Các loại sữa từ thực vật và ngũ cốc
Sữa có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc cung cấp thêm canxi và vitamin D cho cơ thể. Vì vậy, khi bạn không thích sữa hoặc ăn chay, vẫn có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì mật độ xương.
Mật ong
Đường tinh luyện không tốt với sức khỏe, làm suy yếu xương. Nên thay thế đường trắng tinh luyện bằng các loại thực phẩm khác như mật. Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên chứa canxi và có tính kháng khuẩn.
Hạnh nhân
Hạnh nhân nhiều canxi và kali, ngừa loãng xương. Có thể ăn trực tiếp quả hạnh nhân, hoặc cắt nhỏ và nướng giòn trộn cùng salad.Hạnh nhân chứa một lượng chất béo vừa phải, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ… chứa một lượng lớn vitamin D có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, trong cá có axit béo omega-3, ngoài công dụng duy trì sức khỏe của xương còn hỗ trợ khớp và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Trái cây có múi
Loại trái cây thuộc họ cam, quýt dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa loãng xương. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển collagen, thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương, phòng chống các bệnh như xốp xương, loãng xương. Ăn một trái quýt mỗi ngày bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Khoai tây
Canxi, vitamin D, magiê và kali đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương. Thiếu hụt magiê có thể làm mất sự cân bằng vitamin D trong cơ thể. Kali giúp cơ thể trung hòa các axit nhằm ngăn quá trình thải canxi khỏi xương. Khoai lang, khoai tây đều rất giàu magiê và kali. Nên luộc chín khoai khi ăn thay vì chiên dầu, giữ được toàn bộ vitamin có lợi cho cơ thể.
Các loại rau màu xanh đậm
Nhiều người cho rằng sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất bổ sung canxi cho cơ thể. Trên thực tế, canxi và vitamin K còn có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, cải bắp, su hào…
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-thuc-pham-ngan-ngua-loang-xuong-a185620.html