Những tác dụng của đỗ xanh cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ

Không chỉ là thanh nhiệt, tốt cho đường tiêu hóa mà đỗ xanh còn có nhiều tác dụng hay ho cho các mẹ bầu tham khảo.

Đỗ xanh là một loại hạt quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với những kiến thức chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết được tác dụng của đỗ xanh đến sức khỏe con người. Cùng tham khảo ngay nhé!

Những tác dụng của đỗ xanh cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ - ảnh 1

Phòng ngừa dị tật thai nhi trong thai kỳ

Như bạn biết đấy, folate là một chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt, chất này có khả năng làm giảm nguy cơ dị tật thai nhi trong thai kỳ. Đỗ xanh là một trong những thực phẩm giàu hàm lượng folate mà mẹ bầu có thể sử dụng trong quá trình mang thai.

Lợi ích của đỗ xanh tốt cho hệ tiêu hóa

Những tác dụng của đỗ xanh cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ - ảnh 2

Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đỗ xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh được một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, thành phần của đỗ xanh còn chứa một loại tinh bột không tiêu hóa, hay còn gọi là kháng tinh bột. Loại tinh bột này có chức năng nuôi dưỡng và sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó giúp bảo vệ đường ruột và có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già.

Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Được xem là một loại hạt “thần thánh”, đỗ xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất lớn như chất béo, protein, chất xơ, folate, mangan, magie, vitamin B1, sắt… Có thể thấy tác dụng của đỗ xanh vô cùng tuyệt vời khi cung cấp hầu như đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Thanh nhiệt cơ thể

Những tác dụng của đỗ xanh cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ - ảnh 3

Đỗ xanh luôn được các bà nội trợ chế biến thành các món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, có một ly chè đỗ xanh thì còn gì bằng nữa phải không nào!

Lợi ích của đỗ xanh phòng ngừa bệnh tim

Bệnh tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người. Một chế độ ăn nhiều loại đậu, ngoại trừ đậu nành có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Bởi bạn biết đấy, một khi hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể cao sẽ có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm huyết áp

Một trong những tác dụng của đỗ xanh cả vỏ phải kể đến chính là giảm huyết áp. Tình trạng cao huyết áp hiện nay khá phổ biến, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, thành phần của đỗ xanh chứa hàm lượng kali, magie, chất xơ đáng kể. Đây là những chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm tình trạng cao huyết áp một cách tự nhiên.

Tác dụng của đỗ xanh cả vỏ phòng ngừa tiểu đường

Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đỗ xanh có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả. Khi lượng đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định cho phép của cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh tiểu đường. Vì thế, đỗ xanh luôn là thực phẩm được khuyến khích dùng cho người bị tiểu đường.

Giúp giảm cânNhững tác dụng của đỗ xanh cho mẹ bầu giai đoạn thai kỳ - ảnh 4

Một tin vui dành cho chị em đang thực hiện chế độ giảm cân chính là đỗ xanh có khả năng kiểm soát được cân nặng. Chất xơ và hàm lượng protein có trong đỗ xanh có thể ức chế các hormone gây cảm giác đói, thèm ăn. Vì vậy, từ nay chị em có thể bổ sung đỗ xanh vào thực đơn giảm cân của mình rồi nhé.

Tác dụng của đỗ xanh phòng ngừa ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, một số chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic… có trong đỗ xanh có khả năng phòng ngừa ung thư.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng