Sắp đến ngày sinh mà thai nhi chưa quay đầu, mẹ nên làm gì?

Gần đến ngày sinh mà thai nhi chưa quay đầu là một trong những vấn đề khiến rất nhiều bà mẹ quan tâm và lo lắng vì tình trạng này sẽ gây khó sinh và phải sinh mổ. Vậy gần đến ngày sinh mà thai nhi chưa quay đầu mẹ nên làm gì?

Ngôi mông hay còn gọi là ngôi ngược là tình trạng thai nhi nằm dọc và đầu ở phía trên lúc vào chuyển dạ. Ngôi ngược chiếm tỉ lệ 3%-4% trong các cuộc sinh và vẫn có thể sinh thường nhưng dễ có một số tai biến nguy hiểm (vỡ ối sớm, sa dây rốn, sang chấn hoặc mắc kẹt đầu thai sau khi thân mình đã sổ) nên người ta có khuynh hướng xem đây là loại sinh khó và chỉ định sinh mổ cho an toàn.

Nguyên nhân thai nhi không quay đầu?

Nếu bạn có hỏi “tại sao trẻ không quay đầu” thì câu trả lời của một số bác sĩ có thể khiến bạn bất ngờ như “thai nhi không thích quay”, “em bé muốn thế”. Tuy nhiên có những yếu tố sau đây có thể liên quan đến việc lý giải nguyên nhân thai nhi không quay đầu như:

  • Đa thai (hơn 1 thai)
  • Sinh non
  • Ối quá ít hay quá nhiều
  • Nhau tiền đạo (bánh nhau bám vị trí bất thường)
  • Tử cung mẹ có hình dạng bất thường hay có nhân xơ tử cung

Nên làm gì với trường hợp thai ngôi mông?

1. Nằm gác chân lên cao

Nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu cũng là cách được cho là có công dụng giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai. Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 37. Mẹ bầu nên thực hành 3 lần/ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dầy.

Động thai nên nằm tư thế nào để an thai, dưỡng thai

Nằm gác chân lên cao

2. Quỳ kê cao chân

Mẹ hãy làm tư thế như khi quỳ đứng nhưng kê thêm chăn hoặc gối để phần chân cao hơn nữa, đầu dốc xuống dưới. Các bác sĩ cho biết khi mang bầu đến 37 tuần mà bé chưa xoay đầu, mẹ có thể thử động tác này để kích thích bé.

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 3

Quỳ kê cao chân

3. Bơi

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 4

Bà bầu nên bơi

Bơi lội là môn thể thao phù hợp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu. Bơi lội giúp mẹ bầu thư giãn cơ bắp và giảm đau lưng, mỏi người. Ngoài ra, trong quá trình mẹ bơi lội, em bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vài vị trí thuận ngôi.

4. Tập với bóng

Những bài tập xoay hông, mông với bóng hàng ngày cũng giúp thai nhi xoay chuyển trong bụng bầu và giúp bé chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 5

Bà bầu nên thường xuyên tập với bóng

5. Phương pháp nóng – lạnh

Cách làm vô cùng đơi giản: Mẹ dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng. Nóng lạnh bất thường sẽ giúp thai nhi thay đổi vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai cần thiết khi sinh nở.

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 6

Chườm bụng nóng hoặc lạnh

6. Cho bé nghe nhạc

Một trong những cách được cho là khá công dụng trong việc xoay chuyển ngôi thai nữa là khuyến khích thai nhi. Mẹ nên nói chuyện hàng ngày với bé, cho bé nghe nhạc ở vị trí bụng dưới và khuyến khích bé vận động. Khi đó bé sẽ có thể sẽ xoay đầu để chuyển xuống gần chỗ có âm thanh hơn. Mẹ cũng nên khuyến khích chồng nói chuyện với bé để bé dễ xoay chuyển ngôi thai.

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 7

Thường xuyên cho bé nghe nhạc

7. Nhờ bác sĩ hỗ trợ

Trên thực tế, các bác sĩ khoa sản có những cách xoay chuyển ngôi thai rất hiệu quả. Nếu phát hiện thai nhi đang có ngôi thai bất thường, mẹ hãy thông báo với bác sĩ và tham khảo về những cách giúp xoay chuyển ngôi thai.

Sắp đẻ bé vẫn chưa chịu quay đầu, mẹ làm ngay 7 hành động này để thai amp;#34;vào vị tríamp;#34; - 8

Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ

Ngoài các biện pháp trên, mẹ không nên lo lắng, nên bình tĩnh, chỉ cần tiếp tục khám theo dõi thai liên tục và nếu thai vẫn không quay đầu thì đi sinh ở các bệnh viện chuyên khoa sản có phòng mổ. Sinh mổ ngày nay khá phổ biến và an toàn hơn nhiều thập niên trước nên bạn không cần lo lắng quá. Em bé đẻ ngôi ngược ra đời vẫn phát triển bình thường như các bé khác .

Nguồn : bau.vn