Quả xoài với thai phụ

Những trái xoài vàng ươm, thơm ngon có thể “đánh thức” vị giác của bất kì ai, nhất là với bà bầu - đối tượng đặc biệt “nhạy cảm”. Đây là loại quả rất giàu dưỡng chất, có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống rất tốt cho thai phụ trong những ngày hè.
Lợi ích từ quả xoài
* Giàu chất chống ôxy hóa:
Xoài là một trong những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa, rất tốt cho bà bầu trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa.

* Nhiều chất xơ: Chị em mang thai rất dễ mắc phải chứng táo bón dài ngày. Chất xơ trong quả xoài có tác dụng làm sạch ruột, hỗ trợ tiêu hóa, phân hủy protein và giúp giảm táo bón.

* Ổn định hệ tim mạch:
Chất kali trong xoài chính là chìa khóa để ổn định huyết áp. Loại quả này còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giúp bà bầu phòng ngừa được nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm.

* Bổ máu: Xoài là một trong số ít loại hoa quả giàu sắt, rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu.

* Tăng khả năng tập trung: Quả xoài có chứa một loại protein rất hiệu quả trong việc giúp thai phụ tăng khả năng tập trung hơn.

* Giàu vitamin C: Muốn hấp thụ sắt thì phải có một lượng vitamin C vừa đủ để hỗ trợ và tăng cường quá trình này. Không chỉ có sắt, quả xoài còn chứa nhiều vitamin C nên rất có lợi với các bà bầu thiếu máu. Dưỡng chất này cũng giúp phòng ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng cho chị em đang mang thai.

* Giàu beta carotene (vitamin A): Đây là chất chống ôxy hóa mạnh, giúp xây dựng thị lực khỏe mạnh cho thai nhi, giúp mẹ bầu sáng mắt, chống mụn nhọt và làm đẹp da.

* Chống ung thư: Với nồng độ các chất chống ôxy hóa cao như đã đề cập, cùng các hợp chất phenolic và pectin, xoài xứng đáng là một trong những loại quả hàng đầu trong phòng chống ung thư.

* Bảng hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g xoài:


Dưỡng chất

Hàm lượng

Nước

86,5g

Glucid

15,9g

Protein

0,6g

Lipid

0,3g

Calci

10mg

Phốt pho

15mg

Sắt

0,3mg

Vitamin A

1880mcg

Vitamin B1

0,06mg



Cách chọn và bảo quản

– Nên chọn những quả xoài tươi ngon, màu vàng tươi (tránh các quả có nhiều đốm nâu vì có thể đã bị nẫu, thối), chắc tay, mùi thơm tự nhiên ở phần cuống. Nếu thấy phần cuống có nhựa chảy ra, chứng tỏ xoài còn rất tươi vì mới được hái khỏi cành chưa lâu.
– Khi mua xoài về, tốt nhất bạn nên rửa sạch từng quả, rồi ngâm nước muối 10 phút để tiệt trùng. Sau đó vớt ra, để ráo và bọc vào túi nilon sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thùy Linh

Nguồn : bau.vn