Thai quá ngày dự sinh: Bao lâu thì phải mổ để đảm bảo an toàn?

Thai quá ngày dự sinh khiến các mẹ cảm thấy rất lo lắng. Nhiều mẹ băn khoăn đặt ra câu hỏi đó chính là khi nào nên mổ lấy thai để đảm bảo độ an toàn.

Mang thai quá ngày nguy hiểm như thế nào?

Thai quá ngày dự sinh khiến các mẹ cảm thấy rất lo lắng. Bởi vì, nếu thai quá ngày dự sinh mà không có các biện pháp thích hợp thì có thể xảy ra một số vấn đề đó là:

Trường hợp nếu nhau thai vẫn phát triển tốt, em bé sẽ tiếp tục lớn thêm và ảnh hưởng đến quá trình sinh thường. Đẻ khó thường do kẹt vai, gây nhiều sang chấn cho sản phụ và em bé hoặc phải mổ lấy thai trong trường hợp cần thiết. thai qua ngay

Bên cạnh đó, nếu lượng nước ối ít dần khi thai quá 42 tuần, sẽ khiến tăng nguy cơ suy thai do chèn ép dây rốn. Trường hợp nhau thai bị thoái hoá, thai nhi không được nuôi dưỡng tốt, dễ tử vong trong bụng mẹ hoặc trong khi sinh, sau khi sinh sức khỏe em bé sẽ yếu hơn bình thường.

Thai quá ngày dự sinh có nên mổ?

Thai quá ngày dự sinh, khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn cho sản phụ theo dõi, đếm cử động thai. Trường hợp suy thai cần mổ lấy thai ngay thì cũng cần phải phối hợp với các bác sĩ nhi khoa để hỗ trợ sức khỏe em bé sơ sinh khi mới chào đời.

Còn đối với trường hợp thai cử động bình thường, thì các bác sỹ sẽ theo dõi bằng monitoring sản khoa. Khi các bác sĩ khám cổ tử cung thuận lợi thì có thể khởi phát chuyển dạ bằng thuốc Prostaglandin hoặc Oxytocin.

Sau đó, khi khởi phát chuyển dạ, các bác sỹ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp tim thai, cơn gò tử cung và tổng trạng chung của thai phụ. Nếu không xảy ra bất thường thì có thể sinh tự nhiên bằng ngả âm đạo. Trong trường hợp không thuận lợi và không an toàn thì cần mổ lấy thai ngay.

Ngoài ra, mẹ bầu cần mổ lấy thai nếu thai quá ngày dự sinh mà lại kèm theo một số nguyên nhân sinh khó khác như: Có vết mổ lấy thai cũ, thai nhi ngôi mông, sản phụ lớn tuổi hoặc đã và đang điều trị vô sinh hiếm muộn…

Vậy mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ?

Trường hợp thai nhi quá ngày dự sinh, các mẹ cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa sản để được kiểm tra cẩn trọng.

Muốn biết chính xác thời gian mổ lấy thai thì các mẹ cần được theo dõi sát sao huyết áp, dấu hiệu tiền sản giật, dấu hiệu ở cổ tử cung, nhịp tim cũng như chuyển động của thai nhi. Và cần kiểm tra nước ối cho mẹ.

Trường hợp thai nhi quá ngày sinh từ 1 tuần trở lên, lúc này mẹ cần ở lại bệnh viện để được theo dõi về sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Nếu thai nhi chịu đựng được, coi như thử nghiệm âm tính, thai phụ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24 – 48 giờ. Các thai phụ này vẫn có thể sinh theo đường tự nhiên.

thai qua ngay

Trong thời gian chờ đợi và theo dõi mẹ bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm có tác dụng kích thích cơn gò sinh nở hoặc học cách thúc đẩy những cơn co thắt chuyển dạ.

Khi thai quá ngày dự sinh, rất có thể bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng các biện pháp giục sinh. Sản phụ nên trao đổi kỹ về các biến chứng có thể xảy ra để đảm bảo đó là quyết định tốt nhất cho sức khỏe và sự an toàn của cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu áp dụng tất cả các phương pháp trên mà mẹ vẫn không thể sinh thường thì trong trường hợp khẩn cấp, các bác sỹ có thể phải mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Vì vậy, câu trả lời chính xác nhất đó chính là tùy vào mỗi trường hợp của các mẹ bầu mà các bác sỹ sẽ có lời khuyên và biện pháp phù hợp nhất. Đối với từng trường hợp khi mẹ có những biểu hiện bất thường và nhận được sự chỉ định mổ lấy thai của các bác sỹ thì đó là thời điểm mẹ nên chấp nhận mổ.

Chúc các mẹ sẽ mẹ tròn con vuông!

Nguồn : bau.vn