Review sách: Buồng Tắm – Suy tưởng đầy mơ mộng về cuộc sống

Review sách- Buồng tắm là một chiêm nghiệm đầy hài hước về đời sống, được viết với một phong cách văn chương độc đáo có một không hai.

Cùng tìm hiểu thêm về cuốn sách Buồng Tắm ngay trong bài Review sau đây của Bau.vn nhé!

Review sách “Buồng Tắm” của tác giả Jean- Philippe Toussaint

Vào năm 1985, chàng trai tên Jean- Philippe Toussaint – 28 tuổi đã nộp bản thảo cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên “Buồng tắm” cho Jérôme Lindon (giám đốc nhà xuất bản Minuit). Đây là người đã nhận ra tài năng Samuel Beckett và in chúng thành tiểu thuyết, trong khi đó có rất nhiều nơi từ chối nhận bản thảo này. Năm 1969, tác giả Beckett đã được nhận giải Nobel văn chương và tác phẩm “Buồng tắm” của Toussaint đã được đón nhận một cách niềm nở từ giới phê bình. Sau này, cuốn tiểu thuyết dường như đã vô hình trở thành nguồn động lực cho các tác giả trẻ trên con đường văn chương.

Với mở đầu kỳ quái, “Buồng tắm” đã đặt ra tình huống rất đặc biệt với nhân vật chính: “Khi bắt đầu ngồi trong buồng tắm hằng chiều, tôi không tính ở luôn đấy”. Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là một chàng trai sống ở thủ đô nước Pháp – Paris, anh còn có một cô bạn gái tên Edmondsson. Cả hai đã cùng làm nửa ngày ở phòng tranh để trang trải nhu cầu sinh hoạt trong nhà. Bên cạnh đó, anh rất thích rờ lớp men bồn tắm, thậm chí nhân vật chính trong Buồng tắm còn chuyển cả thư viện vào trong buồng tắm. Anh đã “hai mươi bảy tuổi đầu, sắp sang hai mươi chín, mà lại sống co mình về bồn”. Xuyên suốt câu chuyện, Toussaint đã lựa chọn cách giữ kín tên của người kể chuyện xưng tôi cho đến phút cuối. Độc giả sẽ cảm nhận được rằng những hành động rồ rồ, hâm hâm của chàng chàng trai này với với những chùm suy tưởng miên man và bất tận.

Tác giả Jean-Philippe Toussaint.

Bắt đầu không gian sống trong một căn hộ, tiếp đó nhân vật thu hẹp lại trong buồng tắm và cuối cùng rút gọn lại trong bồn. Theo nhiều  nhà phê bình nhận xét, anh ta trì trệ. Không những vậy, anh ta còn là sự trái ngược của con người hành động. Anh ta bị ám ảnh bởi sự xê dịch, những cử động đơn giản và cảm thấy lạc lõng với chính bản thân mình cũng như một cuộc sống hiện đại. Anh ta chính là đại diện cho nỗi khát khao sự bất động cho bản thân và cho toàn nhân loại. Phong cách viết tiểu thuyết của tác giả đã khiến công chúng nhớ tới thần tượng của ông là Beckett. Tác giả đã kéo léo bày ra hàng loạt các tình huống khó hiểu – nơi mà các nhân vật của ông cứ thể xử như thể họ đang ở trong hoàn cảnh bình thường nhất trên đời và không một chút nhu cầu phải chất vấn.

review sach buong tam

Tác phẩm Buồng tắm của Toussaint được chia làm ba phần: Paris (40 đoạn), Cạnh huyền (80 đoạn), Paris (50 đoạn). Gọi là đoạn, tuy nhiên các khối văn bản ấy không giống như một đoạn văn. Bởi độ dài khác biệt nhau, khi kéo dài vài trang, khi chỉ là một dòng hai từ ngắn ngủn. Cuốn tiểu thuyết của tác giả Toussaint như một trò chơi thách thức công cuộc truy tìm ý nghĩa của nó. Đặc biệt nhất là lại kèm theo lời đề từ đóng vai trò là đầu mối giả, giọng văn tưng tửng như không, tình huống phi lý lại hài hước… Nhân vật cứ thế làm việc của mình, không quan tâm hậu quả, không đoái hoài bản chất. Tất cả gộp lại đưa cuốn tiểu thuyết “Buồng tắm” thành một tuyệt tác nho nhỏ chỉ 100 trang. Buồng tắm được đánh giá là một tác phẩm đầy thách thức với độc giả, bởi mỗi lần đọc độc giả lại khám phá ra được một nét đồng bóng dễ thương cũng nghư cách diễn giải mới về nhân vật chính.

Nguồn : bau.vn