Những mốc phát triển khi bé bắt đầu biết đi, cha mẹ đã biết chưa?

Đó là những mốc phát triển cha mẹ cần theo dõi để không bỏ qua bất kỳ mốc phát triển nào của con!

1. Đẩy và kéo (12 đến 18 tháng)

Wendy Sue Swanson – bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle cho biết xe đẩy đồ chơi và máy hút bụi rất thú vị và sẽ giúp con bạn biết đẩy và kéo. Kéo một món đồ chơi (như một chiếc xe đẩy nhỏ có dây) sẽ giúp bé học cách điều khiển các đồ vật khi chúng di chuyển. Bé cũng sẽ độc lập và tự do khám phá hơn.

2. Leo trèo (12 đến 18 tháng)

Con bạn có đang liên tục cố gắng leo lên giường hoặc bàn ăn? Leo trèo là một cột mốc thể chất quan trọng đối với trẻ mới biết đi. Theo Michelle Macias – bác sĩ nhi khoa về hành vi và phát triển tại Đại học Y Nam Carolina (Mỹ), cha mẹ hãy khuyến khích bé leo trèo và đừng quên cố định đồ đạc nặng vào tường, đẩy ghế vào bàn học và luôn giám sát khi bé leo trèo.

moc phat trien

3. Mốc phát triển khi trẻ biết ngồi xổm (12 đến 18 tháng)

Ngồi xổm có nghĩa là cơ bắp của con bạn ngày càng khỏe hơn và khả năng phối hợp cũng được cải thiện. Đừng đánh giá thấp kỹ năng này, con bạn sẽ dừng lại, cúi xuống nhặt một thứ gì đó, và sau đó tiếp tục đi. Nếu làm được điều này chứng tỏ bé đứng vững và biết cách giữ thăng bằng. Trẻ mới biết đi có xu hướng thành thạo khả năng này trong vòng 3 tháng sau khi biết đi.

4. Chạy (15 đến 24 tháng)

Tiến sĩ Swanson nói: “Trẻ mới biết đi có thể chuyển từ đi bộ sang chạy trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày. Bạn có thể khuyến khích con chạy bằng cách chạy theo con sau đó để con đuổi theo bạn.

5. Ném bóng (15 đến 18 tháng)

Ném bóng giúp bé thăng bằng, nhanh nhẹn và đồng thời rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt. Cha mẹ hãy để ý xem bé dùng tay nào để ném bóng. Ở độ tuổi này, bạn sẽ biết bé thuận tay trái hay tay phải. Để giúp con thành thạo kỹ năng này, cha mẹ có thể cùng bé chơi trò bắt túi đậu hoặc ném quả bóng nhỏ.

6. Nhảy múa (15 đến 20 tháng)

Khi đã biết nhảy múa theo nhịp có nghĩa là con bạn đã khám phá ra một cách thú vị để thử thách cơ thể và đang học cách tích hợp nhiều chuyển động thành chuỗi. Hãy khuyến khích con nhảy múa trên những giai điệu bé yêu thích. Trẻ em ở độ tuổi này thích bắt chước những gì chúng nhìn thấy, vì vậy đừng di chuyển với con và nhảy múa theo nhịp điệu.

7. Đá (18 đến 26 tháng)

Để phát triển kỹ năng đá của bé, ba mẹ hãy dạy bé lăn và đá bóng. Nếu bé không thể giữ thăng bằng khi nhấc chân lên để đá lại, hãy để bé bám vào bàn cà phê hoặc tay của ba mẹ khi đá.

8. Mốc phát triển đi lùi (15 đến 24 tháng)

Chuyển động này rất khó đối với trẻ mới biết đi. Vì đi lùi sẽ ảnh hưởng đến cơ mông và cơ tứ đầu. Trẻ mới biết đi có thể đi lùi sớm nhất là sau 15 tháng, nhưng đừng lo lắng nếu bé được 2 tuổi rồi mà vẫn chưa biết đi lùi. Để khuyến khích bé đi lùi, ba mẹ hãy tặng bé một món đồ chơi kéo. Thật khó để đi và kéo món đồ chơi một cách chính xác, vì vậy con bạn có thể sẽ phải quay lại và kéo đồ chơi về phía cơ thể mình. Chẳng bao lâu nữa bé sẽ bắt đầu đi lùi lại một cách tự nhiên.

9. Lên cầu thang (18 đến 22 tháng)

Hoạt động này đòi hỏi bé phải có sức mạnh và cân bằng để chuyển từ chân này sang chân kia. Hầu hết trẻ mới biết đi bắt đầu học bằng cách cúi người về phía trước và đặt tay lên bậc thang phía trên rồi bám vào lan can khi được 18 đến 22 tháng. Bé sẽ đi xuống cầu thang cho đến khi chúng học được cách đi xuống bằng hai chân. Đừng cho bé lên cầu thang nếu không có người giám sát.

moc phat trien

10. Nhảy (24 tháng)

Bước sang tuổi thứ 2, sẽ đến mốc phát triển mà con bạn có thể bắt đầu nhảy cẫng lên khi phấn khích. Để khuyến khích bé, bạn hãy mở một số giai điệu hay để khiến bé hào hứng nhảy theo và nhảy cho bé xem. Bé có thể thích bắt chước các bước di chuyển của bạn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Mẹo giúp bé uống thuốc không bị nôn trớ

Nhiều mẹ chia sẻ rằng, cứ mỗi lần con ốm, chỉ cần nghĩ tới việc cho con uống thuốc là đã thấy stress. Vì thế, cha mẹ luôn tìm cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn, trớ hoặc ít nhất là cũng khiến trẻ hợp tác hơn mỗi lần uống thuốc.

Rã đông thực phẩm cho bé: nguyên tắc mẹ cần biết

Ngày nay, rất nhiều mẹ chọn cách làm đông thực phẩm đã chế biến rồi hâm nóng lại để tiết kiệm thời gian nấu nướng thức ăn cho bé. Liệu cách chế biến này có làm mất đi giá trị thực phẩm và làm thế nào để tối ưu những chất dinh dưỡng mà con có được?

Bẹp đầu ở trẻ sơ sinh và cách xử lý

Hộp sọ của bé sơ sinh còn rất mềm, nên việc nằm quá lâu ở một tư thế sẽ làm ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Ngoài ra, có thể do đầu của bé bị nghiêng sang một bên trong bụng mẹ hay bé bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

Tiết lộ mẹo trẻ hết thức đêm để mẹ và con cùng ngủ ngon

Trẻ thức đêm nhưng ngủ ngày hoặc giấc ngủ không sâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Đây cũng là nỗi ám ảnh của nhiều ba mẹ vì mệt mỏi thức đêm cùng con. Vậy mẹo chữa trẻ thức đêm như thế nào để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon?