Trẻ sơ sinh mấy tháng có thể cho ra ngoài trời? và lưu ý dành cho cha mẹ

Theo quan niệm dân gian, mẹ và em bé mới sinh nên ở trong nhà vài tháng, ít nhất là 100 ngày để tránh bị nhiễm bệnh. Vậy điều này thực hư thế nào? Trẻ sơ sinh mấy tháng cho ra ngoài trời và khi cho bé đi ra ngoài, cha mẹ cần lưu ý những gì?

Trẻ sơ sinh mấy tháng cho ra ngoài trời?

Theo các chuyên gia y khoa, trừ trường hợp bác sĩ yêu cầu bé cần được ở nhà, bạn vẫn có thể cho trẻ sơ sinh ra ngoài miễn là bạn chú ý cẩn thận. Trường hợp cần hạn chế ra ngoài thường xảy ra ở các bé sinh non hoặc các bé gặp phải vấn đề về hệ miễn dịch. Đa phần thời điểm mà bạn có thể cho bé ra ngoài là khi bé đã cứng cáp, khoảng 2 tháng tuổi. Như vậy, không cần quá lâu để có thể đưa bé ra ngoài như dân gian thường hay kiêng cữ, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bé thì mẹ cần lưu ý rất nhiều thứ khi đưa em ra ngoài dạo chơi đấy nhé!

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ra ngoài trời

1. Chọn quần áo phù hợp cho bé

Cơ thể của trẻ sơ sinh vẫn còn nót nớt nên việc cho bé ra ngoài chơi bố mẹ cần lựa chọn cho bé những loại quần áo phù hợp với thời tiết. Tránh để người bé tiếp xúc với gió lạnh hay ánh nắng.

2. Lựa chọn thời điểm phù hợp

Nếu có ý định cho bé ra ngoài, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp. Hãy chọn những thời điểm mà bé có tâm trạng thoải mái nhất, ví dụ như sau khi ăn hoặc thay tã, sau giấc ngủ trưa… Những lúc này, em bé thường ngoan ngoãn và dễ chịu, do đó khi đưa bé ra ngoài bạn sẽ không phải quá vất vả.

3. Mang đầy đủ đồ dùng cần thiết cho bé

Những vật dụng như bình sữa, tã bỉm, ô dù hay khăn lau cho bé… là những vận dụng rất cần thiết không thể thiếu cho trẻ sơ sinh. Dù ra ngoài nhanh hay lâu thì chúng là thứ mà mẹ cần đeo theo để dự phòng, bé có thể đi vệ sinh hay đói bất cứ lúc nào mà mẹ không đoán trước được, do đó nên đem theo để thay tránh gây khó chịu cho em vì để lâu nhé.

Trẻ sơ sinh

Lựa chọn thời điểm phù hợp và mang đủ đồ dùng cho bé

4. Bắt đầu bằng những chuyến đi ngắn

Với những chuyến đi chơi đầu tiên, bạn chỉ nên cho bé đi trong thời gian ngắn. Khi bé đã quen, bạn có thể kéo dài thời gian của chuyến đi. Trong chuyến đi ra ngoài đầu tiên của bé, bạn có thể đưa con đến công viên gần nhà hoặc đẩy xe đưa bé đi dạo trong khu phố khi trời dịu mát.

5. Tránh xa nơi đông người

Trong những tháng đầu sau khi sinh, hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Do đó, trẻ sơ sinh mấy tháng cho ra ngoài trời và những nơi nào không nên đưa bé đến là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bậc cha mẹ.

Khi đưa bé ra ngoài chơi, bạn cần tránh những nơi đông người như trung tâm mua sắm, các cửa hàng giảm giá, khu vui chơi, đám tiệc sôi động… Nguyên do là những nơi này có thể tiềm ẩn nhiều vi trùng, mầm bệnh… khiến bé có nguy cơ cao mắc bệnh. Trường hợp bắt buộc phải đi đến những chỗ này, hãy cố gắng giữ khoảng cách giữa bé với những người khác tối thiểu là 2 mét.

Trẻ sơ sinh

Tránh xa nơi đông người

6. Tránh ánh nắng trực tiếp

Trẻ sơ sinh có làn da rất nhạy cảm, nếu bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì rất dễ bị cháy nắng. Mặc dù ánh sáng mặt trời rất tốt cho bé nhưng bạn vẫn nên che chắn cho con khi đi ra ngoài để tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào da trẻ.

7. Tránh tiếp xúc với người bị ốm, ho, hắt hơi…

Như đã đề cập ở trên, hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu, nếu tiếp xúc với người bị ốm thì bé sẽ rất dễ bị lây bệnh. Do đó, khi đi ra ngoài, bạn cần giữ bé tránh xa những người bị ốm.

8. Đừng để mọi người chạm vào bé

Các bậc cha mẹ có con nhỏ càng nên cẩn thận khi để người khác tiếp xúc gần gũi với con mình, cần đảm bảo những người bị bệnh hoặc cảm thấy không khỏe không tiếp xúc thân mật với bé.

Nguồn : bau.vn