Những lý do tiềm ẩn khiến bạn không mang thai như mong muốn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giảm cơ hội có con đã được biết như tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ngừa thai, phụ nữ hút thuốc lá,...

Nếu như bạn đang cố gắng mang thai, đừng để những sai lầm không đáng có cản trở dự tính của bản thân. Dưới đây là những lý do tiềm ẩn đôi khi khiến nhiều cặp vợ chồng không thể có con.

Đồ lót quá chật

Các chị em phụ nữ thường có xu hướng lựa chọn các loại đồ lót bó sát với mục đích làm tôn lên vóc dáng cân đối, nổi bật của mình. Thế nhưng, chúng lại chính là vật cản ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản, đồng thời hạn chế lưu thông khí dẫn đến khó chịu bức bối. Với nam giới, nếu bận đồ lót quá chật sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.

mang thai

Quá căng thẳng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khả năng sinh sản của người đàn ông sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố gây căng thẳng diễn ra trong cuộc sống, bao gồm công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Điều này cũng tương tự đối với phụ nữ.

mang thai

Việc căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, cũng như tác động không tốt đến việc không thể mang thai. Khi bị stress, chức năng của vùng dưới đồi suy giảm, dẫn đến tuyến yên bị mất kiểm soát. Không may đây lại là tuyến điều tiết tuyến thượng thận, tuyến giáp và buồng trứng. Không chỉ có thế, nó còn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hạn chế ăn quá nhiều chất béo chuyển hóa

Hãy thực hiện điều này vì đây chính là một trong những cách giúp chính bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh của việc không mang thai. Cần xác định rằng các chất béo chuyển hóa có nhiều trong các món ăn nhanh, đồ chiên rán như bánh nướng, pizza, khoai tây chiên… Các loại thức ăn này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, làm tăng nguy cơ rối loạn ngày rụng trứng lên đến 73%.

Do đó, tốt nhất cần hạn chế sử dụng các loại đồ ăn này đến mức tối đa. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại thực phẩm khác thay thế như chuối, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân hoặc sữa chua.

Tính sai ngày rụng trứng

Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để quan hệ sai cũng làm tăng nguy cơ bạn không thể mang thai lên rất cao. Theo lý thuyết thì phụ nữ sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi cá nhân là không giống nhau, cũng như hiện tượng rụng trứng không phải luôn diễn ra ở cùng một thời điểm. Vì vậy, tốt nhất bạn cần phải hiểu biết rõ về cách tính ngày rụng trứng của bản thân.

Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng họ có hoàn toàn có khả năng nhận biết được dấu hiệu rụng trứng. Thực tế là nếu như đúng với chu kỳ, chất dịch âm đạo màu trắng, trơn sẽ tăng lên vài ngày trước khi trứng rụng. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua và cho rằng chất dịch bình thường mới là dấu hiệu đúng.

Tập thể dục quá sức

Việc tập thể dục quá sức cũng gây nguyên nhân khó mang thai. Dù rằng việc tập luyện sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản ở mức độ nhất định nào đó; tuy vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách cân đối thời gian và lượng bài tập phù hợp.

Một khi tập quá sức sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng, cũng như chu kỳ sinh sản. Thậm chí, có những nghiên cứu đã chứng minh nếu duy trì việc tập thể dục hằng ngày và quá sức sẽ cản trở việc mang thai.

Nguồn : bau.vn