Review sách hay: Người mắt kép – dụ ngôn ám ảnh về sinh thái

Review sách hay - Người mắt kép là một dụ ngôn đầy rúng động về môi trường và sự hủy diệt của con người đối với hệ sinh thái.

“Người mắt kép” là tác phẩm của tác giả Wu Ming-yi (Ngô Minh Ích). Anh là một học giả văn chương, nhà hoạt động môi trường kiêm họa sĩ và là nhà văn Đài Loan duy nhất cho đến thời điểm này được lọt vào danh sách sơ khảo giải Booker quốc tế danh giá. Cùng tìm hiểu cuốn sách Người mắt kép ngay trong bài review dưới đây của Bau.vn nhé!

Tác giả Wu Ming-yi.

Review sách – Người mắt kép của tác giả Wu Ming-yi

Ở trung tâm của cuốn tiểu thuyết Người mắt kép là sự kiện 1 vực xoáy rác được sóng lớn đánh ập vào bờ biển huyện Haven. Đây là một thị trấn du lịch xinh đẹp, một bên là núi một bên là biển. Chắc hẳn ít nhiều chúng cũng  được dựng trên hình mẫu là thành phố Hoa Liên của Đài Loan – nơi tác giả Wu Ming-yi đã từng sinh sống. Tác giả đã sử dụng trí tưởng tượng của mình dựa trên sự kết hợp với niềm đam mê biển cả và kiến thức về biến đổi khí hậu để hình dung ra cảnh một ngày nào đó vực xoáy rác ấy đập vào vùng duyên hải Đài Loan. Để từ đó, gặp chính những người đã thải ra rác, chính là con người chúng ta.

Người mắt kép được tác giả chia làm 11 chương, mỗi chương của cuốn sách lại bao gồm các câu chuyện nhỏ ít nhiều liên quan tới nhau kể về số phận của nhiều nhân vật đem lại. Tác phẩm giống như nhiều lời tự sự được chắp ghép lại với nhau, kể về những mảnh đời đầy bất ổn là số phận của cậu thiếu niên tên Atile’i trên hòn đảo Wayo Wayo. Tiếp đó là cuộc sống của một nữ giảng viên đại học tên là Alice, cô có chồng và con trai bị mất tích trong khi đang leo núi. Trong khi Atile’i là đứa con trai thứ, buộc phải đi ra biển để tự sát. Cuối cùng, cậu con trai thứ dạt vào hòn đảo rác khổng lồ, thì Alice lại ngày ngày đương đầu với nỗi đau đớn mất con. Nhân vật này luôn tìm cách để tìm đến cái chết một cách dễ dàng. Tình cờ gặp gỡ, số phận của họ bị biến đổi vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cuốn sách của tác giả còn kể về số phận của một vài nhân vật sống ở huyện đảo. Bằng ngòi bút tài tình của Ngô Minh Ích, số phận của họ lần lượt trải qua, dưới lăng kính những đam mê và bi kịch cá nhân. Những biến đổi của môi trường, khiến họ không ngừng choáng váng mà nhận ra sự khác biệt dữ dội giữa xưa và nay, giữa trước mất mát và sau mất mát.

review sach nguoi mat kep

Điểm đặc biệt của tác phẩm này là chỉ với tư cách 1 tiểu thuyết về biến đổi khí hậu. Nhưng chính tác giả đa tích hợp được vô số đề tài môi trường khác nhau dù chỉ vỏn vẹn gần 400 trang. Những câu chuyện này đầy ám ảnh và bạo lực về săn cá voi và hải cẩu, về những công đoạn đào hầm xuyên núi đi kèm cho đến những tai nạn sập đường hầm. Đó là hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường với những thiên tai cuốn phăng mạng người và tài sản. Người mắt kép, như chính lời mà Ngô Minh Ích muôn tâm sự, là cuốn tiểu thuyết đi sâu vào nỗi tuyệt vọng của mỗi cá nhân. Cùng với đó là nỗi tuyệt vọng của con người sau khi hiểu ra được hậu quả của sự tàn phá tự nhiên.

Nguồn : bau.vn