Nguyên tắc cho trẻ tập ăn hoa quả mẹ nên thuộc lòng

Trong hành trình ăn dặm của bé, hẳn là không thể thiếu giai đoạn cho trẻ tập ăn hoa quả. Nhưng trước khi cho con ăn, thì mẹ hãy nắm rõ 6 nguyên tắc cho trẻ ăn hoa quả đúng cách dưới đây đã nhé!

Cho trẻ tập ăn hoa quả là giai đoạn mẹ nào rồi cũng sẽ trải qua, có vô vàn thắc mắc mẹ muốn tìm lời giải đáp. Mẹ đừng lo, chỉ cần nắm vững được những nguyên tắc sau đây thôi.

1. Cho trẻ ăn hoa quả khi trẻ được khoảng 6 tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyến cáo, trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, còn non yếu, chưa sẵn sàng để tiếp nhận các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, ngay cả các loại hoa quả trái cây dưới dạng sinh tố, cũng như nước ép. Mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với hoa quả, trái cây khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

cho trẻ tập ăn hoa quả

2. Bắt đầu cho trẻ làm quen với hai loại quả bơ và chuối

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách là giới thiệu hoa quả cho bé theo đúng thứ tự. Trong 2 – 3 tuần ăn dặm đầu tiên, theo như GS.BS Chambers, đại diện viện dinh dưỡng Anh Quốc, mẹ cũng chỉ nên cho con làm quen với hai loại quả là bơ và chuối, vì đây là loại quả bé dễ hấp thu, ít bị dị ứng, hay gặp phải vấn đề về vị giác khi ăn. Tuần 4 – 5 ăn dặm trở đi (sau 6.5 tháng tuổi), mẹ có thể cho con ăn đa dạng các loại hoa quả hơn như táo, xoài, dâu tây, thanh long… nhưng nên là các loại quả có vị ít ngọt.

cho trẻ tập ăn hoa quả

 

3. Thời gian cho trẻ ăn hoa quả

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách còn là cho trẻ ăn hoa quả, trái cây đúng thời điểm. Mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả sau bữa chính 30-45 phút, hoặc mẹ cũng có thể tách thành một bữa, cho ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Bởi nếu cho con ăn ngay trước bữa ăn, bé sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho bé ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ.

4. Uống nước ép đúng cách

Ngoài các cho bé ăn trái cây dưới dạng sinh tố khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, và bắt đầu cho trẻ làm quen với việc ăn nguyên miếng trái cây khi trẻ được hơn 8 tháng tuổi, thì mẹ có thể cho trẻ uống nước ép trái cây. Nhưng khi cho trẻ uống nước ép, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được dùng nước bất kỳ loại nước ép nào. Nếu dùng nước ép thì phải có sự chỉ dẫn cửa chuyên gia dinh dưỡng, không được cho trẻ uống nước ép trái cây một cách tùy tiện.

Trẻ từ 6 – 7.5 tháng, không khuyến khích cho trẻ uống nước ép hoa quả, nhưng mẹ có thể cho bé uống nước ép dưới dạng pha loãng với tỷ lệ 3 nước : 1 nước ép.

Trẻ từ 7.5 – 1 tuổi, mẹ có thể cho bé uống nước ép mà không cần pha loãng, nhưng ngày không cho trẻ uống quá 80ml, không quá 3 ngày/tuần.

Trẻ từ 1 – 6 tuổi, mẹ nên giới hạn lượng nước ép cho trẻ dưới 160ml/ngày, không quá 4 ngày/tuần.

Mẹ có thể cho trẻ uống nước ép trong bữa/sau bữa ăn chính, hoặc uống khoảng 3 tiếng trước bữa ăn chính, không nên để trẻ uống nước ép suốt ngày.

Sau khi cho bé dùng nước ép, thì nên cho bé súc miệng, đánh răng.

Mẹ không nên cho trẻ dùng nước ép nho khi đang điều trị dùng thuốc.

5. Cách kết hợp các loại trái cây

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách, mẹ còn phải biết kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để bé không thiên vị một vị và các vị giác ổn định, đồng thời hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ trái cây.

Một số gợi ý kết hợp trái cây cho mẹ: bơ + chuối; đu đủ + xoài; táo + chuối + lê; bơ + táo/lê; bơ + táo/lê + 1 loại berry (blueberry/dâu tây/blackberry)…

cho trẻ tập ăn hoa quả

 

Một số loại quả không nên kết hợp với nhau như: cam + cà rốt, ổi + chuối, lựu + mơ, đu đủ + chanh…

6. Mùa nào thức nấy

Trừ những hoa quả có quanh năm ra, thì mẹ nên cho con ăn hoa quả đúng mùa, không nên cho con ăn hoa quả trái mùa. Bởi thường những loại hoa quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại chẳng hạn như hoa quả được ngâm tẩm thuốc chín ép, thuốc bảo quản… hay lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong những loại quả này cũng nhiều hơn so với những loại quả đúng mùa…

Bước đầu cho trẻ tập ăn hoa quả hẳn là có những khó khăn nhất định nhưng 6 nguyên tắc ở trên sẽ giúp các mẹ lần đầu nuôi con nhỏ giải quyết được hết các rắc rối. Chúc mẹ thành công!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Tiết lộ cách cha mẹ nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ vượt trội

Cha mẹ muốn trẻ phát triển cảm xúc, trí tuệ vượt trội? Điều đó sẽ không còn là vấn đề quá đáng lo khi cha mẹ dành thời gian nói chuyện với con, dạy con những điều từ cơ bản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần mỗi ngày cha mẹ sẽ thấy con có sự thay đổi đáng kể đó nhé!

Một số món ngon bổ dưỡng từ sữa mẹ cho bé ăn dặm

Có rất nhiều người giàu sang, đạt được những gì mình mong muốn nhưng vẫn không cảm nhận được hạnh phúc. Bởi họ luôn gặp phải căng thẳng, đấu tranh để giữ vững những gì mà mình đang có. Sân si càng nhiều thì lòng người càng không tịnh.