Những tác hại của ô nhiễm không khí đối với trẻ em

Ô nhiễm không khí diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Việc ô nhiễm không khí gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Theo thống kê, ô nhiễm không khí gây ra 4.2 triệu ca tử vong sớm năm 2016. Trong đó có gần 300.000 ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi và 286.000 ca tử vong là trẻ em dưới 15 tuổi.

Viêm tai giữa

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra mối liên quan giữa phơi nhiễm ô nhiễm không khí xung quanh và tình trạng viêm tai giữa ở trẻ em.

trẻ em

Trong đó có việc sử dụng các chất đốt để nấu ăn, hoặc sưởi ấm trong gia đình, hoặc việc hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ em.

Tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh

Có nhiều bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các nghiên cứu hiện nay đều cho thấy rằng việc tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm đã gây ra rất nhiều vấn đề đáng báo động về sức khỏe. Trong đó, có nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tình trạng bệnh hen suyễn thêm trầm trọng

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí xung quanh làm tăng nguy mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Ngoài ra, các chất ô nhiễm bên ngoài và cả ô nhiễm không khí trong gia đình do sử dụng nhiên liệu gây ô nhiễm như hút thuốc lá, đun bằng than hoặc các công nghệ có thể gây ô nhiễm không khí cũng làm tình trạng bệnh hen suyễn ở trẻ em thêm trầm trọng.

trẻ em

Tác động xấu đến sự phát triển thần kinh

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, việc trẻ em bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trước khi sinh và sau khi sinh đều nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ, dẫn đến nhận thức thấp hơn. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của hành vi các rối loạn như rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Bệnh béo phì ở trẻ em

Một số nghiên cứu đã xác định mối liên hệ mạnh mẽ giữa ô nhiễm không khí với tình trạng béo phì ở trẻ em.

Những phát hiện bao gồm các mối liên hệ giữa việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng cân thai nhi và sau sinh. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí từ giao thông và kháng insulin ở trẻ em.

Suy giảm chức năng phổi

Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại chức năng phổi của trẻ hoặc làm cản trở chức năng phổi phát triển.

Ngược lại, có bằng chứng lại cho thấy trẻ em đã từng tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chức năng phổi sẽ phát triển tốt hơn ở những khu vực mà chất lượng không khí xung quanh đã được cải thiện.

Nguồn : bau.vn