Sự phát triển của song thai diễn ra như thế nào theo từng tuần (Phần 2)

Trên thực tế, thời gian mang song thai sẽ ngắn nhơn mang thai đơn. Tuổi thai song sinh sẽ chỉ khoảng 36 tuần.

Vậy sự phát triển của song thai như thế nào qua từng tuần? Hãy cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển của song thai tuần 20su phat trien cua song thai

Ở gian đoạn này, ước tính mỗi bé sẽ có chiều dài khoảng 15 cm và nặng khoảng hơn 250 gram

Lúc này, lớp lông lanugo sẽ bắt đầu mọc lan ra và bao phủ toàn bộ cơ thể các bé. Đồng thời, một lớp nhầy màu trắng (lớp sáp vernix) cũng sẽ phát triển để bảo vệ làn da bị ngâm trong nước ối của các bé. Đây là lúc lông mày và lông mi của các bé song sinh cũng đã hình thành và em bé có thể vô tình tự cào bản thân bằng móng tay của chúng. Bên cạnh đó phần não bộ điều khiển việc chuyển động cũng đã được hình thành đầy đủ vì vậy các bé đã có thể nghe thấy âm thanh trong giai đoạn này.

Ở tuần thai thứ 20, hệ tiêu hóa của các bé sẽ bắt đầu hoạt động và tạo ra phân su từ các chất bài tiết tiêu hóa, các tế bào bong tróc và nước ối mà các bé nuốt vào. Tất cả sẽ tích tụ trong ruột và được thải ra sau khi em bé chào đời.

Song thai tuần 24su phat trien cua song thai

Đây là giai đoạn em bé sẽ có chiều dài đạt khoảng 22 cm và nặng khoảng gần 1 kg.

Ở tuần tháng thứ 6 của thai kỳ, làn da của các bé sẽ nhăn nheo và ửng đỏ bởi các mạch máu dưới da. Bên cạnh đó, các bé đã có những chuyển động và đạp mạnh hơn trong bụng mẹ.

Một số đặc điểm nổi bật có thể kể tới giai đoạn này bao gồm mọc nhiều tóc, vị giác dần hình thành, mỡ đang tích dần dưới lớp da và tủy xương đã bắt đầu tạo ra các tế bào máu.

Đối với cơ quan sinh dục ở giai đoạn này, tinh hoàn sẽ đi xuống bìu của bé trai và buồng trứng của bé gái sẽ được lấp đầy trứng. Ngoài ra, các bé song sinh đã có thể phản ứng được với âm thanh như âm nhạc hoặc giọng nói. Chính vì thế, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con để gia tăng sự gắn kết.

Sự phát triển của song thai tuần 28

Ở gian đoạn này, ước tính mỗi bé sẽ có chiều dài khoảng 25 cm và nặng khoảng 1.5 kg.

Đây sẽ là lúc não bộ của bé phát triển rất nhanh. Tuy phần lớn thời gian đều ngủ nhưng khi thức thì bé đã có thể mở mí mắt của mình với lông mi đã mọc đầy đủ. Đặc biệt, thai nhi cũng sẽ có những phản ứng rõ ràng với âm thanh lớn như giật mình, kéo tay chân hoặc thậm chí là hướng người về phía có ánh sáng.

Tuần 28 này da của em bé dần trở nên mịn màng hơn bởi có nhiều chất béo tích tụ dưới da. Khi này, phổ của bé đã được phát triển đầy đủ tuy nhiên vẫn chưa sẵn sàng để hoạt động ở môi trường bên ngoài.

Song thai tuần 32su phat trien cua song thai

Đây là giai đoạn em bé sẽ có chiều dài đạt khoảng 25 – 30 cm và nặng khoảng 1.7 – 1.8 kg.

Thai nhi ở tuần 32 sẽ tiếp tục phát triển và lớn lên rất nhanh. Đây là giai đoạn các bé tập thở nhịp nhàng nhằm đưa nước ối ra vào phổi và giúp chúng phát triển. Lúc này, da thịt tay chân của bé đầy đặn hơn, móng tay, móng chân đã bao phủ hoàn chỉnh đầu ngón tay và ngón chân của em bé.

Ngoài ra lớp lông lanugo trên cơ thể của các bé đang rụng dần. Não bộ của trẻ cũng đang ngày càng kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Thời điểm này, khung xương của em bé cũng cứng cáp hơn tuy nhiên hộp sọ vẫn còn mềm để giúp các bé dễ dàng đi qua ngả âm đạo khi mẹ sinh thường.

Sự phát triển của thai đôi tuần 36su phat trien cua song thai

Mỗi em bé sẽ có chiều dài đạt trên 30 cm và nặng khoảng 2.5 kg trở lên trong giai đoạn này.

Trên thực tế, mang song thai có thể khiến cho các mẹ sinh sớm hơn so với thai đơn và tuổi thai trung bình của các cặp song sinh là khoảng 36 tuần. Sau tuần 34, phổi, não, hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác của em bé đều phát triển rất tốt. Lúc này trẻ sẽ tăng cân nhanh bởi các em bé đang dành vài tuần cuối cùng để tích trữ lớp mỡ giữ ấm cho cơ thể sau khi chào đời.

Nguồn : bau.vn