Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai

Kinh nguyệt xuất hiện mỗi tháng 1 lần và đều có những dấu hiệu báo trước. Để ý những đặc trưng sau đây, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được với dấu hiệu mang thai

Kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng báo hiệu tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ khỏe mạnh và ổn định. Khi chuẩn bị xuất hiện thì các dấu hiệu sắp có kinh sẽ báo trước cho chị em trước khoảng 1 tuần.

Các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần điển hình như đau lưng, bụng chướng chướng giống như đầy hơi rất khó chịu, ngực mềm và đau, đau đầu và rất mệt mỏi.

Có tới khoảng 90% phụ nữ sẽ xuất hiện các dấu hiệu có kinh trước 1 tuần. Các dấu hiệu không đồng thời xuất hiện nhưng cũng rất dễ nhận biết.

Triệu chứng, dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần

Các dấu hiệu có kinh thường sẽ xuất hiện trước thời điểm hành kinh 1 tuần và đa số chị em sẽ tự cảm nhận được. Những triệu chứng sắp có kinh đó là:

1. Chướng chướng và đau bụng dưới

Gần đến ngày có kinh chị em sẽ cảm thấy bụng dưới căng tức, chướng chướng giống như đầy hơi và đôi khi thấy đau nhẹ. Cảm giác đau âm ỉ có thể lan ra cả phía sau lưng và trên đùi.

Nguyên nhân của việc này là do tử cung co bóp để chuẩn bị cho quá trình đào thải các lớp niêm mạc tử cung dày lên và sắp bong ra. Các cơn co bóp sẽ tăng dần lên và 1 – 2 ngày trước có kinh sẽ cảm nhận bụng chướng hẳn lên và rất khó chịu.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 1

Cảm giác chướng bụng, bụng đầy hơi và đau âm ỉ

2. Mụn trứng cá

Sắp có kinh dù ở phụ nữ đã sinh con hay các bạn gái thì cũng đều có thể xuất hiện mụn trứng cá. Mụn trứng cá là dấu hiệu sắp có kinh sẽ thường mọc ở vị trí dưới cằm và xương hàm là chủ yếu, các vị trí khác trên mặt cũng có nhưng ít hơn.

Nguyên nhân là do trứng rụng mà không được thụ thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm và androgen, chẳng hạn như testosterone, tăng nhẹ. Các androgen này kích thích sản xuất bã nhờn, khi sản xuất quá nhiều bã nhờn thì mụn trứng cá xuất hiện. Mụn bắt đầu trước khi có kinh khoảng 1 tuần và sau khi có kinh sẽ dần hết.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 2

Mụn trứng cá là triệu chứng sắp có kinh nguyệt điển hình với vị trí mọc mụn phổ biến là ở cằm

3. Ngực căng tức, đau

Ngực căng tức, chạm vào thấy đau sẽ xuất hiện từ thời điểm rụng trứng (trước ngày có kinh khoảng 2 tuần). Hiện tượng đau sẽ tăng lên trước ngày có kinh 1 tuần. Đôi khi chỉ cần di chuyển với áo ngực không ôm gọn cũng có thể cảm thấy hơi đau. Đấu là dấu hiệu sắp có kinh khá dễ nhận biết vì chị em có thể cảm nhận được ngay.

Nguyên nhân là do nồng độ progesterone bắt đầu gia tăng vào giữa chu kỳ kinh và kích thích tuyến vú, làm cho tuyến vú to lên, cương lên khiến chị em cảm thấy đau. Tùy vào từng chị em mà cảm giác đau sẽ khác nhau. Sau khi có kinh thì ngực sẽ mềm lại và cảm giác đau giảm dần rồi biến mất.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 3

Ngực căng tức và đau, vận động không mặc áo ngực cũng thấy đau

4. Đau lưng dưới

Song song với cảm giác căng tức, đau bụng dưới là đau lưng dưới. Đôi khi cảm thấy đau bại ở lưng dưới rất khó chịu. Càng gần đến ngày có kinh thì cảm giác đau bại lưng càng nhiều.

Nguyên nhân là do các cơn co bóp tử cung chuẩn bị đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài tác động đến bụng dưới và lưng dưới gây cảm giác đau. Hiện tượng đau lưng dưới này sẽ bắt đầu trước khi có kinh 1 tuần, trước 1 – 2 ngày thì đau bại. Khi có kinh đau lưng giảm nhẹ hơn và dần kết thúc khi hết kinh.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 4

Đau lưng dưới là dấu hiệu điển hình của sắp có kinh

5. Tiết dịch âm đạo

Khoảng 1 tuần trước ngày có kinh dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, ra huyết trắng nhiều. Trước 1 – 2 ngày có kinh thì âm đạo có cảm giác hơi khô lại, ở một số người sẽ có tiết dịch màu trắng không mùi, không đau, không ngứa rát. Đây là hiện tượng bình thường.

Nguyên nhân là do sắp đến ngày có kinh, tử cung co bóp và tiết dịch nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo bất thường có màu trắng như bã đậu, màu xanh, có mùi… thì đó là biểu hiện bệnh phụ khoa cần đi khám ngay.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 5

Tăng tiết dịch âm đạo nhưng khi sắp có kinh 1 – 2 ngày thì âm đạo lại hơi khô

6. Vấn đề về tiêu hóa

Dấu hiệu sắp có kinh trước 1 ngày biển hiện khá rõ về hệ tiêu hóa. Có nhiều chị em sẽ cảm thấy căng tức bụng, thấy khó tiêu, có thể buồn nôn, nhiều người có thể xuất hiện hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy nhẹ. Hiện tượng tiêu chảy có thể xuất hiện trong lúc có kinh và không nghiêm trọng. Các dấu hiệu này sẽ biến mất khi kinh nguyệt kết thúc.

