Thai ngôi ngang là gì? Dấu hiệu nhận biết thai ngôi ngang ở mẹ bầu

Thai ngôi ngang là một hiện tượng gặp ở mẹ bầu, khi thai nhi chỉ quay đầu nửa vòng và nằm chắn ngang qua cổ tử cung của người mẹ.

Ca sinh nở có thuận lợi và dễ dàng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào vị trí của thai nhi. Tuy nhiên sẽ có trường hợp thai ngôi ngang. Đó là khi bé chỉ quay đầu có nửa vòng rồi nằm chắn ngang cổ tử cung của mẹ. Điều này khiến việc sinh con qua ngả âm đạo của mẹ hết sức khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này trong bài viết dưới đây.

Thế nào gọi là thai ngôi ngang?

Thai ngôi ngang (ngôi thai ngang) còn được gọi là ngôi vai hay ngôi xiên. Đây là tình trạng bé không nằm theo trục dọc mà lại nằm ngang trong bụng mẹ. Cũng có trường hợp bé nằm xiên, đầu ở phía hố chậu và mông ở phía hạ sườn.

thai ngoi ngang

Cụ thể, ở ngôi thai ngang, đầu của bé có thể nằm ở bên trái bụng mẹ và phần chân có thể nằm bên phải hoặc ngược lại. Lưng, mạng sường, bụng… có thể nằm đối diện với kênh sinh. Từ đó làm chắn cổ tử cung hoặc một bên vai có thể hướng vào kênh sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì?

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

 • Cấu trúc khung xương chậu của mẹ bất thường
 • Mẹ có vấn đề về tử cung như u xơ, u nang
 • Đa ối (hiện tượng tích tụ dư thừa nước ối). Chiếm khoảng 1–2% các trường hợp mang thai
 • Mang thai đôi hoặc đa thai
 • Nhau tiền đạo

Ngôi thai ngang khá là hiếm gặp. Đặc biệt là trong thời gian ngày dự sinh đã cận kề. Trên thực tế, cứ 500 bé thì chỉ có 1 bé nằm ngang trong những tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, trong số các trường hợp thai nhi nằm sai tư thế thì chỉ có khoảng 20% là thai ngôi ngang.

thai ngoi ngang

Tuy nhiên, nếu xét ở thời điểm tuần thứ 32 thì cứ 50 bé sẽ có 1 bé nằm ngang. Điều có nghĩa là nếu bạn được chẩn đoán bé nằm ngang ở thời điểm ngày dự sinh chưa cận kề thì đừng quá lo bởi bé vẫn đang trong quá trình quay đầu để sẵn sàng cho hành trình chào đời.

Ngôi thai ngang ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe mẹ và bé

Do thai nhi nằm ngang, chắn ngay tử cung nên bé không thể lọt qua kênh sinh. Điều này khiến mẹ gặp khó khăn trong sinh nở. Đôi khi mẹ không thể sinh thường. Nếu sinh thường với ngôi thai này, phần vai của bé có thể đi vào xương chậu trước phần đầu. Điều này có thể khiến bé bị thương. Thậm chí có thể gây tử vong trước khi chào đời do bị ngạt thở.

Ngoài ra, do áp lực tử cung không đều, tình trạng thai ngôi ngang rất dễ khiến màng thai rách sớm hoặc sa dây rốn. Từ đó dẫn đến suy thai, thai lưu hoặc vỡ tử cung. Chính vì vậy, nếu được chẩn đoán thai ngôi ngang, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần được theo dõi cẩn thận và có thể được chỉ định sinh mổ khi thai đủ tháng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết cho mẹ bầu

Để xác định chính xác bé có đang nằm ngang hay không, tốt nhất, bạn nên đi khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định vị trí của bé bằng cách sờ lên bụng hoặc chỉ định siêu âm để xác định chắc chắn. Thông thường, khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3, bác sĩ mới chú ý kiểm tra vị trí của bé.

thai ngoi ngang

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bé có đang ở vị trí nằm ngang không thông qua một số mẹo nhỏ như:

 • Sờ bụng: Nếu sờ thấy hai khối cứng (đầu và mông bé) ở cả 2 bên bụng trái và bụng phải thì nhiều khả năng em bé đang nằm ngang.
 • Cú đạp của thai nhi: Nếu bạn thấy bé đạp ở 2 bên bụng trái hoặc bụng phải thì cũng có thể nghi ngờ thai ngôi ngang.
 • Ngoài ra, nếu tử cung rộng và bè ngang bất thường thì cũng có thể dấu hiệu cảnh báo ngôi thai ngang.

Một vài gợi ý hỗ trợ thay đổi ngôi thai cho trẻ

Dưới đây là một số cách hỗ trợ bé xoay đầu mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, trước khi thử, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn:

 • Quỳ bằng tứ chi theo tư thế em bé tập bò. Sau đó rướn người lên xuống trong vài phút. Bạn có thể thực hiện điều này một vài lần mỗi ngày để giúp em bé dễ dàng xoay đầu xuống.
 • Thực hiện các tư thế yoga đảo ngược nhẹ. Ví dụ như tư thế chó con mở rộng để hỗ trợ bé xoay đầu đúng vị trí. Ở tư thế này, bạn sẽ bắt đầu với tư thế bò, sau đó, di chuyển cánh tay về phía trước cho đến khi đầu nằm trên sàn, lúc này phần thân mông sẽ hướng lên trên. Hít thở đều trong quá trình thực hiện và giữ tư thế khoảng vài giây.
 • Đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày. Việc có hoạt động thể chất tích cực tạo ra chuyển động trong khung xương chậu của mẹ bầu, kích thích thai nhi quay đầu xuống dưới.
 • Massage lưng cũng là cách hỗ trợ bé quay đầu xuống hiệu quả mà bạn có thể thử.

Nếu đã thử hết tất cả các biện pháp mà thai nhi vẫn không quay đầu đúng vị trí thuận lợi để sẵn sàng cho việc chào đời, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bạn và bé. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo bởi phương pháp sinh mổ sẽ giúp bé được an toàn hơn.

Nguồn : bau.vn