Nỗi lo của mẹ bầu khi dịch âm đạo có mùi hôi

Dịch âm đạo có mùi hôi ở một số phụ nữ trong thời gian mang thai có thể do những nguyên nhân hết sức bình thường.

Vùng kín của mẹ bầu xuất hiện dịch âm đạo trong thai kỳ là điều bình thường. Không những vậy, một số bà bầu còn cảm thấy dịch âm đạo có mùi bất thường. Thực tế, tình trạng này khá là phổ biến với khoảng 65% bà bầu gặp phải trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Theo thống kê, cứ 10 bà bầu thì lại có 6 người trải qua tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai. Do đó, nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn không cần phải quá lo lắng.

Nguyên nhân dịch âm đạo có mùi hôi ở bà bầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch âm đạo có mùi trong thai kỳ, chẳng hạn như do sự thay đổi cân bằng pH, mồ hôi, nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố và chế độ ăn uống… Nếu nguyên nhân không phải là do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó, mùi hôi sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé. Thậm chí, với những phụ nữ không mang thai, dịch âm đạo cũng có thể có mùi do mồ hôi và chế độ ăn.

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều. Cụ thể, hai hormone là progesterone và estrogen sẽ tăng rất nhanh để giúp hình thành nhau thai nhằm nuôi dưỡng thai nhi. Không những vậy, nồng độ prolactin cũng sẽ tăng lên để hỗ trợ cơ thể mẹ bầu sản xuất sữa. Những thay đổi nội tiết tố này có thể là nguyên nhân khiến âm đạo tiết nhiều dịch và có mùi hôi.

Nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng âm đạo khi mang thai có thể là nguyên nhân khiến dịch âm đạo có mùi hôi. Nếu bị nhiễm trùng âm đạo, ngoài triệu chứng dịch âm đạo có mùi, bạn còn cảm thấy ngứa ở “vùng kín”. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là do nấm hoặc vi khuẩn.

Thay đổi chế độ ăn

dịch âm đạo

Việc thay đổi chế độ ăn trong thai kỳ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng dịch âm đạo có mùi hôi. Chẳng hạn, nếu bạn ăn nhiều tỏi hoặc thực phẩm cay thì việc dịch âm đạo của bạn có mùi cũng là điều dễ hiểu.

Mất cân bằng pH

Độ pH bình thường của âm đạo là từ 3,8 đến 4,5. Độ pH này sẽ được giữ ổn định bởi các vi khuẩn có lợi và hệ vi sinh vật tự nhiên sống trong âm đạo. Khi mang thai, lượng máu chảy qua vùng âm đạo gia tăng khiến độ pH thay đổi. Điều này làm cho âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và tiết ra dịch có mùi hôi.

Khắc phục tình trạng dịch âm đạo có mùi trong thai kỳ

Sạch sẽ và khô thoáng

Trong thời gian mang thai, bạn cần giữ âm đạo của mình luôn sạch sẽ và khô ráo. Mẹ bầu nên tắm và làm sạch âm đạo thường xuyên bằng nước ấm. Bạn cũng có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu được bác sĩ đồng ý. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa lông vùng kín gọn gàng.

Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa

Mẹ bầu cần tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh âm đạo như thuốc xịt có mùi thơm hoặc các loại xà phòng có chứa thành phần gây kích ứng. Những sản phẩm này có thể loại bỏ vi khuẩn tự nhiên sống trong âm đạo.

Mặc đồ lót bằng cotton

dịch âm đạo

Bạn hãy bỏ ngay những chiếc quần lót làm từ vải sợi tổng hợp và thay thế bằng những chiếc quần “chíp” được làm từ cotton. Nguyên nhân là do đồ lót được làm bằng vải cotton sẽ giúp làn da thông thoáng và hấp thụ mồ hôi tốt hơn.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Trong trường hợp nguyên nhân khiến những bệnh phụ khoa của mẹ bầu có mùi là do nhiễm trùng, hãy đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Khi mang thai, toàn bộ vùng cột sống thắt lưng và khung chậu của người mẹ đề có sự thay đổi để thích nghi với sự tăng trưởng của bào thai. Khi đó, các đốt sống giãn nở tối đa, gân cơ được nới lỏng, dây chằng cũng được kéo giãn và trở nên yếu dần, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống.