Những lý do khuyến khích mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai, giúp giữ tử cung không đè lên gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan. Nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu. Ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. Cuối cùng tư thế này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người và đặc biệt ở phụ nữ có thai. Thai nhi dần phát triển trong bụng mẹ làm vòng bụng to lên nặng nề kèm theo nhiều yếu tố khác tác động làm giấc ngủ của mẹ bầu bị ảnh hưởng. Khi nằm ngủ liên tục ở một tư thế trong suốt một đêm sẽ không được thoải mái vì vậy cần phải thay đổi chuyển nghiêng bên này hoặc sang bên kia, tuy nhiên đối với các mẹ bầu thì cần tập thói quen nghiêng trái nhiều hơn.

Lý do khuyến khích mẹ bầu nằm nghiên bên trái

Có nhiều lý do nên nằm ngủ nghiêng bên trái. Thứ nhất nằm nghiêng mình sang trái sẽ giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai. Thứ hai, tư thế này giúp giữ tử cung không đè lên gan, vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan. Thứ ba, nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu. Thứ tư, ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. Cuối cùng tư thế này cũng tránh được tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

me bau nen nam nghieng ben trai

Trong những ngày mới mang thai bà bầu có thể nằm ở tư thế nào cũng không tạo ra tác động nào đối với cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi mẹ bầu nên nằm ở tư thế nghiêng trái để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn và bảo vệ an toàn cho thai nhi.

Những lợi ích khi mẹ bầu nằm nghiêng bên trái

1. Cung cấp dưỡng chất và máu cho sự phát triển của thai nhi

Khi thai nhi ngày càng lớn lên, kích thước và trọng lượng đều tăng thì càng cần nhiều diện tích hơn trong tử cung. Khi đó tử cung của mẹ sẽ dần mở rộng để cho em bé phát triển, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho việc cung cấp lượng máu lớn đến em bé.

Khi mẹ nằm nghiêng về phía bên trái sẽ làm giảm áp lực của các bộ phận khác nén lên trên tử cung, giúp cho động mạch chủ của mẹ  nơi cung cấp máu và dinh dưỡng đến cho nhau thai có thể hoạt động một cách bình thường. Do đó, đảm bảo sự vận chuyển máu và dinh dưỡng diễn ra đều đặn và thúc đẩy sự phát triển thể chất, trí não của thai nhi một cách bình thường.

me bau nen nam nghieng ben trai

2. Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái- Thuận lợi cho sự giãn nở của tử cung

Theo các chuyên gia tử cung có xu hướng xoay về bên phải trong tam cá nguyệt thứ 3, đây cũng là thời điểm mà tử cung của người mẹ sẽ phát triển mạng mẽ nhất trong ổ bụng. Vì vậy nằm nghiêng về bên trái giúp giảm áp lực của tử cung lên tĩnh mạch dưới, cơ hoành, vùng xương chậu. Nhờ đó máu không bị cản trở lưu thông để tim mạch hoạt động bình thường, cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp cho tử cung dễ dàng phình to và không phải chịu áp lực từ phía các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó cũng giúp cho nhau thai dễ dàng nhận được nhiều oxy, máu và các chất dinh dưỡng hơn.

3. Phòng ngừa tình trạng sưng phù chân tay

Sưng phù chân tay là hiện tượng khá phổ biến khi mẹ mang bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Và khi mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp giảm được áp lực lên tĩnh mạch chủ và từ đó ngăn chặn sự chảy ngược của máu, giảm được nguy cơ chân tay bị sưng phù.

Theo Bác sĩ CKII Lê Thị Chu (Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh) chia sẻ: “Tư thế nằm của mẹ bầu trong 3 tháng cuối rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi”.

me bau nen nam nghieng ben trai

Ngoài ra, bác sĩ Lê Thị Chu cũng lưu ý thêm mẹ bầu có thể dùng gối mềm để kê cao chân lên trên cho đỡ mỏi và tránh được chứng phù nề tay chân: “Nếu hai chân mẹ bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề. Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và mặc đồ chật chội. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon”.

Có thể thấy rằng, việc nằm ngủ nghiêng người về bên trái không chỉ là một tư thế được các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên thực hiện khi ngủ mà còn có rất nhiều lợi ích cho thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết mẹ bầu không thể nào nằm liên tục trong 1 tư thế do vậy các mẹ bầu nên có chiếc gối dài mềm để kê phía trước và phía sau nhằm mục đích làm giảm trọng lượng của bụng, giữ cho cột sống được thẳng, giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ bình yên.

 

Nguồn : bau.vn