Truy tìm nguyên nhân khiến trẻ nghiến răng khi ngủ

Làm cha mẹ, bạn hạnh phúc khi nhìn con đang say giấc nồng. Thế nhưng, một ngày kia, bạn thấy trẻ nghiến răng khi ngủ. Lúc này, bạn sẽ làm gì?

Theo các chuyên gia, khoảng 38% trẻ em có thói quen nghiến răng khi ngủ ở một độ tuổi nào đó. Thông thường, những trẻ từ 3,5 – 6 tuổi sẽ dễ có thói quen này nhất. Các chuyên gia vẫn chưa xác định được “thủ phạm” của tình trạng này. Tuy nhiên, một số lý do dưới đây có thể là nguyên nhân gây nghiến răng ở trẻ em:

Cơ thể trẻ phản ứng với một số loại thuốc

Những trẻ dùng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng nghiến răng ở trẻ nhỏ.

nghiến răng khi ngủ

Trẻ nghiến răng khi ngủ là do lo lắng

Những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng… có thể khiến trẻ nghiến răng trong khi ngủ. Hành động này của cơ thể có thể là một cơ chế để đối phó với những cảm xúc này.

nghiến răng khi ngủ

Giun kim

Một nghiên cứu cho thấy trẻ bị nhiễm giun kim thường có thói quen nghiến răng. Lý do là loại ký sinh trùng này sẽ tiết ra một loại độc tố khiến cơ thể bị căng thẳng, dẫn đến thói quen nghiến răng.

Sai lệch khớp cắn ở trẻ

Khớp cắn lệch có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi cơ hàm khép lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa sai lệch khớp cắn và nghiến răng có một mối quan hệ mật thiết. Khoảng 12,75% số trẻ mắc phải cả 2 vấn đề này.

Dị ứng

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng dị ứng có thể làm trẻ nghiến răng. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc nghiến răng có thể giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu do bị dị ứng.

Nguồn : bau.vn