Tai hại vì cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm

Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ nghĩ rằng, trẻ sơ sinh cũng cần uống nước mỗi ngày. Tuy nhiên nếu uống nước lọc sớm trước 6 tháng tuổi trẻ có thể bị ngộ độc.

Mặc dù đã được tư vấn là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu, nhiều chị em vẫn cố gắng cho bé uống thêm nước hoặc các loại hoa quả, thức uống khác kèm theo uống sữa mẹ. Việc làm này ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước 

Việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ. Ở trẻ sơ sinh, kích thước dạ dày còn rất nhỏ, việc cho bé uống thêm nước hoặc các thức uống khác ngoài sữa mẹ, dù chỉ một lượng nhỏ, sẽ khiến bé cảm thấy no và không chịu bú sữa mẹ đồng thời lượng hấp thu sữa cũng giảm.

Nguy hiểm hơn, nếu bạn cho bé uống nước đường trong tuần đầu có thể khiến bé sụt cân và bệnh tật về sau. Một tác hại nữa khi cho bé sơ sinh uống nước đó là do hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, nếu sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bé uống vào sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Do đó, đảm bảo nhất vẫn là chỉ cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh có thể bị ngộ độc nếu uống nước lọc sớm

Trẻ sơ sinh bị nhiễm độc nước khi nguồn nước không đảm bảo an toàn

Nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. 

Biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác.

Cách bổ sung nước cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước là không cần thiết

Trong khi 88% thành phần sữa mẹ là nước thì sữa công thức có phần đặc hơn. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, mẹ không cần và không nên bổ sung nước lọc. Với trẻ bú sữa công thức, có thể cho uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn. Tuy nhiên các mẹ không nên cho con uống quá 30ml nước một ngày.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con, mẹ nên tránh cho con uống nước lọc hàng ngày, tuy nhiên ở một số trường hợp, mẹ cũng có thể cho con uống một chút nước ví dụ như trẻ bị táo bón hoặc thời tiết quá oi bức. Hy vọng nhờ bài viết này mẹ sẽ có thêm một phần kiến thức để chăm sóc con được tốt nhất mẹ nhé.

Trần Mai 

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/tai-hai-vi-cho-tre-so-sinh-uong-nuoc-qua-som-149562.html

Nguồn : bau.vn