chưa chào đời. Triệu chứng thường thấy là thai phụ đau bụng, xuất huyết vùng kín. Khi đã được chẩn đoán nhau bong non, cần theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi, thai phụ và sự co bóp của tử cung. Việc xử trí sẽ tùy theo mức độ của nhau bong và tuổi thai. Nếu thai trưởng thành, bác sĩ sẽ theo dõi và có thể chỉ định kích thích chuyển dạ.

Nhau tiền đạo

Thông thường, bánh nhau bám vào mặt trước, sau và đáy của tử cung. Nếu vì một lý do nào đó, chẳng hạn như tử cung có sẹo mổ cũ, bị dị dạng, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt… thì bánh nhau sẽ bám thấp xuống vòng eo tử cung, che đi một phần hay toàn bộ lỗ trong tử cung, dẫn đến cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ. Dấu hiệu của nhau tiền đạo là xuất huyết tử cung khi mang thai, xảy ra khi có sự bong tách giữa bánh nhau và tử cung.

Xuất huyết tử cung do tác động bên ngoài

Ngoài những nguyên nhân bên trong thì các tác động bên ngoài khác cũng gây nên hiện tượng ra máu. Mẹ bầu có thể ra huyết sau khi quan hệ tình dục lúc mang thai. Hoặc sau mỗi lần thăm khám thai, cổ tử cung bị tác động và co bóp mạnh cũng dẫn đến chảy máu nhẹ.

Ngoài ra, hiện tượng ra máu khi mang thai còn do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Polyp cổ tử cung
 • Vỡ tử cung
 • Ung thư cổ tử cung
 • U xơ
 • Rối loạn đông máu

Hiện tượng xuất huyết tử cung xảy ra trong trường hợp nào thì được coi là nguy hiểm

xuat huyet tu cung

Nếu thai phụ bị ra máu kèm đau bụng hoặc các triệu chứng bất thường thì cần đến bệnh viện ngay. Các triệu chứng liệt kê dưới đây kèm ra máu thai kỳ được xem là tình trạng nguy hiểm:

 • Đau bụng
 • Sốt
 • Chuột rút
 • Ớn lạnh
 • Ra máu cục hoặc kèm lợn cợn
 • Choáng váng hoặc ngất
 • Ra máu quá 2 ngày
 • Ra máu đỏ tươi
 • Các hiện tượng thai nghén biến mất
 • Ra máu trong tam cá nguyệt thứ 2

Nguồn : bau.vn