Sai lầm tai hại của mẹ khi sử dụng sữa công thức cho con

Rất nhiều bà mẹ hiện nay nuôi con bằng sữa công thức song song với bú mẹ để bổ sung thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, các mẹ lại mắc những sai lầm "hại con" mà không hay biết

Sữa công thức tuy tốt nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ phản tác dụng, thậm chí gây hại đến ức khỏe của con. Vậy nên, các mẹ hãy nắm vững một số điều cấm kỵ dưới đây để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

1. Hâm bình sữa bằng lò vi sóng

Cho dù bình sữa làm bằng chất liệu nào, cũng đừng bao giờ hâm sữa trong lò vi sóng. Bởi lò vi sóng không làm sữa nóng đều, chỗ nóng chỗ lạnh khiến bé dễ bị bỏng hoặc tiêu chảy.

sua cong thuc

 

2. Thay đổi công thức pha sữa

Mỗi loại sữa có một công thức cố định để sữa được phát huy hết tác dụng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Điều mẹ cần làm là tuân thủ công thức pha sữa đã có sẵn. Nếu pha loãng quá sẽ khiến bé thiếu dưỡng chất; nếu pha đặc, ít nước bé dễ có nguy cơ mất nước.

sua cong thuc

Các mẹ chỉ nên thay đổi công thức khi có chỉ định của bác sĩ.

3. Pha sữa với nước quá nóng hoặc quá lạnh

Đa phần có mẹ thường sử dụng nước nóng hoặc nước ấm ấm để pha sữa cho trẻ. Nếu nước nóng quá sẽ làm mất đi một số dưỡng chất có trong sữa như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B… do nhiệt độ nước quá cao. Ngay cả khi mẹ chế thêm nước lạnh vào sau đó, thì các thành phần dưỡng chất đã kịp biến đổi khi gặp nước nóng.

sua cong thuc

Ngoài ra, một số mẹ khác để tiết kiệm thời gian thường chỉ sử dụng nước hơi ấm hoặc nước lạnh để pha sữa cho con. Khi nhiệt độ quá thấp, không đủ hòa tan, sữa sẽ vón cục, dưỡng chất trong sữa sẽ mất đi, không được bé hấp thu.

Cách pha sữa chuẩn nhất là mẹ dùng nước đã đun sôi để nguội đến nhiệt độ chuẩn từ 40-50 độ để pha sữa cho bé. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất, giúp bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong sữa và giúp bé hấp thu được nhiều.

4. Chuyển sữa đột ngột

Các mẹ thường chuyển sữa từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Lượng đạm ở 2 loại sữa này không giống nhau nên cơ thể bé không thể thích nghi kịp thời.

Ngoài ra, việc đột ngột chuyển sữa sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc chuyển sữa giữa các giai đoạn nên diễn ra từ từ trong 1-2 tuần để cơ thể kịp thích nghi.

Từ 1 đến 3 ngày đầu tiên nên chuyển một cữ sữa duy nhất từ sữa công thức 1 sang sữa công thức 2. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 chuyển đổi thêm một cứ sữa nữa. Các ngày tiếp theo chuyển đổi dần cứ sữa công thức 2 đến khi thay thế hết số cữ sữa công thức 1 trong ngày.

Mẹ nhớ không nên pha sữa công thức 1 và sữa công thức 2 chung với nhau. Trong quá trình chuyển đổi sữa nếu có một số vấn đề xảy ra liên quan đến sức khỏe của bé cần xem lại cách pha sữa hoặc sự hấp thu của bé.

5. Ép bé bú quá nhiều sữa

Cơ thể bé sẽ biết lúc nào là đủ nên đừng hi vọng bé có thể bú hết 1 bình sữa trong một lần. Nếu bé ngừng bú, các mẹ có thể cho bé bú vào lần tiếp theo, chia nhỏ số lần bú để tránh hiện tượng bé bị no quá, dẫn đến trào ngược.

Nguồn : bau.vn