Sự thật thú vị về trẻ sơ sinh khiến nhiều người bất ngờ!

Trẻ sơ sinh khi vừa mới sinh ra chưa hoàn thiện được như người lớn. Vì vậy còn rất nhiều những sự thật thú vị mà người lớn không có. Điều này hầu như ít ai biết đến.

1. Bé có thể vừa thở vừa nuốt cùng một lúc

Trẻ nhỏ có thể làm được những điều tuyệt vời mà người lớn không thể làm được, và trong số đó chính là vẫn có thể thở trong khi nuốt. Điều kì diệu này kéo dài cho đến khi bé được 7 tháng tuổi.

2. Trẻ sơ sinh có khả năng biết bơi

Chắc chắn khi nghe điều này nhiều người sẽ không tin. Tuy nhiên mọi đứa trẻ sơ sinh đều có khả năng bơi lội bẩm sinh. Nguyên nhân là do trong quãng thời gian 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ, bé trôi nổi trong môi trường nước ối và khả năng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bé chào đời. Điều này được gọi là “phản xạ lặn”. Nó sẽ biến mất khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

Sự thật thú vị về trẻ

Sự thật thú vị về trẻ sơ sinh khiến nhiều người bất ngờ!

Khi một đứa trẻ sơ sinh đắm mình trong nước, bé có thể giữ được hơi thở của mình và tay chân bắt đầu khua khoắng để ra “chuyển động bơi”. Thế nhưng khi dần lớn lên, phản xạ này sẽ dần biến mất và con người cần phải học tập lại để bơi được.

3. Bé gái có thể có kinh nguyệt

Khi em bé còn ở trong bụng mẹ, chúng sẽ chịu ảnh hưởng bởi hoocmon của mẹ. Vì vậy sau vài ngày chào đời bé gái có thể có kinh nguyệt. Đây là hiện tượng bình thường các mẹ không phải lo lắng gì đâu nhé.

4. Tự ăn lông trên cơ thể mình trước khi trào đời

Khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, cơ thể em bé sẽ mọc lông. Những chiếc lông này sẽ dài và lan rộng dần ra khắp cơ thể trong 1 tháng sau. Tuy nhiên, trước khi chào đời, những chiếc lông này sẽ rụng hết. Và em bé trong bụng sẽ ăn hết những sợi lông này. Cho đến lúc chào đời, số lông này sẽ được tiêu hóa hết và trở thành phân su – phân trong tã của trẻ em có màu hơi xanh đen, đặc, dính, gần như dầu xe máy. Nó được tạo nên từ dịch ối, các tế bào da, nước nhầy và các thành phần khác được tiêu hóa trong tử cung. Đây là phân đầu tiên trong đời của em bé.

5. Khi mới sinh ra không có xương bánh chè

Trẻ sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn. Tuy nhiên sẽ không có xương bánh chè. Hay nói cách khác, xương bánh chè của các bé chỉ là những sụn bánh chè. Phải đến khi 3 tuổi trở lên phần sụn này mới được thay thế dần bằng xương. Đó là lý do tại sao trẻ thường trườn, bò bằng tay thay vì kết hợp cả chân.
Sự thật thú vị về trẻ
Sự thật thú vị về trẻ sơ sinh khiến nhiều người bất ngờ!

6. Trẻ nhỏ phát triển nhiều hơn vào mùa xuân

Sự thật thú vị về trẻ sơ sinh đó chính là trẻ nhỏ lớn nhanh hơn vào mùa xuân. Tốc độ phát triển của bé trong những tháng mùa xuân nhanh hơn nhiều so với bất cứ mùa nào khác trong năm, và cụ thể vào mùa xuân, trẻ lớn nhanh hơn gấp 2 lần nếu so với mùa thu. Điều này cũng đúng đối với thai nhi khi nằm trong bụng mẹ nên thường những em bé sinh tháng 5 sẽ lớn hơn.

7. Khóc không hề có nước mắt

Trẻ sơ sinh mới chào đời tuyến nước mắt chưa thực sự phát triển đầy đủ ngay sau khi bé chào đời. Vì vậy, khi vừa sinh ra tiếng khóc của bé chỉ là tiếng gào, thét sau khi ra khỏi tử cung của mẹ và tự dùng phổi của mình để thở. Vào lúc này, trẻ thường chỉ đủ khả năng làm cho mắt có chút rơm rớm để làm mắt ẩm chứ chưa có khả năng chảy nước mắt. Tuyến nước mắt chỉ thực sự hoạt động sau 3 tuần tuổi.

8. Bé “ngừng lớn” khi bị ốm

Bạn thực sự nghĩ rằng bé phát triển không ngừng? Đúng là như thế, nhưng không phải vào những lúc bé bị ốm. Nhiều bằng chứng đã chứng minh rằng trẻ sẽ không phát triển mỗi lần bị cảm cúm. Vì thế, nếu bố mẹ muốn con sau này thật cao lớn, thì hãy cố gắng đừng để con bị ốm nhé!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Tiết lộ cách cha mẹ nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ vượt trội

Cha mẹ muốn trẻ phát triển cảm xúc, trí tuệ vượt trội? Điều đó sẽ không còn là vấn đề quá đáng lo khi cha mẹ dành thời gian nói chuyện với con, dạy con những điều từ cơ bản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần mỗi ngày cha mẹ sẽ thấy con có sự thay đổi đáng kể đó nhé!

Một số món ngon bổ dưỡng từ sữa mẹ cho bé ăn dặm

Có rất nhiều người giàu sang, đạt được những gì mình mong muốn nhưng vẫn không cảm nhận được hạnh phúc. Bởi họ luôn gặp phải căng thẳng, đấu tranh để giữ vững những gì mà mình đang có. Sân si càng nhiều thì lòng người càng không tịnh.

5 cách khuyến khích bé tập đi và những điều cần lưu ý?

Khi bé bắt đầu tập đi, bạn có thể khuyến khích bé giúp bé tự tin đi hơn. Hoạt động vui nhộn là tất cả những gì bé cần để làm chủ kỹ năng bước đi. Khi bé đã tự bước đi được, bạn và bé sẽ có rất nhiều khoảnh khắc đẹp để tận hưởng cùng nhau đấy.