Những sai lầm khi chế biến có thể biến thực phẩm tốt thành xấu

Trong quá trình nấu ăn hàng ngày, đôi khi chúng ta đã vô tình phạm phải sai làm khi chế biến thực phẩm mà không hề hay biết.

Vậy đây là những sai lầm khi chế biến khiến cho các thực phẩm từ tốt trở thành xấu. Cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cắt rau ngắn trước khi rửa

sai lam khi che bien thuc pham

Cắt ngắn rau trước khi rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước khiến các chất dinh dưỡng trong rau chủ yếu là vitamin và khoáng chất sẽ bị tan trong nước. Cách tốt nhất là chỉ nên nhặt bỏ lá úa, cắt gốc rau sau đó rửa cả tàu, cuống dưới vòi nước vài ba lần. Khi đã rửa sạch thì mới cắt nhỏ rau.

Ngâm rau quá lâu

Rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14 – 23% hàm lượng dưỡng chất. Nếu ngâm rau trong nước qua 1 đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất và protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.

Sai lầm khi chế biến thực phẩm: Cho nhiều nước khi nấu rau

Việc cho quá nhiều nước khi nấu các món rau sẽ làm cho lượng vitamin và khoáng chất có trong rau bị chuyển hoá ra nước và bay hơi. Như vậy món rau mà bạn ăn sẽ không đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Để giữ cho các chất dinh dưỡng trong rau không bị mất đi trong quá trình đun nấu, bạn có thể hấp rau cách thuỷ với lượng nước ít hơn, xào hoặc luộc bằng lò vi sóng cũng là cách giữ chất dinh dưỡng quý giá trong rau.

Sai lầm khi chế biến thực phẩm: Xào rau trên lửa nhỏ

Vitamin C và B1 đều “sợ nóng”, vì vậy khi xào rau không nên dùng lửa nhỏ “om” mà nên vặn lửa thật to để rút ngắn thời gian nấu. Ngoài ra, cho vào rau một chút giấm, rau sẽ giữ được nhiều vitamin hơn.

Rau sống tốt hơn rau đã qua chế biến

sai lam khi che bien thuc pham

Thực tế điều này phụ thuộc vào từng loại rau. Với một số loại, quá trình chế biến có thể làm mất đi một số vitamin có trong các loại rau củ. Tuy nhiên, một số vitamin có trong rau củ chỉ phát huy tác dụng khi đã qua chế biến. Ví dụ: Món cà rốt luộc rất tốt cho tiêu hóa và dạ dày hơn khi ăn sống. Quả cà tím và đậu Cô-ve chỉ ăn được khi nấu chín, nếu ăn sống sẽ rất độc. 

Sai lầm khi chế biến thực phẩm: Dùng dầu rán ở nhiệt độ caosai lam khi che bien thuc pham

Nhiệt độ cao sẽ phá huỷ vitamin A, E trong dầu ăn. Ở nhiệt độ trên 180°C dầu sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho cơ thể. Vì vậy khi chế biến món rán từ dầu, bạn cần khống chế nhiệt độ dưới 150°C. Việc sử dụng nhiều lần dầu rán đã qua sử dụng cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phải từ bỏ. Trong trường hợp không muốn bỏ thì trước khi xào, rán, cần phải cho thêm một chút đầu mới vì dầu mới có chứa vitamin E là chất chống oxy hóa, kìm chế sự sản sinh chất độc hại do dùng lại dầu đã qua sử dụng.

Không cần rửa dao, thớt khi chế biến nhiều món cùng lúc

Thịt sống và các thực phẩm khác đều chứa rất nhiều vi khuẩn có thể lây nhiễm sang thực phẩm khác nếu nó không được để riêng lẻ. Vì vậy, bạn hãy dùng dao, thớt và các đồ đựng riêng lẻ khi đựng thịt và các thực phẩm khác hoặc rửa kỹ tay và toàn bộ đồ dùng trước khi bắt tay vào chế biến một thực phẩm mới. Giẻ rửa bát cũng cần được rửa kỹ sau khi đã dùng để rửa các đồ dùng chế biến thịt.

Dùng tỏi ngay sau khi đậpsai lam khi che bien thuc pham

Tỏi khi được dập dập sẽ sinh ra một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khỏe, do vậy nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn. Vì thế để tỏi có thể phát huy được hết công dụng, trước khi xào nấu hay pha chế các món ăn có tỏi, bạn nên đập dập, giã hay băm tỏi trước đó 10 phút.

Nguồn : bau.vn