Nuôi con sơ sinh thế này trẻ rất dễ đau ốm nhưng có đến 99% bà mẹ đều mắc phải

Giây phút đầu tiên nâng niu con trên tay, cha mẹ đều bỡ ngỡ vô cùng. Bầu góp ý với mẹ những lỗi thường mắc phải với bố mẹ nào lần đầu chăm con sơ sinh.

1. Rung lắc cho con ngủ

Khi bạn bế trẻ sơ sinh nhiều người thường có thói quen rung rung để con dễ đi vào giấc ngủ. Nhưng đây chính là một thói quen chăm sóc con vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của bé. Bởi hành động này có thể khiến não con bị tổn thương vì lúc này, não của trẻ còn mềm, rung lắc sẽ khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

2. Tắm nhiều lần cho trẻ

Thói quen của nhiều mẹ cứ nghĩ tắm thường xuyên sẽ khiến con sạch sẽ và giảm nóng bức trong những ngày hè khó chịu. Tuy nhiên, cách làm này của mẹ có thể khiến con dễ bị viêm da, tổn thương da.  Bởi da trẻ rất mỏng manh, nhạy cảm với các loại xà bông hoặc các loại lá tắm. Chính vì vậy, cách tốt nhất, mẹ chỉ cần tắm cho trẻ tuần 3 – 5 lần nếu trời quá nóng bức là đủ rồi.

Nuôi con sơ sinh thế này trẻ rất dễ đau ốm nhưng có đến 99% bà mẹ đều mắc phải - ảnh 1

Sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh khiến trẻ dễ đau ốm

3. Cứ để bé ngủ liên tục

Theo quan niêm dân gia thì trẻ sơ sinh càng ngủ nhiều càng tốt cho sức khỏe nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, điều này vô cùng tai hại cho trẻ nhỏ. Trong tuần đầu sau sinh, nhu cầu ăn của trẻ rất cao, nhưng sau đó cha mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bú. Khi mẹ cho trẻ ngủ quá lâu sẽ ảnh làm bé giảm bú ảnh hưởng tới sự phất triển toàn diện.

4. Dùng mật ong rơ lưỡi

Thói quen của nhiều mẹ nghe theo các cụ, rơ lưỡi bằng mật ong với mục đích làm sạch lưỡi và bé lâu bị trắng lưỡi trở lại giúp trẻ bú ngon miệng hơn. Nhưng trên thực tế mật ong ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia trẻ dưới 1 tuổi có thể dị ứng với mật ong chưa kể đường ruột của trẻ còn yếu có thể khiến con bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm rất hại cho trẻ.

Nuôi con sơ sinh thế này trẻ rất dễ đau ốm nhưng có đến 99% bà mẹ đều mắc phải - ảnh 2

Dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là một quan niệm sai lầm

5. Bật đèn ngủ cho con

Nhiều bà mẹ sợ con ngủ không quen giật mình nửa đêm nên thường cho bé ngủ có  đèn ngủ. Nhưng trên thực té, ánh sáng đèn ảnh hưởng không tốt tới thị lực của con của bạn. Chính vì vậy, mẹ nên hạn chế bật đèn ban đêm để con ngủ ngon và không ảnh tới mắt của trẻ nhé!

Nuôi con là một hành trình và bố mẹ luôn phải học hỏi từng chút, từng chút kinh nghiệm chăm con. Bầu sẽ đồng hành cùng bố mẹ để con yêu mạnh khỏe và khôn lớn mỗi ngày.

Ngọc An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nuoi-con-so-sinh-the-nay-tre-rat-de-dau-om-nhung-co-den-99-ba-me-deu-mac-phai-a170696.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.