Nóng giận khi mang thai: Mẹ bầu cần kiềm chế lại kẻo gây hại

Cảm giác nóng giận khi mang thai không chỉ khiến tâm trạng của bạn khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Quãng thời gian mang thai đem đến rất nhiều cảm xúc. Mặc dù trước đây bạn là người vui vẻ, lạc quan nhưng khi mang thai, tâm trạng nóng giận vẫn có thể bị kích động một cách bất ngờ tại bất cứ thời điểm nào. Thủ phạm đứng sau hiện tượng này là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Sức ảnh hưởng của tình trạng nóng giận khi mang thai không chỉ nằm trong vấn đề cảm xúc của bản thân bạn mà còn liên quan đến mối quan hệ giữa bạn với những người xung quanh. Điều này đôi khi khiến hình ảnh của bạn trở nên “xấu xí” trong mắt mọi người.

Nguyên nhân khiến bà bầu dễ dàng rơi vào tâm trạng nóng giận

Cảm giác sợ hãi

Sự tức giận thường được sử dụng như một lá chắn để vượt qua nỗi sợ hãi. Mang thai cũng khiến mẹ bầu liên tưởng đến những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như sợ chuyển dạ sẽ đau, sợ bé yêu mắc phải các dị tật bẩm sinh, sợ không thể lấy lại vóc dáng sau khi sinh, sợ không thể nuôi dạy con tốt…

Thay đổi nội tiết tố

Quá trình thay đổi nội tiết tố khi mang thai sẽ tác động đến tâm trạng của bạn, khiến các cơn tức giận dễ dàng bộc phát dù chỉ với lý do đơn giản nhất. Ngoài ra, nếu trước đó có điều gì khiến bạn phiền lòng, cảm giác khó chịu cũng có cơ hội được biểu lộ. Do vậy, nếu cảm thấy khó chịu, hãy hít thở sâu một vài lần trước khi bắt đầu trò chuyện nhé.

Cảm giác khó chịu, mệt mỏi

Cảm giác khó chịu như buồn nôn, mệt mỏi và đau cơ là tình trạng luôn túc trực hàng ngày ở phụ nữ mang thai. Điều này có thể làm tăng xu hướng mẹ bầu bộc phát cơn tức giận, đặc biệt là khi bạn cảm thấy hầu hết các yêu cầu của mình không được đáp ứng.

Bất bình đẳng giới

Phụ nữ phải đối mặt với sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử trong khi mang thai. Đối với mẹ bầu, các ông chủ đôi khi gây khó khăn cho việc nghỉ thai sản. Trong một số trường hợp, những ông chồng thậm chí còn không quan tâm đến việc vợ mình đang mang thai và luôn thụ động trong vấn đề giúp đỡ vợ.

Do đó, mẹ bầu trở nên choáng ngợp khi vừa phải hoàn thành tất cả nhiệm vụ hàng ngày vừa có cảm giác mệt mỏi với những thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể. Yếu tố này cũng là nguyên nhân dẫn đến nóng giận khi mang thai.

Nóng giận khi mang thai có ảnh hưởng đến bé không?

Tức giận lâu dài có thể gây ra tác động bất lợi ở thai nhi chưa chào đời, chẳng hạn như sinh non (sinh trước 37 tuần), quá trình sinh nở gặp vấn đề hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự căng thẳng được tạo ra trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến việc định hình thiên hướng tính cách của em bé.

Trẻ được sinh ra khi người mẹ phải trải qua thời gian căng thẳng cao độ, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, thường nhẹ cân hơn so với bạn cùng lứa. Ngoài ra, tình trạng lo lắng nghiêm trọng trong thai kỳ có thể tăng gấp đôi nguy cơ sinh con mắc các chứng bệnh hiếu động. Nếu cảm thấy dường như nỗi sợ hãi đang bao vây bạn và thường hay tức giận, hãy đến gặp các chuyên gia tâm lý nhé.

Nguồn : bau.vn