Tại sao que thử hiện 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?

Que thử là phương pháp thông dụng để các bạn bước đầu xác minh mình có mang thai hay không? Thế nhưng có trường hợp que thử một vạch, bạn vẫn có thai. Điều này được lý giải bởi một số nguyên nhân dưới đây.

Thông thường, que thử hiện rõ hai vạch đỏ nghĩa là bạn đang có thai và tỷ lệ đúng lên đến 98%. Tuy nhiên, hi hữu vẫn có trường hợp que thử hiện một vạch, đi siêu âm bạn có thai. Nguyên nhân nào đã dẫn đến hiện tượng không chính xác này, có phải bạn có vấn đề hay sử dụng que thử thai không đúng cách?

Nguyên lý của que thử thai

Que thử thai là dụng cụ thăm khám nhằm nhận biết lượng hormone HCG có trong nước tiểu. Nguyên lý hoạt động của que thử thai chisng là phát hiện nồng hormone HCG có trong nước tiểu. Phụ nữ khi mang thai ở giai đoạn đầu, nồng độ hormone HCG cao hơn bình thường. Chính vì thế, theo nghiên cứu, độ chính xác của que thử thai lên đến 98% nếu biết sử dụng đúng cách.

que thu mot vach

Trong quá trình thử que, sẽ có rất nhiều trường hợp xảy qua ngoài rành mạch 1 vạch hoặc 2 vạch. Những trường hợp đó có thể do thời gian bạn thử thai quá sớm, do chất lượng que thử, thử thai sai cách…

Vì sao que thử một vạch mà vẫn có thai?

1. Thời gian thử que quá sớm

Rất nhiều người vì quá nôn nóng chờ tin vui mà đã thử que quá sớm dẫn tới kết quả thiếu chính xác. Sau khi trứng thụ tinh thành công thì cần 7 đến 12 ngày để trứng bám vào thành tử cung và ổn định làm tổ. Thời điểm này, hormone HCG mới bắt đầu xuất hiện và sẽ tăng dần theo thời gian.

Que thử thai cho kết quả chính xác nhất sau 7-10 ngày quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Ngoài ra, nếu que thử cho ra kết quả khác biệt thì bạn nên đợi 5-7 ngày sau thử một chiếc que khác.

2. Chất lượng que thử

Trên thị trường xuất hiện tràn lan các nhãn que thử thai, chính vì thế nhiều khi chị em mua phải que thử hết hạn, kém chất lượng mà không hề hay biết. Đó cũng là nguyên nhân khiến que thử một vạch mà vẫn có thai. Trước khi mua que thử, các bạn hãy lưu ý đến hạn sử dụng, cách đóng gói và lựa chọn cửa hàng uy tín để mua.

que thu mot vach

3. Uống quá nhiều nước trước khi thử dẫn đến que thử một vạch

Trước khi thử bạn uống quá nhiều nước dẫn đến nước tiểu bị loãng, ảnh hưởng tới nồng độ HCG. Điều đó, khiến que thử thai không cho kết quả chính xác. Bởi vậy, nhà sản xuất và các bác sĩ khuyến cáo thử thai vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy.

4. Tác dụng phụ của thuốc khiến que thử một vạch

Nếu bạn đang uống một số loại thuốc như lợi tiểu, hỗ trợ sinh sản hay thuốc an thần… tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Khi thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu mang thai nhưng que thử chỉ hiện một vạch, hãy nhớ xem lại bản thân thời gian gần đây có sử dụng loại thuốc đặc trị nào?

que thu mot vach

Lời khuyên trước khi thử thai

Để tránh tình trạng thử thai không chính xác, các chị em nên tuân thủ theo một số lời khuyên:

  • Không nên uống nước hay sử dụng chất kích thích trước thời gian thử thai.
  • Nên thử thai sau khoảng 7 ngày quan hệ tình dục trở đi. Sau đó để chắc chắn thử lại lần 2 cách khoảng 5 ngày.
  • Nếu nước tiểu có dịch nhầy hay máu hoặc bất cứ hiện tượng khác, không nên thử vì nó không có kết quả chính xác.

Để chắc chắn hơn về tình trạng mang thai của mình, sau khi thử que bạn nên đi siêu âm để biết được sức khỏe cả mẹ và bé. Từ đó, bắt đầu kế hoạch bồi bổ cho giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.

 

Nguồn : bau.vn