Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ

Đối với sản phụ, ngoài vấn đề chăm con, lấy lại vóc dáng, chuyện quan hệ sau sinh là điều đáng quan tâm nhất.

Tất cả các bác sĩ đều đồng ý rằng, sau khi sinh con cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi nên không thể và không nên quan hệ tình dục ngay. Các cặp vợ chồng cần kiêng cữ một thời gian sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả 2. Vậy quan hệ sau sinh lúc nào là tốt nhất?

Có rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc nên kiêng quan hệ sau sinh bao lâu hay tại sao sau sinh không được quan hệ ngay? Sau sinh thường thì cần thời gian lành tầng sinh môn bị rạch khi sinh. Sau sinh mổ cũng cần thời gian để vết mổ lành.

1. Kiêng quan hệ sau sinh thường bao lâu?

Sau sinh thường cần kiêng từ 4 – 6 tuần để cơ thể hồi phục, hết sản dịch. Ngoài ra, từ 4 – 6 tuần cũng là khoảng thời gian để tầng sinh môn lành lại (bị rạch khi sinh con), tử cung trở về kích thước ban đầu, các lớp niêm mạc tử cung dày lên… Và đặc biệt, 1 tháng sau sinh thường cũng là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, lấy lại sức sau khi vượt cạn vất vả.

Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ - ảnh 1

Cần thời gian kiêng cữ sau khi sinh để cơ thể người phụ nữ hồi phục hoàn toàn

2. Kiêng quan hệ sau sinh mổ bao lâu?

Sau sinh mổ cần kiêng quan hệ từ 6 – 8 tuần để vết mổ lành lặn hẳn lại mới nên quan hệ. Nếu quan hệ khi vết mổ chưa lạnh rất dễ bục chỉ, hở vết thương, phải khâu lại sẽ vô cùng đau đớn và thời gian hồi phục kéo dài hơn.

Lưu ý: Tùy vào từng cơ địa của mỗi người phụ nữ mà sau khi sinh có thể quan hệ sớm hay không. Có những người cần thời gian lâu hơn mới có thể lành lại vết mổ, vết rạch.

3. Quan hệ sau sinh sớm có sao không?

Không nên quan hệ tình dục sau sinh sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

– Sau sinh thường không kiêng mà quan hệ ngay rất nguy hiểm cho người vợ. Sinh thường tầng sinh môn chưa lành, tử cung chưa trở lại kích thước ban đầu, âm đạo bị tổn thương, sản dịch chưa hết… nếu quan hệ rất dễ gây đau đớn, chảy máu âm đạo, rách tầng sinh môn, nhiễm trùng… vô cùng nguy hiểm.

– Sau sinh mổ không kiêng quan hệ cũng rất nguy hiểm. Vết mổ đẻ rất lớn và đau đớn. Nếu quan hệ sớm, vết mổ chưa lành rất dễ gây rách, bục chỉ phải khâu lại vừa đau đớn vừa kéo dài thời gian bình phục.

– Quan hệ ngay sau khi sinh cả vợ và chồng đều dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhiễm nấm, ngứa ảnh hưởng sức khỏe.

Vì vậy, cả sinh thường và sinh mổ nhất thiết phải chờ cơ thể người vợ ổn định trở lại. Các vết mổ, rạch lành. Hết sản dịch. Và đặc biệt, người vợ đã chuẩn bị tâm lý cho lần quan hệ trở lại sau khi sinh. Nếu tâm lý bất ổn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, người vợ dễ bị sợ hãi, lãnh cảm.

Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ - ảnh 2

Chỉ nên quan hệ tình dục sau sinh trở lại khi người phụ nữ hồi phục sức khỏe và tâm lý

4. Lưu ý khi quan hệ sau sinh an toàn

Quan hệ sau sinh giúp cặp vợ chồng gắn kết hơn, cách quan hệ sau sinh cần chú ý đến những điều sau:

– Chỉ quan hệ tình dục sau khi sinh từ 6 – 8 tuần. Các chị em cần đảm bảo sức khỏe của mình đã ổn định, các cơ quan sinh sản đã hồi phục hoàn toàn, vết mổ, vết rạch đã lành mới nên quan hệ.

– Sau sinh chị em thường quá mệt mỏi, căng thẳng, hormone sinh dục bị giảm nên ham muốn cũng không được như lúc chưa mang thai sinh con. Vì vậy, không nên quá nặng nề phải quan hệ ngay mà nên chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và chỉ nên quan hệ khi người vợ thật sự sẵn sàng.

– Nếu sau sinh người vợ bị mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm thì cần chữa trị khỏi mới nên quan hệ.

– Vệ sinh vùng kín của cả 2 vợ chồng sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

– Nếu âm đạo của người vợ bị khô do sau sinh giảm hormone sinh dục có thể sử dụng chất bôi trơn. Lý tưởng nhất là hãy kéo dài thời gian dạo đầu để chị em cảm nhận được hưng phấn cũng như sự yêu thương của người chồng. Từ đó quan hệ sẽ hòa hợp hơn, không đau rát.

