Thai bị bóc tách có nguy hiểm không? Khi bị bóc tách túi thai nên ăn gì?

Bong tách túi thai trong 3 tháng đầu là một mối đe dọa lớn cho sự tồn tại và phát triển của phôi thai. Ở những người mẹ hút thuốc, uống rượu, lạm dụng thuốc hay bị cao huyết áp, tình trạng này dễ xảy ra hơn.

Hiện tượng thai bị bóc tách là gì?

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai. Những dấu hiệu bóc tách có thể được phát hiện thông qua siêu âm thai.

Đối với hiện tượng bóc tách túi thai, kích thước của vùng bị bóc tách rất quan trọng. Nếu vùng bóc tách chiếm 1/2 túi thai, nó sẽ được gọi là bóc tách 50%, nếu chỉ là 1 góc của túi thai, bác sĩ sẽ đo và báo cho bà bầu biết cụ thể tỷ lệ bóc tách như 5%, 10%, 15%…

Thai bị bóc tách có nguy hiểm không? Khi bị bóc tách túi thai nên ăn gì? - ảnh 1

Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sót của phôi thai càng bị đe dọa vì hiện tượng này làm túi thai không bám tốt vào thành tử cung, nơi mà từ đó nhau thai sẽ phát triển để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn, khi túi thai bị bong tách 30% thì nguy cơ sảy thai sẽ nằm ở mức 50%, trong khi đó, nếu tỷ lệ bong tách chỉ là 5-10% và sau một thời gian theo dõi, chỗ máu tụ này không phát triển thêm thì khả năng giữ được thai rất cao.

Cách nhận biêt tình trạng bóc tách túi thai

Những dấu hiệu điển hình của tình trạng bóc tác túi thai bao gồm đau bụng và ra máu.

Khi nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo, bà bầu đi siêu âm sẽ xác định được nơi tụ máu trên túi thai. Đây là đặc điểm để xác định tình trạng bong tách của túi thai.

Tình trạng bong tách túi thai cũng thể gây ra hiện tượng đau bụng. Vì vậy, khi bà bầu bị đau bụng trong 3 tháng đầu, nên chủ động đến bệnh viện để được kiểm tra.

Thực tế, tình trạng chảy máu âm đạo hay đau bụng khi mang thai cũng có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề khác như bất thường ở nhau thai, bất thường ở tử cung…

Mẹ bầu nào dễ bị bong tách túi thai?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bong tách túi thai, bong nhau thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bao gồm:

– Các mẹ bầu đã có tiền sử bị nhau bong non, bong tách túi thai trước đó.
– Các mẹ bị cao huyết áp
– Các mẹ bị rối loạn đông máu
– Bất thường về nước ối
– Sử dụng chất kích thích
– Hút thuốc, uống rượu
– Bất thường tử cung như u xơ, u nang, sẹo tử cung.

Bị bóc tách túi thai nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của thai phụ khi bị bóc tách túi thai là điều rất quan trọng. Một số lưu ý dành cho thai phụ khi bị bóc tách túi thai là:

– Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, có thể nằm nghiêng hoặc ngửa, hạn chế đi lại. Nên để tinh thần được thư giãn, thoải mái, tránh căng thẳng lo âu.

– Thai phụ nên ăn ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn các thực phẩm dễ tiêu, loãng để tránh tiêu chảy, táo bón.

– Uống nhiều nước mỗi ngày, từ 1.5 – 2 lít nước.

– Không nên làm việc nhiều, mang vác hoặc bưng bê các vật nặng, leo cầu thang.

– Thai phụ lưu ý việc nghỉ ngơi, uống thuốc điều đặn để đảm bảo tình trạng bóc tách túi thai không tiếp tục tiến triển. Đặc biệt, nên đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.

Các bạn cũng nên tham khảo các món cháo: Bổ dưỡng nhất là cháo cá chép. Thường mẹ nên dùng 500gr cá chép, 100gr gạo nếp, thêm chút hành lá, gừng củ, mắm muối và hầm lên, mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 10 ngày. Ngoài ra các bạn có thể ăn cháo đậu đen dây tơ hồng, cháo bí đỏ, cháo hạt sen…

Uống nước lá khoai sọ: Là một món ít người biết đến nhưng lại có tác dụng lớn với bà bầu bị bóc tách túi thai, đó lá uống nước lá khoai sọ khô sắc nước.
Lá đem về rửa sạch, phơi khô để dành. Mỗi lần dùng 400ml nước đun với lá khoai đã phơi khô để đến khi co lại còn khoảng 100ml.
Uống nước sắc từ củ gai tươi: Cách dùng 3 ngày đầu mỗi ngày dùng khoảng 150 – 200g củ gai tiến hành rửa sạch và đun với 1 lít nước trong khoảng 30 – 40 phút, đun khoảng 2-3 lần/ 1 ngày. 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi. Ngoài ra các mẹ có thể dùng củ gai tươi thái lát và hầm với chim câu, gà ác… để tránh sự nhàm chán khi sử dụng.

Minh Minh
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thai-bi-boc-tach-co-nguy-hiem-khong-khi-bi-boc-tach-tui-thai-nen-an-gi-a170247.html
 

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.