Sâu răng khi mang bầu

Phụ nữ mang thai thường ăn vặt và không vệ sinh răng miệng kỹ khiến mảng bám hình thành và gia tăng nguy cơ viêm nướu và sâu răng.

Mẹ bị sâu răng, con bị ảnh hưởng
Theo nghiên cứu của Hội nha khoa Califonia, tại Hoa Kỳ, 18% số ca sinh non ở tuần thai thứ 37 là do bà mẹ mắc bệnh liên quan đến răng miệng.
Hiện nay, người ta còn phát hiện ra rằng người mẹ chính là nguyên nhân lây truyền vi khuẩn sâu răng sang trẻ sơ sinh. Trẻ em sinh ra không hề mang các tế bào gây sâu răng. Thực tế, chúng bị nhiễm trong những năm tháng đầu đời của mình. Các bà mẹ có sức khỏe răng miệng tốt, không bị sâu răng sẽ sinh con có hàm răng khỏe mạnh và ngược lại.

Chữa sâu răng khi đang mang bầu
Nhiều người cho rằng không nên đi chữa sâu răng trong thời gian mang bầu vì sợ thuốc gây tê có thể ảnh hưởng đến em bé. Theo bác sĩ Minh Châu (BV Đại học Y Hà Nội), hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp gây tê cục bộ. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến thai nhi và trong thành phần không chứa các chất gây co mạch, không nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn nên xin ý kiến bác sĩ để điều trị dứt điểm sâu răng, tránh phải nhổ răng khi đang mang bầu vì có thể gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến thai nhi.
Bác sĩ Minh Châu cũng cho biết: Trong thời gian chữa răng, cần phải chụp Xquang từ 1 – 5 lần. Khi chụp Xquang, những tia nhỏ sẽ xuyên qua phần mô xương hàm để vào phần răng cần chữa trị. Những tia Xquang trong trường hợp này được sử dụng thấp hơn ngưỡng cho phép 10 lần nên không có hại cho cơ thể. Hiện nay, có những thiết bị hiện đại có thể thực hiện chụp Xquang không phải bằng phim mà bằng bộ cảm biến điện. Những tia phát ra từ thiết bị này còn thấp hơn 10 lần nữa. Hơn nữa, trong thời gian chữa răng cho những bệnh nhân đang mang bầu, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân mặc áo chuyên dụng để tránh những ảnh hưởng của việc chụp Xquang.

 

Cách phòng bệnh
– Trước khi có thai, bạn nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình.
– Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn. Cần loại bỏ mảng bám khỏi bề mặt răng bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa.
– Hạn chế ăn đồ ngọt vào buổi tối.
Răng của thai nhi bắt đầu phát triển dưới nướu răng trong khoảng từ 3 – 6 tháng đầu khi mang thai. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Việc ăn đầy đủ các chất protein, canxi, photpho và các vitamin A, C và D sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho hàm răng của bé sau này.

Diệu Thu

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.