Nguyên nhân là do các tuyến tiền liệt gây co thắt tử cung gây ra các cơn co thắt trong ruột.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 6

Có thể táo bón hoặc tiêu chảy nhẹ

7. Mệt mỏi

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần xuất hiện, bụng căng tức, ngực đau, hệ tiêu hóa ảnh hưởng… cũng ít nhiều gây nên cảm giác mệt mỏi ở chị em.

Ngoài ra, nguyên nhân gây mệt mỏi khi sắp đến ngày đèn đỏ là do nồng độ hormone giảm mạnh, thay đổi tâm trạng khiến cơ thể cảm thấy uể oải, khó chịu, mệt mỏi.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 7

Mệt mỏi, uể oải khi sắp đến ngày đèn đỏ

8. Nhức đầu

Nhức đầu, đau đầu xuất hiện trước khi đến tháng là do các hormone tạo ra phản ứng đau dao động. Estrogen có thể làm tăng mức serotonin và số lượng thụ thể serotonin trong não gây nên chứng đau đầu, đau nửa đầu.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 8

Nhức đầu hoặc đau nửa đầu

9. Khó ngủ, mất ngủ

Các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, đau lưng khiến chị em cảm thấy mệt mỏi ảnh hưởng giấc ngủ. Ngoài ra, sự thiếu hụt tryptophan trước thời điểm hành kinh 1 tuần cũng gây nên hiện tượng mất ngủ. Tình trạng này sẽ kết thúc khi có kinh nguyệt.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 9

Khi sắp có kinh chị em thường thấy mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ

10. Ham muốn tình dục giảm

Ham muốn tình dục ở phụ nữ tăng cao ở tuần thứ 2 của chu kỳ kinh. Trước khi có kinh 1 tuần thì nhu cầu tình dục giảm dần và giảm xuống mức thấp nhất trước khi có kinh 1 – 2 ngày.

Nguyên nhân là do hormone nội tiết tố giảm sút, niêm mạc âm đạo khô nên chị em gần như không có cảm giác ham muốn.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 10

Nhu cầu tình dục giảm trước khi có kinh, trong kỳ kinh

11. Tâm trạng cáu gắt

Dấu hiệu điển hình nhất mà gần như phụ nữ nào cũng gặp khi sắp đến kỳ kinh và trong kỳ kinh là cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường. Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt này rõ nhất là trước lúc có kinh 1 – 2 ngày và trong lúc có kinh vẫn diễn ra. Khi hết kinh sẽ biến mất.

Nguyên nhân là do mức độ estrogen và progesterone thay đổi thất thường. Đồng thời, sắp có kinh cũng gây nên tình trạng mất ngủ, đau bụng, căng tức ngực… gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý của chị em.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 11

Phụ nữ dễ cáu gắt hơn khi sắp đến ngày có kinh

Đó là những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt sớm trước 1 tuần và biểu hiện rõ hơn trước 1 – 2 ngày khi có kinh. Chị em có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết mình sắp đến tháng. Tuy nhiên, các dấu hiệu như ngực căng tức, đau bụng dưới, đầy hơi, đau lưng cũng là những dấu hiệu có thai sớm khiến nhiều chị em nhầm lẫn.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Dấu hiệu có kinh thường xuất hiện ở khoảng tuần thứ 3 của chu kỳ kinh, đây cũng là thời điểm mà nếu có thai chị em cũng đã có thể có những dấu hiệu nhận biết ban đầu. Về cơ bản, các dấu hiệu sắp có kinh và có thai là khá giống nhau. Các dấu hiệu đau ngực, căng tức ngực, đau lưng, đau bụng, đầy hơi, táo bón, tâm trạng thay đổi… cũng đều là dấu hiệu có thai sớm. Tuy nhiên, dấu hiệu có kinh và có thai sẽ khác nhau ở một số điểm, cụ thể là:

– Căng tức ngực và sự thay đổi ở đầu vú: Nếu chỉ căng tức ngực bình thường, không thay đổi gì ở đầu vú thì đó là dấu hiệu có kinh. Còn dấu hiệu có thai thì quầng vú, vùng da xung quanh núm vú trở lên to hơn, màu tối hơn, núm vú có dấu hiệu nhô ra.

Phân biệt dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu có thai - ảnh 12

Dấu hiệu có kinh và có thai khác nhau ở núm vú, màu sắc núm vú

– Chảy máu âm đạo: Cùng với các cơn đau quặn nhẹ ở vùng bụng dưới thì xuất hiện các đốm máu nhỏ, rất ít và diễn ra trong khoảng 1 – 3 ngày. Các đốm máu này ít tới mức chỉ đủ dây ra quần lót hoặc dùng khăn giấy thấm mới thấy. Đây là máu báo thai không phải máu kinh.

– Chậm kinh: Khi xuất hiện các dấu hiệu có kinh nhưng không thấy có kinh nguyệt thì đó là lúc chị em nên sử dụng que thử thai để biết mình có mang thai hay không.

Một lưu ý với chị em đó là việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tâm trạng cũng có thể tác động tới chu kỳ kinh, làm ảnh hưởng tới thời gian diễn ra kinh nguyệt của mình. Vì vậy, không phải bất cứ trường hợp chậm kinh nào cũng có thai.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/phan-biet-dau-hieu-sap-co-kinh-nguyet-va-dau-hieu-co-thai-a170410.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.