– Hãy áp dụng biện pháp tránh thai bởi sau sinh, khi đang cho con bú phụ nữ chưa có kinh trở lại nên quan hệ trong thời gian này rất dễ dính bầu.

– Hãy áp dụng những tư thế quan hệ giảm bớt áp lực cho người vợ như tư thế nằm nghiêng, tư thế vợ nằm trên hoặc doggy… Quan hệ nhẹ nhàng tránh gây đau cho người vợ. Đặc biệt trong lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh, nếu người vợ bị đau đớn, khó chịu thì tỷ lệ ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc rất cao, rất dễ khiến người vợ sợ hãi quan hệ, lãnh cảm sau sinh…

Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ - ảnh 3

Để đảm bảo an toàn, hãy tránh thai khi quan hệ

Một số vấn đề thường gặp khi quan hệ sau sinh

1. Tại sao bị đau rát khi quan hệ sau sinh?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến âm đạo bị đau rát khi quan hệ sau khi sinh em bé. Nguyên nhân đau rát có thể là do:

– Âm đạo bị khô sau sinh nguyên nhân do trong giai đoạn cho con bú, động tác mút của bé kích thích tuyến yên sản xuất Prolactin, nội tiết này gây ức chế sản sinh estrogen khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục, âm đạo khô.

– Chưa sẵn sàng quan hệ tình dục do áp lực chăm sóc con, việc nhà, sự mệt mỏi, tâm lý… khiến chị em chưa muốn quan hệ.

– Cậu nhỏ quá lớn cũng rất dễ gây đau rát khi quan hệ vợ chồng.

– Nhiễm trùng đường sinh dục do các trùng nấm men gây nên cũng gây đau rát khi quan hệ.

– Hội chứng ruột kích thích với các biểu hiện như tiêu chảy, đau rát khi quan hệ, đau bụng, co thắt ruột…

Để giải quyết vấn đề làm sao để quan hệ sau sinh không đau, các cặp vợ chồng có thể sử dụng gel bôi trơn, lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp. Nếu mắc bệnh phụ khoa thì chữa khỏi mới quan hệ.

Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ - ảnh 4

Đau rát khi quan hệ vào thời điểm sau sinh có nhiều nguyên nhân

2. Quan hệ sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Sau khi sinh em bé, các cặp vợ chồng kiêng cữ để cơ thể người vợ hồi phục hoàn toàn. Khi tâm lý đã sẵn sàng, cơ thể khỏe mạnh thì quan hệ tình dục sau sinh là điều cần thiết thỏa mãn nhu cầu của cả vợ và chồng cũng như giúp gắn kết hôn nhân gia đình.

3. Quan hệ sau sinh 1 tháng có thai không?

Như đã nói ở trên, thời gian tốt nhất để quan hệ sau sinh tốt nhất cho sản phụ là hai tháng nên chuyện bố mẹ quan hệ sau một tháng là điều không nên.

Có nhiều quan niệm cho rằng quan hệ sớm sau khi sinh có thể loại trừ khả năng mang thai nhưng không hẳn đúng. Theo các chuyên gia, sau sinh khoảng 21 ngày thì người phụ nữ đã bắt đầu rụng trứng trở lại. Vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng thụ thai rất cao.

Dù thời gian này kinh nguyệt chưa đều nhưng khi quan hệ vợ chồng nên dùng các biện pháp tránh thai. Tốt nhất nên dùng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai.

Tuyệt đối mẹ không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm rối loạn nội tiết tố của nữ giới và ảnh hưởng nguồn sữa mẹ.

4. Quan hệ sau sinh cảm giác không như trước

Mang thai, chuyển dạ, sinh con khiến âm đạo bị tổn thương, đặc biệt là khi sinh thường âm đạo sẽ nở rộng ra để cho em bé chào đời. Vì vậy, cơ chế tự trở lại hình dạng ban đầu của âm đạo, tử cung cũng bị ảnh hưởng, không thật sự hoàn toàn trở lại như lúc chưa sinh con. Để giúp se khít âm đạo chị em có thể tập các bài tập Kegels thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho việc quan hệ sau khi sinh em bé có cảm giác hơn.

Quan hệ sau sinh và những điều ba mẹ cần ghi nhớ - ảnh 6

Quan hệ sau khi sinh con có thể sẽ có cảm giác không “như trước”

5. Nếu không có hứng thú với tình dục sau sinh?

Việc đột ngột phải thích nghi với cuộc sống chăm sóc một đứa trẻ khiến người vợ cảm thấy áp lực. Cộng thêm việc khi sinh con phải trải qua quá trình đau đớn. Cả tâm lý và thể xác đều bị ảnh hưởng nên vài tháng sau sinh người vợ không có cảm hứng với tình dục cũng không phải là điều bất thường. Lúc này người chồng nên quan tâm, động viên, đặc biệt là chia sẻ chăm sóc con để giúp người vợ sớm lấy lại tinh thần.

Hà Nguyên

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/quan-he-sau-sinh-va-nhung-dieu-ba-me-can-ghi-nho-a170057.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.