Những bộ phận trên cơ thể bé sơ sinh mẹ cần ưu tiên “số một”

Trẻ sơ sinh vốn mỏng manh và yếu ớt, đòi hỏi bố mẹ phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Dưới đây là 4 bộ phận trên cơ thể bé mà Bầu lưu ý bố mẹ cần chăm sóc cẩn thận:

1. Thóp

Thóp – còn gọi là “cửa đình đầu” – nơi khu vực sờ vào sẽ thấy rất mềm, phập phồng nhe ở phần đỉnh đầu của trẻ, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết.

Thóp có tác dụng như cái đệm khi bé bị ngã và bảo vệ bé khỏi chấn thương não do các bé giai đoạn này rất dễ bị thương khi bắt đầu học lẫy, bò hay đứng.

Theo quan niệm dân gian, phần thóp trẻ sơ sinh mềm yếu nên cần được bảo vệ kĩ lưỡng, bé luôn cần đội mũ trong suốt những tuần đầu, kể cả vào ban đêm. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Nếu thời tiết nóng bức, đội mũ cho bé cả ngày sẽ làm bé khó chịu, ngạt thở. Việc tắm gội thường xuyên cho bé cũng sẽ không ảnh hưởng đến thóp đầu, miễn là vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng, tránh thao tác quá mạnh.

Những bộ phận trên cơ thể bé sơ sinh mẹ cần ưu tiên “số một” - ảnh 1

Thóp là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của trẻ sơ sinh

2. Cuống rốn

Đặc biệt là với bé mới sinh, chăm sóc rốn đúng cách là việc quan trọng. Cuống rốn là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Cần phải chăm sóc và theo dõi rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày và vệ sinh rốn theo qui trình sau:

– Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 90 độ.

– Nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn.

– Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay có chảy máu không, rốn có mùi hôi không

– Lau rốn sạch bằng gòn và nước chín vô trùng, sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn.

– Sát trùng vùng da quanh rốn bằng cồn 70 độ.

– Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

– Quấn tã vùng dưới rốn, tránh để phân, nước tiểu hay bất kỳ chất gì vấy bẩn lên vùng rốn.

Chú ý, không tự ý bôi bất cứ chất lạ gì lên rốn, rốn chỉ được làm sạch bằng nước vô trùng. Nếu không chắc chắn về  kĩ năng chăm sóc rốn, các bà mẹ nên nhờ nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn.

Những bộ phận trên cơ thể bé sơ sinh mẹ cần ưu tiên “số một” - ảnh 2

Cuống rốn là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng

3. Bã nhờn da đầu

Bã nhờn da đầu, hay dân gian vẫn gọi là “cứt trâu”, tuy không gây nguy hại gì đến sức khỏe nhưng nó sẽ ảnh hưởng về thẩm mỹ và gây bất tiện cho việc tắm gội. Mẹ có thể mua những loại dung dịch làm mềm cứt trâu để gội đầu cho bé, làm bong tróc những mảng bám bẩn này. Ngoài ra, thoa một số nguyên liệu từ thiên nhiên như dầu dừa, chanh, chè xanh lên đầu bé cho “cứt trâu” mềm ra rồi rửa lại với nước sạch cũng là biện pháp rất hiệu quả mà lại an toàn.

4. Mông, hậu môn và bộ phận sinh dục

Những bộ phận trên cơ thể bé sơ sinh mẹ cần ưu tiên “số một” - ảnh 3

Vùng mông, bộ phận sinh dục và hậu môn của bé là vùng rất nhạy cảm

Vùng mông, bộ phận sinh dục và hậu môn của bé là vùng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn do thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu. Vì thế bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến các thao tác chăm sóc, lau rửa cho con.  Cần thường xuyên thay tã cho bé sau khoảng 2 lần bé tè và thay ngay khi bé đi tiêu. Tốt nhất là nên để bé mặc mỗi tã vải để vùng này luôn được khô thoáng. Sau mỗi lần vệ sinh, nên để da khô một lúc trước khi mặc tã để tránh ẩm ướt sinh ra viêm nhiễm, rôm sảy, hăm tã.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ rất bỡ ngỡ đối với những gia đình lần đầu tiên chào đón em bé. Tuy nhiên cha mẹ hãy lưu ýchăm sóc trẻ đúng cách, bởi sự chăm sóc trong những ngày đầu đời này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé sau này.

Hà An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-bo-phan-tren-co-the-be-so-sinh-me-can-uu-tien-so-mot-a169943.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.