Những lời tâm sự thầm kín của cô gái làm về Giáo dục giới tính- Câu chuyện chưa bao giờ muộn

SexEdu by Trang là cái tên quen thuộc đối với khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực giới tính và tình dục. Bởi đứng sau SexEdu by Trang là cô gái Nguyễn Minh Trang mạnh mẽ và đầy cá tính.

Hiện tại, Trang đang là chủ sở hữu của một kênh Youtube mang tên “Chăn Chuối Show” về giáo dục giới tính. Trước đó, Trang theo học ngành Y đa khoa đến năm thứ 4, cô quyết định dừng lại. Trang chia sẻ cơ duyên thành lập kênh Youtube: “Khi mình cảm thấy bản thân đủ mạnh mẽ và vững mạnh thì cảm thấy việc chia sẻ kiến thức với người khác vô cùng hữu ích. Hơn nữa, mình tin bản thân đã có đủ kinh nghiệm, kiến thức và không muốn những bạn trẻ mắc phải những lỗi mình đã sai”.

Giáo dục giới tính và vấn đề tình dục tự thân nó đã mang đến những ý nghĩa tiêu cực đối với người nghe. Ở Việt Nam, chúng ta luôn lẩn tránh nó hoặc quy chụp đó là vấn đề tối kỵ của đạo đức không nên nhắc đến công khai. Huống chi, một cô gái lại đứng lên, công khai nói về nó trên mạng xã hội.

Khi tập đầu tiên phát sóng, Trang gặp không ít ý kiến trái chiều, thậm chí có cả những lời lăng mạ. Nhưng đó không phải là trở ngại đối với cô gái cá tính này.

Trang khẳng định:“Mình chưa bao giờ muốn dừng lại vì những ý kiến trái chiều, vì một vườn hoa phải có nhiều bông hoa. Nếu cả thế giới mọi người đều đồng thuận với mình thì không có giá trị. Mình luôn cảm ơn những lời đóng góp ý kiến của các bạn. Nhưng mình sẽ “thẳng tay” đối với những lời lăng mạ”.

giao duc gioi tinh

Trang để lại cho người khác ấn tượng lần đầu gặp gỡ là một cô nàng mạnh mẽ, cá tính

Với cái “tôi” của mình, Trang đặt câu hỏi ngược lại cho những lời chỉ trích, cái nhìn khiếm nhã về nghề cô đang làm: Nếu không có những người “ngông cuồng” như cô, thì sao họ thấy được khác biệt? Nếu không thấy người con gái, cùng sống ở Việt Nam đứng ra nói về sex và bảo vệ những người con gái khác.

Tất nhiên, những gì nàng muốn thể hiện ra ngoài đều dựa trên những nghiên cứu, quá trình tìm tòi và học hỏi. Chứ chẳng phải một người tự “ngông”, thành lập một kênh Youtube sau đó tự xưng là người làm về Giáo dục giới tính.

Chúng ta, hãy tiếp nhận vấn đề này bằng sự tích cực. Hãy coi đó cũng là một môn học của cuộc sống, để tìm tòi và khám phá chính bản thân mình.

Sở hữu một kênh Youtube với gần 300 nghìn người đăng ký, Trang đã lắng nghe không ít câu chuyện của các bạn. Thế nhưng, làm sao để Trang không phán xét?

Bởi lẽ, câu chuyện tình dục đôi khi đi liền với vấn đề đạo đức và lối sống. Bản tính con người ít nhiều tồn tại sự phán xét và Trang không phải ngoại lệ.

Để có thể tiếp tục phát triển, Trang tự mình có những nguyên tắc riêng: bản thân có thể tức giận nhưng không thể tức giận với người ta. Vì khi họ nhắn tin nghĩa là họ đang rất rối và rất cần mình.

giao duc gioi tinh

Sự “ngông” của Trang chính là dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước những hành động của bản thân

Trang luôn nghĩ rằng, mỗi người là một cá thể riêng với những câu chuyện riêng, vì vậy mình cần biết tôn trọng sự khác biệt. Đó là cách để Trang có thể vui vẻ, hạnh phúc với công việc mình đang làm.

Nghe điều này có vẻ dễ, nhưng trong chúng ta, ai đã có thể hoàn toàn tôn trọng sự khác biệt của nhau? Đó là cả một quá trình đấu tranh và “làm mới” tư tưởng, suy nghĩ của Trang. Bởi Trang biết rằng, chỉ có như vậy bản thân mới có thể tiếp tục và thấu hiểu người khác một các khách quan nhất.

Dù xã hội hiện tại đã cởi mở hơn về vấn đề tình dục và giáo dục giới tính. Nhưng hiện tại, trong xã hội vẫn còn nhiều “nếp gãy” trong nhận thức. Nhiều bậc phụ huynh luôn lẩn tránh vấn đề này với con cái hoặc không giáo dục chúng từ ki đủ tuổi vị thành niên.

Chính việc này đã tạo ra một hệ lụy lớn đối với thế hệ tương lai. Chúng thậm chí không hiểu hết được sinh lý của bản thân, không biết cách bảo vệ mình bằng những biện pháp an toàn…

Tại Việt Nam, thống kê trung bình mỗi năm có khoảng 300.000-400.000 ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đây là những con số “biết nói”, minh chứng cho việc “ngại dạy” Giáo dục giới tính của các bậc phụ huynh.

Là một người có tâm huyết với Giáo dục giới tính và mong muốn lan tỏa đến cộng đồng, Trang cho rằng chính các bậc cha mẹ nên thay đổi trong tư tưởng của họ. Khi họ thấy thoải mái mới có thể sẵn sàng chia sẻ và dạy dỗ con cái.

Theo Trang, giáo dục giới tính cần được liên tục và là cả một quá trình dài thay đổi theo từng độ tuổi. Theo từng cấp bậc học, tâm sinh lý sẽ lớn dần lên và cần có những bài học về sự thay đổi đó. Hiện tại, đây cũng là thời điểm giao thoa hợp lý để chúng ta tiếp cận và cởi mở hơn về vấn đề này.

Cô luôn mong muốn, bản thân sẽ từng bước có thể đóng góp công sức của mình vào câu chuyện “thế kỷ” Giáo dục giới tính. Hướng mọi người đến cái nhìn tích cực hơn về vấn đề tình dục và giới tính.

Trang cho rằng: “Mỗi người sinh ra đều có một công năng riêng, Trang nghĩ công năng của mình là đứng ra và giúp1 điều gì đó cho con gái Việt Nam sau này có cuộc sống tốt hơn”.

Mong rằng với cá tính của mình, Trang và kênh Youtube “Chăn Chuối Show” sẽ ngày càng phát triển hơn, mang lại những kiến thức bổ ích đối với giới trẻ.

Nguồn : bau.vn