Nguyên nhân và dấu hiệu của thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Là một căn bệnh phát triển âm thầm và ít biểu hiện ra ngoài, khi trẻ mới bị thiếu máu giai đoạn đầu, mẹ rất dễ bỏ qua những triệu chứng của bệnh thiếu máu ở trẻ nếu không quan sát cẩn thận.

Bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi những tế bào hồng cầu của cơ thể chứa lượng hemoglobin (huyết sắc tố mang oxy đến các mô và chuyển đi các chất thải, khí CO2) ít hơn bình thường.

Thiếu máu có nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn gen di truyền, điều trị thuốc, nhiễm trùng hay các bệnh mãn tính. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu ở trẻ nhỏ là sự thiếu hụt chất sắt do chế độ ăn thiếu sắt của bé, hoặc bé không có khả năng hấp thu sắt đầy đủ từ thực phẩm, hoặc bé bị mất máu liên tục (ví dụ như khi bị bệnh đường ruột). Một vài dạng thiếu máu do di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm gây ra do hemoglobin bất thường.

Bên cạnh đó, trẻ sinh non thường bị thiếu máu từ khi sinh ra, còn trẻ sinh đủ tháng có sẵn chất sắt dự trữ. Qua sáu tháng đầu đời, lượng sắt trong cơ thể bé sẽ giảm và phải được bổ sung. Trong khoảng 9 đến 13 tháng tuổi, bé sẽ được kiểm tra lượng hemoglobin để xem có bị thiếu máu hay không.

Nguyên nhân và dấu hiệu của thiếu máu ở trẻ sơ sinh - ảnh 1

Chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé để giảm nguy cơ trẻ bị thiếu máu.

Nguyên nhân của thiếu máu

Nguyên nhân và dấu hiệu của thiếu máu ở trẻ sơ sinh - ảnh 2

Rối loạn gen di truyền

Một trong những nguyên nhân của thiếu máu là do các rối loạn di truyền như thiếu máu hồng cầu hình liềm. Những rối loạn này khiến cho cơ thể có những bất thường trong quá trình tổng hợp hồng cầu hay cấu trúc globin, bất thường về enzyme (men) hay màng hồng cầu dẫn đến tình trạng phá hủy tế bào máu (hồng cầu) hoặc làm tế bào máu chết sớm hơn bình thường, gây ra thiếu máu cho cơ thể. Tình trạng này còn được gọi là bệnh tan máu bẩm sinh.

Mất hồng cầu

Mất máu quá nhiều do vết thương hoặc chấn thương có thể dẫn đến tình trạng mất hồng cầu. Chảy máu mũi thường xuyên hoặc tiêu chảy ra máu cũng gây ra tình trạng này.

Thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản là hiện tượng thiếu máu do rối loạn chức năng tủy xương. Tủy xương có nhiệm vụ sản sinh tế bào máu bao gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Khi bị thiếu máu bất sản, tủy không thể tạo thêm tế bào máu, gây thiếu máu. Bệnh này có thể là do các phản ứng phụ của thuốc, nhiễm khuẩn…

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là sự thiếu hụt chất sắt do chế độ ăn thiếu sắt của bé.

Có cách nào phòng ngừa thiếu máu cho bé?

Bạn có thể ngừa hoặc điều trị thiếu máu do thiếu sắt bằng cách đảm bảo bé được cung cấp đủ sắt. Một số cách bạn có thể làm là:

Xác định bé có nguy cơ thiếu máu cao hay không. Những yếu tố nguy cơ gồm sinh non, sinh nhẹ cân, khẩu phần ăn thiếu sắt của bạn trong khi cho con bú, các loại sữa công thức của bé không được bổ sung đủ lượng sắt. Nếu bạn lo lắng, nên hỏi bác sĩ xem có cần điều chỉnh chế độ ăn của bé hoặc cho bé dùng thêm thực phẩm bổ sung hay không.

Cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Sữa mẹ có chứa dạng sắt đặc biệt dễ dàng hấp thu sắt hơn trong các loại thức ăn khác.

Nguyên nhân và dấu hiệu của thiếu máu ở trẻ sơ sinh - ảnh 3

Không cho bé dùng sữa bò trước 1 tuổi. Sữa bò có lượng sắt thấp và có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé, dẫn đến sự mất sắt từ từ theo thời gian

Cho bé ăn ngũ cốc bổ sung sắt, từ khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu thêm các thức ăn giàu chất sắt khác như các loại đậu, rau bina, lòng đỏ trứng và thịt nạc, gia cầm và cá.

Cho bé ăn thức ăn giàu vitamin C để giúp hấp thu sắt. Một vài lựa chọn cho bạn như ớt chuông đỏ, đu đủ, dưa vàng, bông cải xanh, dâu tây và cam.

Nguồn : bau.vn