Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Một số rủi ro sản phụ phải đối mặt

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không, có nguy cơ gặp phải những biến chứng nào… là băn khoăn chung của nhiều chị em đã trải qua 2 lần vượt cạn trên bàn mổ.

Cùng tìm hiểu về một số rủi ro mẹ có thể gặp phải cũng như những điều nên làm trước khi sinh mổ lần 3 trong bài viết dưới đây của bau.vn nhé.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi sinh mổ lần 3sinh mo lan 3

Sản phụ có thể bị nứt vỡ tử cung

Trên thực tế, mô sẹo chắc chắn sẽ không được bền chắc như mô bình thường. Đặc biệt là trải qua 2 lần vượt cạn trên bàn mổ thì sự liên kết mô lại càng trở nên yếu hơn. Bên cạnh đó, nguy cơ nứt vỡ tử cung cũng sẽ tăng cao nếu mẹ bầu tiếp tục mang thai trở sau khi sinh chưa đủ 18 tháng. Trong trường hợp thai làm tổ tại vết mổ cũ hoặc phát triển quá lớn vào giai đoạn cuối của thai kỳ, vết sẹo có nhiều nguy cơ bị nứt vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn thai nhi.

Có thể gặp một số vấn đề về nhau thai

Bất kỳ tổn thương nào ở bề mặt trong của tử cung bao gồm sẹo từ lần sinh mổ trước hoặc sẹo do bóc u xơ tử cung đều có khả năng làm tăng rủi ro gặp phải các vấn đề về nhau thai dưới đây:

  • Nhau tiền đạo: nhau nằm gần hoặc che lấp cổ tử cung. Tình trạng này có thể gây ra xuất huyết nặng trong tam cá nguyệt thứ 3 .
  • Nhau bong non: tình trạng này sẽ cắt đứt nguồn máu nuôi thai. Vì thế, nó có thể dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc tử vong cho thai nhi và mất máu nhiều đối với sản phụ, một tình trạng cấp cứu thai kỳ.
  • Nhau cài răng lược: nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung khiến cho nguy cơ gây băng huyết sau sinh cao. Điều này có thể đe dọa tính mạng của mẹ, dẫn đến nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

sinh mo lan 3

Những biến chứng phẫu thuật

Trên thực tế, tất cả các ca sinh mổ đều tiềm ẩn rủi ro xảy ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng vết mổ, tổn thương ruột và bàng quang, dính ruột vào thành bụng khi vết mổ lành… Hơn nữa, nếu như mẹ sinh mổ càng nhiều lần thì nguy cơ gặp phải các tình trạng kể trên sẽ càng cao.

Mẹ mất nhiều thời gian hồi phục sau sinh mổ lần 3

Trên thực tế, mô sẹo tử cung và thành bụng của mẹ sẽ dày thêm sau mỗi lần sinh mổ. Bên cạnh đó, thời gian để phục hồi cũng dài hơn. Việc sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh… trong thời gian dài cũng làm cho mẹ mệt mỏi và yếu hơn.

Điều nên làm khi có ý định sinh mổ lần 3sinh mo lan 3

Sau khi tìm hiểu những rủi ro có thể gặp phải nếu như sinh mổ lần 3, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng đây chính là một quyết định có thể gây ra nhiều rủi ro. Bởi vậy, quyết định nàu sẽ không được các bác sĩ sản khoa khuyến khích. Mặc dù vậy nhưng nếu như bạn vẫn có ý định sinh thêm con hoặc một lý do nào đó mà phải sinh con lần 3 thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn những biện pháp nhằm giúp kiểm soát các nguy cơ biến chứng ở mức tốt nhất có thể.

Nguồn : bau.vn