Nhận biết các dạng mỡ bụng và cách để có vòng eo thon gọn, phẳng lỳ

Bạn thấy chán nản khi cố gắng giảm mỡ bụng mà không được. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết các dạng mỡ bụng và cách để có vòng eo thon gọn như ý muốn

Qúa nhiều mỡ bụng khiến bạn tự ti về hình thể, khiến nhiều chị em stress. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Có các dạng mỡ bụng nào?

1. Mỡ dưới da

Đây là chất béo được tìm thấy ở dưới lớp da của bạn. Mỡ dưới da thường mềm vì nó là chất béo tích tụ, có thể nhìn thấy “nhấp nhô” trên bụng của mình. Nhìn chung, phụ nữ có nhiều lớp mỡ dưới da hơn nam giới và chúng không có sự liên quan nhiều đến nguy cơ bệnh tật.
mo bung

Nếu có quá nhiều mỡ dưới bụng cũng có nguy cơ làm phát triển một số bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư. Tuy nhiên, nếu duy trì mỡ dưới bụng tổng hòa được với chất béo trong cơ thể khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Mỡ nội tạng

Mô mỡ nội tạng hay còn gọi là mỡ bụng nội tạng, là chất béo bao quanh các cơ quan nội tạng như thận, gan và tuyến tụy. Loại mỡ này nằm sâu phía trong bụng hơn và có hại cho sức khỏe.

Lớp mỡ nội tạng tham gia vào quá trình chuyển hóa nhiều hơn. Loại chất béo này chứa nhiều tế bào, mạch máu và dây thần kinh hơn chất, liên quan chặt chẽ đến việc tăng sức đề kháng với hormone insulin- chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Hormone insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

mo bung

Mỡ dưới bụng gây hại cho sức khỏe?

Mặc dù mỡ bụng là bình thường và tốt cho sức khỏe nhưng quá nhiều mỡ bụng có thể gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh. Chúng liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cxơ bệnh tật dù chỉ chiếm 10-20%. Điều này là do chất béo nội tạng tạo ra các hormone và các chất khác. Trong đó, bao gồm cả các protein gây viêm, có hại cho sức khỏe của bạn bằng cách tăng sức đề kháng insulin.

Mỡ nội tạng nằm gần tĩnh mạch có nhiệm vụ dẫn máu từ đường tiêu hóa đến gan của bạn để xử lý. Chất béo nội tạng chuyển hóa các axit béo, protein gây viêm và các chất nguy hiểm khác đến gan. Từ đó, mỡ nội tạng có liên quan đến tình trạng viêm gan và lượng mỡ gan cao,tăng nguy cơ phát triển tình trạng như kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Để có vòng 2 săn chắc và thon gọn, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Không nên nhịn ăn để giảm cân, cũng không quá kiêng khem để cơ thể thiếu chất.

1. Cắt bỏ đồ uống có chứa đường

Uống quá nhiều đồ uống có đường như soda, nước ngọt có liên quan đến việc tăng tích tụ mỡ nội tạng và khiến vòng eo lớn hơn. Hãy thử hoán đổi đồ uống có đường với nước lọc hoặc nước ép trái cây để tốt cho sức khỏe.

2. Chăm chỉ đi bộ và tập luyện thể chất

Tăng cường hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng calo trong cơ thể, giảm lượng mỡ bụng đáng kể. Hãy thử kết hợp các bài tập của bạn để có thể giảm mỡ bụng và làm cơ thể săn chắc.

mo bung

3. Nạp nhiều chất xơ 

Tăng lượng chất xơ cũng là cách giảm mỡ bụng bạn nên cân nhắc. Thực tế cho thấy, những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng ít béo bụng hơn những người không ăn.

4. Hạn chế sử dụng rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của bạn theo một số cách, bao gồm góp phần làm tích tụ quá nhiều mỡ bụng.

5. Nên ngủ đủ giấc

Bạn có biết chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến sự tích tụ chất béo nội tạng? Thêm vào đó, một bài đánh giá bao gồm hơn 56.000 người đã gắn thời lượng ngủ ngắn hơn với vòng eo lớn hơn. Một giấc ngủ đủ và ngon sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái hơn.

Nguồn : bau.vn