Rap Việt mùa 2 gây tranh cãi khi “dùng chùa” poster mà không xin phép, thậm chí còn quên xoá logo

Mới đây,, nhiều designer, hoạ sĩ và các nhà thiết kế đã đồng loạt đứng lên tố cáo poster Rap Việt mùa 2 "dùng chùa" mà không xin phép.

Poster chương trình Rap Việt mùa 2 đang phải đối mặt với sự bức xúc của cư dân mạng khi bị tố cáo đạo nhái bức ảnh nghệ thuật của một Art Director Trung Quốc.

Cụ thể, trong bài đăng tố cáo trên trang cá nhân, tài khoản Facebook Wiiki Vicki tố cáo “Tôi muốn chỉ ra rằng bức ảnh nghệ thuật này đã bị Rap Việt lấy đi và chỉnh sửa một cách cẩu thả”. Bên cạnh đó, người này cũng đính kèm hai tấm hình để so sánh sự trùng hợp giữa poster chương trình Rap Việt mùa 2 với hình ảnh gốc của Art Director người Trung.poster rap viet mua 2

Sau khi được đăng tải, bài viết ngay lập tức thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ và đa số đều cho rằng poster Rap Việt mùa 2 hoàn toàn giống với bản gốc. Ngoài ra, cư dân mạng còn chỉ ra một số điểm chứng minh chương trình sử dụng trái phép hình ảnh “Nếu mua bản quyền về xác định có chỉnh sửa thì có thể mua luôn được cả file project để tách lớp rồi, chứ sao lại đi xóa cái phi thuyền một cách bết bát thế này. Mà ví dụ mua bản quyền rồi đi thì chắc cũng nên đuổi việc designer chứ để mấy cái poster vô phèn chịu không nổi, còn không cân chỉnh ánh sáng và màu cho hợp với cái background nữa”

Sự việc chưa dừng lại ở đó, mới đây, một designer người Việt có tên D.H.T cũng lên tiếng tố cái chương trình Rap Việt sử dụng hình ảnh sản phẩm của họa sĩ Jaime Jasso một cách bất hợp pháp. Được biết, họa sĩ Jaime Jasso hiện đang là giám đốc phát triển hình ảnh của Tencent Games, một hãng hàng đầu thế giới về game và giải trí nói chung.

poster rap viet mua 2

Designer có tên D.H.T cho biết tác phẩm của Jaime Jasso “bị xâm phạm bất hợp pháp bởi một gameshow tại Việt Nam…” thực hiện riêng cho series Masterclass của CGPreceptor. Trong bàu viết được đăng tải, anh D.H.T cũng đính kèm hình ảnh gốc của tác giả Jaime Jasso và hình ảnh “mượn ý tưởng” của chương trình Rap Việt mùa 2. Nhìn sơ qua cũng có thể thấy, từ màu sắc tới bối cảnh của hai tác phẩm này thậm chí không có gì khác nhau. Anh cũng cho biết hiện tại, không một đơn vị nào được sử dụng bản quyền của tác phẩm gốc ngoại trừ tác giả và công ty CGPreceptor là đơn vị mà họa sĩ Jaime Jasso làm việc.poster rap viet mua 2

Đáng chú ý, dưới bài đăng họa sĩ Jaime Jasso cũng bày tỏ sự bức xúc “Tôi là tác giả và là người duy nhất sở hữu bức ảnh này. Phía công ty này chưa bao giờ hỏi ý kiến của tôi cũng như trả tôi bất kì khoản phí nào để được sử dụng hình ảnh này. Hình ảnh này được sử dụng cho công ty và trường học của tôi, họ thậm chí còn không xóa đi logo của chúng tôi nữa. Những kẻ trộm này nên dừng mọi chuyện lại và trả tiền cho các tác phẩm họ sử dụng!”.poster rap viet mua 2

Hiện nay, bài đăng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Tuy nhiên, phía BTC chương trình Rap Việt mùa 2 thì vẫn chưa có động thái phẩn hồ về những tố cáo trên.

Nguồn : bau.vn