Nữ doanh nhân xinh đẹp – giỏi giang với niềm mong mỏi lan toả ẩm thực xứ Huế

Một người phụ nữ gốc Huế vừa xinh đẹp, thành đạt lại đảm đang với công việc bếp núc như chị Lan Phương chắc hẳn là hình mẫu của không ít chị em.
Mới đây, chị Lan Phương 1 nữ doanh nhân gốc Huế đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về những nét đặc trưng trong ẩm thực của Huế với một hội nhóm trên mạng xã hội. Cùng với một loạt các món ăn được cô nấu, bày biện ấn tượng đã nhận được vô số sự quan tâm, yêu thích và lời khen ngợi.

Không chỉ muốn chia sẻ những hình ảnh về các món ăn mà chị Lan Phương còn muốn lan tỏa những nét đặc trưng của ẩm thực Huế. Chị Lan Phương chia sẻ: Ẩm thực Huế phong phú, đa dạng, có bề dày lịch sử, từ những món cầu kỳ cho tới những món giản dị, người thưởng thức đều cảm nhận được một nét gì rất Huế, rất riêng. Ẩm thực Huế mang tính mỹ thuật cao, dù là bữa cơm cung đình, hay bữa cơm bình dân trong mỗi gia đình, mâm cơm của người xứ Huế bao giờ cũng sắp xếp gọn gàng tươm tất, bày biện đẹp mắt. Lễ tiệc phải chú ý bày biện, phối hợp màu sắc của thực đơn để hấp dẫn người ăn. Sự tinh tế và hấp dẫn của món ăn Huế được thể hiện dù là món mặn hay món chay, từ bữa cơm hàng ngày đến cỗ bàn trong ngày tiệc lớn, giỗ tết hay các món quà ăn vặt hàng ngày đều được trang trí đẹp mắt, và gọi tên món ăn đầy hoa mỹ”.

Được biết, công việc hiện tại của chị Lan Phương là quản lý và điều hành 8 nhãn hàng hàng hiệu, nội thất và đồ nhập khẩu. Nhưng mỗi ngày chị Lan Phương vẫn dành khoảng 45 phút cho một bữa ăn gia đình.

nu doanh nhanLan Phương – nữ doanh nhân gốc Huế có sở thích mua sắm, những buổi ăn bánh thưởng trà và đặc biệt là thích chuyện bếp núc.

Thường có không ít các chị em phải đau đầu suy nghĩ “ngày mai ăn gì” nhưng điều đó lại không làm khó được chị Lan Phương. Chị nói: “Bình thường cứ đến tối là mình đứng trước tủ lạnh liệt kê các thực phẩm còn, chỉ cần ông xã mình nói mai muốn ăn cá, thịt, hay loại rau củ gì là mình tự lên thực đơn ngay được. Tuy các món ăn trong 1 bữa ăn của gia đình mình nhìn thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực ra mình thực hiện rất nhanh, mình tin rằng khi có đủ kỹ năng việc làm bếp sẽ rất nhẹ nhàng và thú vị chứ không hề áp lực.

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao một người phụ nữ tài giỏi, là doanh nhân thành đạt nhưng vẫn có niềm đam mê đặc biệt với nấu nướng. “Việc mình đam mê với nấu ăn có lẽ bắt nguồn từ bà nội và mẹ mình. Bà mình là trưởng đầu bếp tại các khách sạn lớn và danh giá ở Huế, có lẽ những câu chuyện trong bếp về các kỹ năng, bí quyết mà bà và mẹ thường nói với mình đã dần dần “mưa dầm thấm lâu” – chị Lan Phương chia sẻ.

Khi được hỏi về quê hương Huế, chị Lan Phương không giấu được sự tự hào: “Mình rất tự hào vì là con đất Huế, bởi lẽ Huế bao đời nay vẫn là vùng đất Cố Đô linh thiêng với bề dày lịch sử và văn hoá ẩm thực phong phú. Đối với tâm hồn người Huế ẩm thực đã trở thành nét văn hoá cổ truyền, nổi tiếng đến mức món ăn Huế, cách ăn Huế được định hình như một chuẩn mực, một phong cách”.

nu doanh nhan

Nét đẹp của nữ doanh nhân vừa dịu dàng lại có phần sắc xảo

Chị Lan Phương chia sẻ với Bau.vn: “Nhắc đến người phụ nữ Huế hẳn là ai cũng nghĩ đến các đức tính dịu dàng, nhẹ nhàng, khéo léo và đảm đang. Hơn nữa phụ nữ Huế có đời sống thanh tao rất Huế. Điển hình từ việc mỗi sáng họ dậy sớm, đi chợ, chuẩn bị bữa ăn, làm vườn, cắt hoa vào cắm, làm bánh, sên mứt, hái sen, ướp trà. Đặc biệt hơn nữa phụ nữ Huế luôn giữ được nét sang trọng và trang trọng trong đời sống tâm linh của mình. Có một sự thật là mình đôi khi cũng không giữ được sự dịu dàng, điềm tĩnh có lẽ do tính chất kinh doanh áp lực, bí quyết duy nhất để mình dịu lại những lúc nóng nảy đó là nhớ lời mẹ mình nói “Khi con cho rằng điều đó là nhẹ nhàng, chắc chắn nó sẽ nhẹ nhàng!”

Sẽ có rất nhiều người đồng tình với quan điểm việc nấu nướng đôi khi cũng là một niềm vui giúp chị em giảm đi những áp lực trong công việc và cuộc sống. Chị Lan Phương là một điển hình của người phụ nữ hiện đại, thành đạt mà vẫn không quên giữ lửa cho căn bếp của gia đình:

Không thể phủ nhận mình là một người kinh doanh nhiều lĩnh vực, càng không thể phủ nhận việc song song với đó mình vẫn là một người vợ, người giữ và truyền lửa ấm trong gia đình. Vậy nên, tuy bận rộn với xã hội cỡ mấy mình vẫn buộc phải dành thời gian cho gia đình, cho chồng và bếp.
Mình ưu tiên sắp xếp thời gian làm việc trên máy tính online để vừa đảm bảo năng suất kinh doanh vừa có thời gian quán xuyến việc nhà. Cả kinh doanh và nấu nướng mình đều đam mê nên buộc lòng mình phải tính toán chia thời gian cho hợp lý”. 

Bau.vn xin cảm ơn chị Lan Phương về những chia sẻ này!

Dưới đây, chúng ta hãy cùng ngắm là một số hình ảnh bữa ăn gia đình do chính tay chị Lan Phương nấu và bày biện đẹp mắt:

nu doanh nhan

nu doanh nhan

Quan điểm của chị Lan Phương đắt rẻ không quyết định độ ngon của bữa ăn, quan trọng là ở tay người nấu.

Bánh canh sườn, chả cua Huế 

Bánh lọc, bánh nậm, chả da, tré, nước mắm ruốc

Bún bò Huế

Bún mắm nêm với chả da, nem, tré, thịt quay, rau sống và dưa giá chua 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.