Tắm cho bé vào mùa đông, cha mẹ cần chú ý những điều này

Tắm trẻ mùa lạnh đòi hỏi mẹ cần thận trọng hơn để hạn chế trẻ bị bệnh. Mẹ nên trang bị kiến thức cơ bản sau đây để tắm cho trẻ đúng cách.

Tắm trẻ mùa lạnh: Chuẩn bị những điều kiện này trước khi tắm cho bé

Kiểm soát nhiệt độ phòng tắm

Tắm trẻ mùa lạnh không những phải cẩn thận hơn trong quá trình tắm mà trước đó, mẹ còn phải đảm bảo một số điều kiện cơ bản để phòng ngừa cảm lạnh tốt nhất cho bé. Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ phòng tắm nên giữ ở mức 24℃ – 28℃. Nếu không khí trong phòng không đủ ấm, mẹ nên kéo rèm che và bật máy sưởi.

tam cho bé

Thời gian tắm cho trẻ vào mùa đông cũng phải lựa chọn hợp lý, thông thường từ 12h trưa cho đến 15h chiều là khá thích hợp. Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ tắm trước khi bú sữa ít nhất 30 phút vì nếu vừa bú no mà tắm sẽ xảy ra hiện tượng ọc sữa.

Chuẩn bị đồ dùng nhà tắm

Làn da của bé còn rất non nớt, chức năng bảo vệ khá yếu, ngoài ra trẻ cũng không có nhiều hoạt động nên cơ bản thân thể không nhiều bụi bẩn như người lớn, không cần quá mức sạch sẽ khi tắm rửa.

Nếu trẻ không bị rôm sảy hay các vết thương ngoài da thì vào mùa lạnh, mẹ có thể dùng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ mỗi tuần 1 lần là đủ, không nhất thiết ngày nào tắm cũng dùng.

Lựa chọn quần áo phù hợp cho trẻ

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn, quần áo, vớ, bao tay khi cần thiết để không làm trẻ lạnh vì phải chờ mẹ lấy vật dụng sau khi tắm xong. Quần áo cho trẻ nên có chất liệu nhẹ nhàng, mềm mại, thấm hút mồ hôi nhưng vẫn giữ ấm tốt. Khăn lau sau khi dùng xong nên giặt sạch và phơi khô ráo dưới nắng.

tam cho be

Tắm trẻ mùa lạnh: Những yếu tố cần đảm bảo thích hợp để em bé thoải mái và không cảm lạnh sau khi tắm

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng khi tắm trẻ mùa lạnh. Tuy nhiên, đa số người cho rằng trời lạnh nếu nước không đủ nóng sẽ khiến trẻ bị cảm, đây là lý do nhiều người điều chỉnh nước quá nóng làm phá vỡ lớp dầu trên biểu bì làn da của trẻ.

Nước ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến lỗ chân lông giãn nở và gây khô da hơn, thậm chí trẻ còn có thể bị ngứa da. Chuyên gia khuyến cáo nhiệt độ nước nên ở mức 37℃ – 40℃ (trong đó 38℃ là lý tưởng nhất).

Thời gian tắm

Mùa lạnh, tắm cho trẻ sơ sinh không nên lâu hơn 5 phút, trẻ lớn hơn thì có thể tắm lâu hơn nhưng vẫn nên giới hạn trong 8 – 10 phút. Cơ thể trẻ còn yếu, sức đề kháng chưa hoàn thiện nên nếu tiếp xúc nước và không khí quá lâu sẽ dễ nhiễm lạnh.

Lượng nước tắm

Tắm cho trẻ thật sự không cần quá nhiều nước nhưng cũng không nên ít quá sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh thân thể của trẻ. Thông thường lượng nước thích hợp nên bằng ½ hoặc ⅔ chậu tắm trẻ em.

tam cho be

Cách tắm trẻ mùa lạnh

Mẹ nhẹ nhàng ẵm bé vào phòng tắm, tay trái đỡ phần lưng và cổ của trẻ, tay phải tiến hành tắm rửa bắt đầu từ việc làm ướt đầu trẻ, sau đó tắm dần dần đến cổ, ngực, tay, nách, bụng, lưng, mông, chân v.v…

Nếu dùng sữa tắm, sau khi đã làm ướt người của trẻ thì nên nhanh chóng thoa đều sữa tắm, message nhẹ một chút rồi tắm lại bằng nước sạch ngay, không để lâu vì có thể gây kích ứng da và làm bé cảm lạnh.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng