Những hiểu lầm phổ biến mẹ cần tránh khi cho bé ăn bột mặn

Thời điểm cho bé ăn dặm và cho bé ăn bột mặn liệu có khác nhau không? Và có những hiểu lầm nào về việc ăn bột mặn mà mẹ vẫn tin là thật?

Cho bé ăn bột mặn là một giai đoạn thú vị và là một phần tự nhiên cho sự phát triển của bé. Thời điểm nào bé ăn bột mặn được và chế biến món bột mặn như thế nào mới đảm bảo yêu cầu là câu hỏi thường gặp của các bậc cha mẹ.

1. 8 dấu hiệu cho thấy con sẵn sàng ăn bột mặn

Theo tổ chức Y tế Thế Giới khuyên thì sữa mẹ hay sũa bột đều đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong sáu tháng đầu và không nên cho bé ăn dặm trước tuổi này. Tuy nhiên vẫn có tranh luận về nhu cầu khác nhau ở mỗi trẻ khác nhau. Sau đây là 8 dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng ăn dặm:

– Không hài lòng sau khi bú và thường xuyên đói

– Thích thú khi nhìn thấy thức ăn bạn chế biến riêng cho bé

– Thường có hành động nhai, cắn

– Thường cắn muỗng

– Đầu giữ vững

– Có thể ngồi nếu có vật đỡ

– Có thể đẩy lưỡi vào trong và thẳng

– Đang mọc răng

cho bé ăn bột mặn

Nhiều mẹ nhần lẫn về thời điểm con ăn dặm và ăn bột mặn

Nhiều mẹ còn hiểu lầm giữa khái niệm ăn dặm và ăn bột mặn. Nhưng hai thời điểm này là hoàn toàn khác nhau. Để đảm bảo trẻ không bị kích ứng tiêu hoá, mẹ nên xen kẽ cho con 2 loại bột mặn – ngọt từu 8 tháng trở đi và chuyển dần sang bột mặn. Bắt đầu từ giai đoạn chuyển này, mẹ cũng cần lưu ý về cách chế biến bột mặn cho trẻ.

2. Những hiểu lầm khi cho bé ăn bột mặn

Bé dễ bị còi nếu mẹ cho ăn đạm quá nhiều

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi cứ nghĩ cho con ăn càng nhiều đạm càng tốt. Phổ biến nhất là việc pha tỷ lệ thịt, cá cho bé không đúng. Việc này sẽ khiến trẻ khó hấp thu, dễ dẫn đến còi xương.

Thay vì chỉ sử dụng lượng đạm từ thị, cá thì mẹ hãy đa dạng các bữa ăn của con với tôm hoặc các loại rau nhiều đạm và canxi khác. Cũng đừng quên bổ sung sữa chua ít nhất tuần 2 lần để hệ tiêu hoá bé hoạt động tốt hơn.

bé ăn bột mặn

Ăn bột mặn không có nghĩa là chỉ ăn thịt, cá, mẹ đừng quên những loại rau củ quả cực giàu canxi để con phát triển toàn diện

Bột mặn không có nghĩa là mẹ nêm mắm, muối

Điều này có thể hơi bất ngờ với nhiều mẹ. Tại sao nói về thời điểm trẻ ăn bột mặn mà lại không nêm mắm, muối? Các nghiên cứu cho thấy nếu trẻ hấp thu muối khi dưới 1 tuổi sẽ là nguy cơ gây các bệnh về thận, cao huyết áp và tim mạch ở trẻ.

Để giải đáp cho hiểu lầm này, các chuyện gia khuyến cáo lượng thịt, trứng, sữa và rau tươi mẹ cho bé ăn hàng ngày đã có thể cung cấp đủ lượng muối và natri mà trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần đến, mẹ cần nhớ để không đặt trẻ vào tình thế nguy hiểm.

trẻ ăn bột mặn

Bột mặn nhưng không có nghĩa mẹ nêm mắm, muối

Xung quanh chuyện cho bé ăn bột mặn đúng là có quá nhiều những tranh luận. Mẹ hãy nhớ ngay những điều hiểu lầm này để rút kinh nghiệm sớm cho con yêu có cơ hội để phát triển tốt nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng