Tiền sản giật là biến chứng thường gặp sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Theo các chuyên gia y tế, thai phụ có thể hạn chế nguy cơ tiền sản giật thông qua chế độ ăn uống thường ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp mẹ bầu ngừa tiền sản giật.
Nguyên nhân gây nên tiền sản giật
Theo các bác sĩ sản khoa, tiền sản giật là hiện tượng xảy ra khi lưu lượng máu nhau thai giảm. Trong thai kỳ, các mạch máu sẽ phát triển để đưa máu từ mẹ tới nhau thai. Tiền sản giật xảy ra bởi các mạch máu phát triển bất thường.
Thực phẩm ngừa tiền sản giật cho bà bầu
Thực phẩm giàu protein ngừa tiền sản giật
Theo các nghiên cứu, mẹ bầu nên ăn khoảng 80-100 protein mỗi ngày. Các thực phẩm nhiều protein bao gồm thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa,…
Canxi
Thực phẩm giàu canxi sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ tăng huyết áp, đồng thời giúp em bé trong bụng phát triển xương. Những nguồn thực phẩm dồi dào canxi dành cho các mẹ gồm có thịt bò, sữa chua, tôm, cá hồi, súp lơ xanh, cam,…
Lưu ý:
- Cá hồi và cá thu là 2 loại thực phẩm nhiều canxi, tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, khoảng 1 tuần 1 bữa bởi chúng có lượng thủy ngân khá cao.
- Nếu muốn bổ sung canxi bằng thuốc bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước
Vitamin
Bổ sung vitamin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ tiền sản giật. Vitamin có nhiều trong các loại rau củ và trái cây tươi.
Magie
Theo các chuyên gia y tế, 6mg/1kg trọng lượng cơ thể là hợp lý cho thai phụ. Magie có tác dụng giải độc thai nghén và có nhiều trong các loại rau xanh, thịt, hải sản,…
Lưu ý: Cũng giống như canxi, nếu bạn muốn bổ sung magie qua thuốc uống, hãy thảo luận trước với bác sĩ.
Axit folic
Axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giảm nguy cơ sinh non; có trong nhiều rau xanh, cam quýt và ngũ cốc.
Những thực phẩm không nên ăn để tránh tiền sản giật
Ngoài những thực phẩm trên, có một số thực phẩm không tốt mà bạn nên tránh
- Phủ tạng động vật: như tim, gan, cật (thận)
- Mỡ động vật, bơ
- Một số gia vị cay nóng như: Hạt tiêu, gừng, ớt
- Các loại bánh kẹo ngọt, mứt chứa nhiều đường, các loại nước ngọt
- Thực phẩm chế biến sẵn như: Ngũ cốc ăn sáng, mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, mì chính, bột ngọt, hạt nêm.
- Dưa, cà muối.
- Các loại quả sấy khô.
- Rượu, bia, nước ngọt có đường, đồ uống có ga…
- Thực phẩm sống (thịt sống, trứng trần…), gỏi
- Hạn chế ăn các món rán, quay, xào.
- Hạn chế dùng các loại quả ép, xay sinh tố; nên ăn cả múi, miếng để có chất xơ.
Nguồn : bau.vn